Nhìn lại diễn biến 21 ngày phiên toà xét xử đại án Hà Văn Thắm (Phần 1)

Linh Linh

15:03 26/09/2017

BizLIVE - Phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế xảy ra tại ngân hàng Đại Dương đang đi đến những ngày cuối cùng. Ngày 24/9, các bị cáo đã nói lời sau cùng và đang chờ phán quyết của HĐXX vào sáng ngày 29/9 tới.

Nhìn lại diễn biến 21 ngày phiên toà xét xử đại án Hà Văn Thắm (Phần 1)

Bị cáo Hà Văn Thắm tại toà.

Phiên tòa giữ kỷ lục về số lượng người tham gia tố tụng từ trước đến nay, lên tới 727 người (bao gồm các nhân chứng, giám định viên, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan…). Hơn 50 luật sư đã đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. 
Trong đó, có 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.
Trong suốt 21 ngày xử án, qua các lời khai, phiên toà đã chứng kiến không chỉ nhiều tình tiết mới mà còn mang đến cho những người theo dõi nhiều cung bậc cảm xúc.
Khác với các phiên toà khác, ở phiên toà này, người ta không thấy có sự đổi lỗi, đổ trách nhiệm cho nhau, mà ngược lại, đó là một phiên toà nhân văn, khi người thủ lĩnh nhận hết tội về mình, xin tha cho nhân viên, còn các nhân viên lại bày tỏ sự kính trọng, nể phục lãnh đạo của mình.
Mời độc giả cùng BizLIVE nhìn lại diễn biến của 22 ngày qua trước khi HĐXX công bố quyết định cuối cùng dành cho các bị cáo.
Trong ngày xét xử đầu tiên, trước khi đại diện VKS đọc cáo trạng, Ban thư ký cho biết, có 3 bị cáo xin vắng mặt là bà Hứa Thị Phấn, cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển Phú Mỹ, Vũ Thị Thuỳ Dương, nguyên Giám đốc khối kế toán và Giao dịch trong nước của OceanBank và Nguyễn Viết Hiền, nguyên Giám đốc OceanBank - Phòng giao dịch Âu Cơ.
Tại phiên toà, nói về lý do xin vắng mặt, luật sư của bà Phấn cho biết, hiện bà Phấn đang trong tình trạng nguy kịch, huyết áp cao, nửa tỉnh nửa mê.
“Theo kết quả giám định pháp y do Bộ Công an yêu cầu thực hiện, hiện sức khoẻ bà Hứa Thị Phấn đã mất 93%, do đó, xin phép Toà được vắng mặt”, luật sư nói.
Trong khi đó, bị cáo Vũ Thị Thuỳ Dương cũng xin vắng mặt do vừa sinh con. Luật sư của bị cáo cũng khẳng định bị cáo sẽ có mặt tại toà trong những phần xét xử liên quan đến bị cáo.
Bị cáo Nguyễn Viết Hiền cũng xin vắng mặt do đang mắc bệnh hiểm nghèo, phải nằm viện điều trị. (Xem tiếp)
Do bà Hứa Thị Phấn đang bệnh nặng không thể đến tham dự phiên toà nên HĐXX công bố bản khai bằng văn bản do các điều tra viên thực hiện vào cuối năm 2014 và đầu tháng 5/2017.
Theo đó, bà Phấn cho biết, bà mua cổ phần ngân hàng từ năm 2007. Việc tham gia cố vấn HĐQT là được cử vào chứ bà thực tế không tham gia gì vì bà không hiểu biết về hoạt động ngân hàng cũng như tín dụng.
Về thỏa thuận bán lại ngân hàng cùng với ông Thắm và ông Danh, bà Phấn cho rằng bà không biết thỏa thuận đó.
Liên quan đến việc mua cổ phần cổ phiếu, bà Phấn đã quen biết ông Thắm từ trước. Ông Thắm cũng từng cho ngân hàng Đại Tín vay tiền khoảng hơn 200 tỷ đồng.
Đến đầu năm 2012, ông Thắm đến trụ sở công ty Phú Mỹ gặp bà Phấn nói Thanh tra NHNN nói ngân hàng đang có nhiều sai phạm và đe doạ bà Phấn, đề nghị bà cho sáp nhập Đại Tín và Oceanbank, nếu không sẽ cho cán bộ thanh tra vào kiểm tra. (Xem tiếp)
Tại Toà, Nguyễn Xuân Sơn khai về làm việc tại Oceanbank từ năm 2009 khi Tập đoàn Dầu khí đầu tư 20% vốn và trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng Oceanbank.
