Nhìn lại diễn biến 21 ngày phiên toà xét xử đại án Hà Văn Thắm (Phần 3)

Linh Linh

06:33 27/09/2017

BizLIVE - Lần đầu tiên Hà Văn Thắm ôm mặt khóc nức nở giữa phiên toà khi nghe những lời ruột gan của nhân viên…

Nhìn lại diễn biến 21 ngày phiên toà xét xử đại án Hà Văn Thắm (Phần 3)

Hà Văn Thắm bật khóc giữ phiên toà.

Trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, luật sư Nguyễn Thị Minh Phương cho biết, một số tình tiết mới liên quan đến hành vi của Nguyễn Xuân Sơn vừa xảy ra là việc khởi tố vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP).
Luật sư đặt câu hỏi việc quy kết Sơn hành vi chiếm đoạt tiền có vô tình cản trở yếu tố điều tra của các vụ án này hay không? Vì theo lời khai của Sơn liên quan đến khách hàng ngành dầu khí thì Sơn đã chi tiền lãi ngoài cho họ.
“Việc luận tội Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tài sản đồng nghĩa với việc công nhận lời khai chối tội của các lãnh đạo đơn vị kia. Vậy hà cớ gì còn cần thiết khởi tố vụ án tại các đơn vị thành viên của PVN?”, luật sư đặt câu hỏi.
Theo đó, luật sư kiến nghị cần xác định về khoản tiền được cho là do bị cáo Sơn chiếm đoạt và trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. (Xem tiếp)
Theo luật sư Hoàng Huy Được,  kết luận giám định không hề tìm không thấy 1 dòng nào kết luận 1.576 tỷ là thiệt hại cho ngân hàng Oceanbank.
“Kết luận giám định 4605 của NHNN đã vi phạm nghiêm trọng luật giám định tư pháp:
Thứ nhất, vi phạm Khoản 2 điều 11 luật Giám định đó là giám định viên từ chối trưng cầu giám định vượt quá khả năng chuyên môn.
Vi phạm thứ hai vì không vô tư khách quan theo khoản 2 điều 3 của Luật giám định là phải trung thực khách quan, vô tư chính xác. Có nhiều nội dung không đủ tài liệu, căn cứ giám định mà đoàn giám định không từ chối giám định mà lại có 3 lần đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân, vậy thì có khách quan không?” luật sư đặt câu hỏi. (Xem tiếp)
Theo Luật sư Phạm Công Hiếu bào chữa cho bị cáo Lê Vũ Thuỷ, nguyên Giám đốc chi nhánh Bình Dương, vẫn chưa đánh giá được vai trò, trách nhiệm của NHNN trong thanh tra, giám sát, đánh giá thiệt hại được cho là do chi lãi ngoài tại Oceanbank.
Luật sư cho rằng, Deloitte - 1 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới không phát hiện sai phạm tại Oceanbank trong khi NHNN lại phát hiện sai phạm. Vậy thực tế kết quả đánh giá nào đúng, kết quả nào sai, cần yêu cầu công ty kiểm toán nước ngoài trả lời.
Theo đó, luật sư yêu cầu triệu tập Deloitte tham gia với vai trò là người làm chứng. (Xem tiếp)
Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến, nguyên Giám đốc chi nhánh Sài Gòn cho biết, lãnh đạo ngân hàng Oceanbank đã gọi điện cho các bị cáo yêu cầu không trình bày nhiều trước toà để tránh làm ảnh hưởng tới thương hiệu của ngân hàng Đại Dương mới.
“Người ta không có câu nào minh oan cho các bị cáo, không có câu nào ghi nhận đóng góp của các bị cáo trong suốt bao năm qua mà còn đòi các bị cáo chịu liên đới số tiền hơn 1.500 tỷ. Họ có mất mát gì đâu, số tiền lãi hơn 1.000 tỷ họ báo cáo với NHNN là do thu hồi nợ mà có”, bị cáo Chiến nói trong nước mắt.
Bị cáo đề nghị Hà Văn Thắm sau này nên khiếu kiện việc mua 0 đồng, để chứng minh Oceanbank không lỗ. "Các bị cáo đứng đây không ai oán trách Hà Văn Thắm, thực sự nể phục trí tuệ của anh và mong anh nói trước HĐXX đôi lời về vấn đề chịu trách nhiệm của các bị cáo vì ngân hàng Đại Dương, vì anh”. 
Nghe cấp dưới nói vậy, bị cáo Hà Văn Thắm ôm mặt khóc nức nở. (Xem tiếp).
Trong phần tự bào chữa của mình, bị cáo Phạm Hoàng Giang - nguyên Tổng giám đốc BSC cho biết, cáo trạng cáo buộc bị cáo giúp sức cho anh Thắm và Sơn chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên, bị cáo Gianng cho biết không hề biết về chủ trương thu phí, cũng không biết việc Hà Văn Thắm sử dụng tiền cho Nguyễn Xuân Sơn. "Bị cáo không biết thì làm sao có thể quy bị cáo đồng phạm được", bị cáo Giang nói.
Tuy vậy, bị cáo cũng không phủ nhận bị cáo có sai sót trong vấn đề quản lý hợp đồng, cũng như chủ quan trong việc ký hợp đồng, cứ nghĩ là đúng pháp luật nên mới ký các hợp đồng đó.
"Hậu quả đó khiến bị cáo bị bắt giam 16 tháng, kính mong HĐXX xem xét, 16 tháng bị cáo bị cách ly xã hội trong khi hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bị cáo thấy thời gian bị bắt tạm giam cũng là rất nghiêm khắc với bị cáo, đó cũng là một bài học đối với bị cáo"
"Con bị cáo bị bệnh bẩm sinh, đã hơn 10 lần phẫu thuật mắt, phải đeo kính 16 độ mới nhìn được, không biết đến ngày bị cáo trở về con bị cáo có nhìn thấy bị cáo không… Xin HĐXX cho bị cáo được trở về xã hội, giúp con mình giữ lại đôi mắt", bị cáo Giang nghẹn ngào nói trước toà. (Xem tiếp)
Ninh Văn Quỳnh cho biết, đầu tháng 9 vừa qua, ông bị Cơ quan điều tra khởi tố do Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế. Khi bị bắt, ông Quỳnh đã đã khai trong khoảng thời gian từ năm 2009-2013 có nhận từ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng.
Tại phiên toà cách đây hơn một tuần, ông Quỳnh cũng đã liệt kê các khoản chi tiêu cá nhân từ số tiền này.
“Tôi đã thành khẩn khai báo, mong sớm được Cơ quan tố tụng làm rõ. Tôi xin được khắc phục hậu quả và hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước”, ông Quỳnh nói. (Xem tiếp)
Sau khi xem xét các lời khai của các bị cáo và lời bào chữa của các luật sư, VKS có một số thay đổi bổ sung như sau:
Đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ cho Phạm Hoàng Giang, Lê Thị Thu Thuỷ, Vũ Thị Thuỳ Dương.
Về hình phạm, với Hoàng thị Hồng Tứ, xử phạt 30-36 tháng treo, thử thách 12 tháng.
Đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Lê Tuấn Anh, Nguyễn Thị Kiều Liên, Nguyễn Minh Đạo, Trần Thị Thu Hương, Hoàng Bích Vân, Nguyễn Quốc Chiến.
Với Phạm Hoàng Giang, Nguyễn Văn Hoàn đề nghị giảm nhẹ…. (Xem tiếp)
Trong phần tranh luận ý kiến, luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Sơn, ông Nguyễn Minh Tâm cho rằng, VKS đã không chứng minh tội mà chỉ suy đoán theo tư duy áp đặt, bất lợi cho Nguyễn Xuân Sơn, vi phạm nguyên tắc tư duy logic.
Luật sư Tâm nhắc lại đề nghị của luật sư Đỗ Ngọc Quang - bảo vệ cho Ninh Văn Quỳnh, yêu cầu VKS trả lời có hay không đồng ý việc tách 2 tội tham ô và lạm dụng chiếm đoạt để nhập vào 3 vụ án vừa được công an khởi tố ở Vietsovpetro, Bình Sơn và Tổng Công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP).
“Đây là vấn đề rất quan trọng có ý nghĩa quyết định số phận pháp lý và số phận Nguyễn Xuân Sơn. Việc giao nhận tiền giữa Sơn – Quỳnh là giao dịch được xem xét trong vụ án hình sự chứ không phải dân sự, nên Sơn ko có nghĩa vụ chứng minh lời khai của mình, đó là nghĩa vụ của cơ quan tiến hành tố tụng”, luật sư nói.
Cũng theo luật sư Tâm, nếu không trả hồ sơ để nhập vào 2 vụ án kia, hậu quả là vội vã bác bỏ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn và thừa nhận lời khai của ông Quỳnh chỉ nhận 20 tỷ và những lời khai những người khác khai không nhân tiền là đúng sự thật.
Theo luật sư, việc kết tội Sơn chiếm đoạt số tiền ngoài 20 tỷ là một sự vội vã. Nếu kết án Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó thì việc khởi tố điều tra 3 vụ án kia sẽ không có ý nghĩa gì.
“Nếu kết quả điều tra 3 vụ án kia là đúng sự thật, trong khi Nguyễn Xuân Sơn bị án tử hình thì giải quyết hậu quả sai lầm này thế nào, đây là điều tôi băn khoăn trăn trở từ chính lương tâm của mình”, luật sư Tâm nói. (Xem tiếp)
Bị cáo xin khẳng định bản thân làm lợi cho OJB chứ không phải thiệt hai, xin làm rõ trong trường hợp có thiệt hại thì ai là người được hưởng.
Về tội tham nhũng, bị cáo cũng như các luật sư đã nói rất nhiều trong các phiên toà, tuy nhiên, do đây là tội danh rất lớn, vì tội danh này bị cáo có thể bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội, nên bị cáo xin phép được nói thêm. Giả sử có đủ căn cứ chứng minh bị áo tiếp sức hành vi tham ô, bị cáo cũng nghĩ bản thân không phải là đối tượng của tội tham nhũng, mong HĐXX không xét xử mức án cao nhất.
Bị cáo xin được cám ơn VKS, các cán bộ cơ quan điều tra, trong suốt 3 năm qua, trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo chưa bao giờ bị coi thường mà luôn nhận được sự chia sẻ. Ngay cả trong phiên toà này, bị cáo cũng cảm nhận được ánh mắt chia sẻ của HĐXX, mong HĐXX chấp nhận cho bị cáo và đồng nghiệp mức án thấp nhất có thể… (Xem tiếp).

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%