Nguyễn Xuân Sơn cho biết hoàn toàn không hề biết đến BSC và không chỉ đạo việc thu phí của công ty này.
Điều này hoàn toàn trái ngược với lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Thu trước đó. Thu khai đến giữa năm 2009, bị cáo nhận chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn là bán ngoại tệ cho khách hàng và thu chênh lệch tỷ giá qua BSC do thị trường ngoại tệ lúc đó rất căng thẳng. Sau khi nhận được chỉ đạo này bị cáo truyền lại cho các lãnh đạo cấp dưới.
Đáng chú ý, tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ thay đổi lời khai, thú nhận đã nhận tiền từ Hà Văn Thắm để đi chi chăm sóc khách hàng.
“Với vị trí Tổng giám đốc ngân hàng, vì sự phát triển của ngân hàng, nên bị cáo nhận một số khoản tiền của Hà Văn Thắm chăm sóc khách hàng, bị cáo đã chi hết và không tư lợi riêng. Bị cáo chi đúng mục đích mà HĐQT Oceanbank yêu cầu chi chăm sóc khách hàng và nó đưa lại kết quả tốt cho ngân hàng”, Nguyễn Xuân Sơn khai. (Xem tiếp)
Tại phiên toà, Hà Văn Thắm cho biết, chủ trương chi lãi ngoài của ngân hàng Oceanbank được thực hiện từ đầu năm 2009, đến khi bị cáo bị bắt, chủ trương này vẫn đang diễn ra.
Thắm cho biết, mức chênh lệch giữa lãi suất đi vay và lãi suất cho vay của ngân hàng từ  4-4,5% nên ngân hàng có đủ tiền để chi trả lãi ngoài và không có khoản nào bị lỗ cả. Các hoạt động kinh doanh bị cáo đều mời Deloitte kiểm toán, rất minh bạch. 
Bị cáo Hà Văn Thắm cũng không đồng ý với cáo trạng khi nêu hoạt động chi ngoài lãi suất của Oceanbank ảnh hưởng đến chính sách điều hành của NHNN.
“Lúc đó NHNN có thành lập nhóm G14, Oceanbank không được tham giam. Lúc đó bị cáo mới biết G14 nắm 80% tổng huy động vốn, Oceanbank không nằm trong nhóm này, chỉ nằm trong nhóm nắm 20% còn lại nên dù Oceanbank có làm gì cũng không ảnh hưởng tới huy động vốn của thị trường,. Thống đốc cũng chỉ đạo không vượt trần với hội G14. Một số ngân hàng bị công bố chi vượt trần thì một số giám đốc chi nhánh bị phạt cách chức 2, 3 năm. Với ngân hàng nhỏ như Oceanbank thì không những không làm ảnh hưởng  thị trường mà ngược lại, bị ảnh hưởng theo”, bị cáo nói.
Cũng theo nguyên Chủ tịch Oceanbank, việc ngân hàng đi đêm với khách hàng là phản ứng phụ của liều thuốc chống lạm phát, mong quý toà xem xét. Nếu bị cáo không làm thì ngân hàng đổ bể, có lúc bị cáo có ra chỉ thị dừng chi lãi ngoài nhưng sau đó ngân hàng gần như bị tê liệt, bị cáo làm như vậy là giữ chính sách tiền tệ chứ không phải phá như cáo trạng. (Xem tiếp)
Cuối phiên xét xử ngày 1/9, 12 nhân viên Oceanbank chi nhánh Hải Phòng được toà gọi đến bất ngờ cho biết, một số người đã bị chỉ đạo và ép nhận tiền chi lãi ngoài.
"Trong thời gian công tác tại CN Hải Phòng, việc chi lãi ngoài năm 2011, tôi có tham gia, khi đó tôi làm Phó phòng kế toán. Theo đơn ở đây, chúng tôi bị chỉ đạo và ép nhận số tiền chi lãi ngoài. Với tôi, tổng các khách hàng tôi chi chỉ khoảng 192 triệu nhưng tôi bị ép nhận chi đến 764 triệu hoặc có người bị ép nhận lên trên 100 triệu. Người ép chi ngoài lãi suất là chị Trần Thị Kim Chi – Quyền Giám đốc Chi nhánh Hải Phòng”, một nhân viên chi nhánh này nói.
Những nhân viên này cũng cho hay có bằng chứng về sự việc này và đã gửi kiến nghị của nhóm nhân viên chi nhánh Hải Phòng lên tòa. (Xem tiếp)

LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%