Nguyên Chủ tịch PVN: Ai nhận tiền, hãy bình tâm suy nghĩ và hoàn trả lại để tâm hồn thanh thản

Trần Thúy

11:40 25/09/2017

BizLIVE - "Những ai có nhận tiền chăm sóc khách hàng của bị cáo cũng như các bị cáo khác hãy bình tâm suy nghĩ một cách thấu đáo để hoàn trả số tiền bị coi là hành vi vi phạm pháp luật để cho tâm hồn thanh thản và hưởng sự khoan hồng của pháp luật".

Nguyên Chủ tịch PVN: Ai nhận tiền, hãy bình tâm suy nghĩ và hoàn trả lại để tâm hồn thanh thản

Nguyễn Xuân Sơn nói lời nói sau cùng tại phiên toà ngày 24/9.

Chiều 24/9, các bị cáo tại phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án kinh tế tại ngân hàng Đại Dương được nói lời sau cùng trước khi nghe phán quyết từ HĐXX.
Trong những lời cuối cùng này, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN gửi lời xin lỗi đến các cộng sự của mình tại PVN vì đã làm ảnh hưởng tới uy tín tập đoàn, đồng thời, kêu gọi những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng thì nên hoàn trả. Bị cáo Sơn cũng khẳng định mình không hề tham ô, chiếm đoạt tiền như cáo trạng quy kết.
Nguyễn Xuân Sơn nói: Bị cáo được sinh ra và lớn lên gia đình nhà giáo, có truyền thống Cách mạng, được nuôi dưỡng trong điều kiện thuận lợi để trở thành con người có đủ nhận thức về nhân cách, phẩm giá con người.
Sau hơn 30 năm công tác và 30 năm tuổi Đảng, bị cáo từng giữ nhiều vị trí khác nhau, từ chiến sĩ đến Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, dù ở bất cứ địa vị nào, cương vị nào, bị cáo luôn phấn đấu nỗ lực hết mình, chăm lo cho công việc chung của đơn vị cũng như cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, được bạn bè, đồng nghiệp, cộng đồng doanh nhân tôn trọng về phẩm chất tư cách của bị cáo, trong cuộc đời của mình, bị cáo chưa nhận lời trách móc nào.
Ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng cố gắng bằng mọi cách đưa đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, mang lại niềm vui cho mọi người. Trong cuộc đời của mình, bị cáo chưa bao giờ nghĩ những việc làm phi đạo đức và thất đức như chiếm đoạt tài sản của người khác hay chiếm đoạt của PVN hay OceanBank.
Bị cáo dành hết tâm nguyện cho đơn vị, nếu chỉ cần mang tiếng là người chiếm đoạt, tham ô tài sản, bị cáo nghĩ đấy đã là bản án nghiêm khắc nhất đối với hành vi đạo đức của bị cáo, là bản án nặng nề nhất chứ chưa cần đến bản án của pháp luật.
Bị cáo sử dụng tiền của Hà Văn Thắm đi chăm sóc khách hàng với mục đích duy nhất là giúp cho ngân hàng giảm đi gánh nặng chi phí, tạo ra sự ổn định của ngân hàng, lợi ích cho cổ đông, nhưng hôm nay, bị cáo lại rơi vào vòng lao lý. Trong hơn 2 năm qua, bị cáo cảm thấy ân hận và xót xa.
Bị cáo không tin vào mắt khi bị Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố tội Tham ô tài sản, bị cáo hoàn toàn bàng hoàng, ngỡ ngàng. Từ sau quyết định đó, bị cáo trở nên như người vô hồn, gần như không nhận thức được những sự việc xung quanh.
Cũng tại phiên tòa này, bị cáo xin được gửi đến các cộng sự của mình ở PVN lời xin lỗi vì hành vi của mình đã làm tổn hại đến uy tín của PVN cũng như các cộng sự thời gian cống hiến cho tập đoàn.
Cũng mong muốn những ai có nhận tiền chăm sóc khách hàng của bị cáo cũng như các bị cáo khác hãy bình tâm suy nghĩ một cách thấu đáo để hoàn trả số tiền bị coi là hành vi vi phạm pháp luật để cho tâm hồn thanh thản và hưởng sự khoan hồng của pháp luật.
Bị cáo xin được gửi đến đồng nghiệp tại OceanBank trong 2 năm đã giúp sức, đồng lòng xây dựng ngân hàng, mà hôm nay các bị cáo cũng đang ngồi ở đây. Đây là sự đau xót tột cùng, rất cảm ơn các bị cáo vẫn có sự chia sẻ và không oán trách chúng tôi đã đẩy các bị cáo vào hoàn cảnh ngày hôm nay.
Xin HĐXX xem xét cho các bị cáo là người làm công ăn lương không chịu trách nhiệm dân sự đến hành vi chi lãi ngoài, họ là người bắt buộc thực hiện theo quy định làm việc của ngân hàng, không được hưởng lợi gì. Cũng mong các bạn có sự may mắn tại phiên tòa để trở lại cuộc sống bên gia đình, người thân.
Cuối cùng, bị cáo kính mong HĐXX, 2 vị đại diện VKS lời thỉnh cầu, cầu mong xem xét, đánh giá phẩm chất tư cách con người bị cáo để không quy kết oan sai cho bị cáo về tội Chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái vì thực sự bị cáo không phạm 2 tội này”.
Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Sơn bị truy tố 3 tội danh bao gồm tội Tham ô tài sản; Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Trong bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo đã lợi dụng chức vụ của mình và lợi thế của tập đoàn PVN là cổ đông chiến lược, yêu sách áp đặt chi lãi ngoài. Bị cáo đã nhận chiếm đoạt số tiền lớn.
Hành vi này gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước, gây hình ảnh xấu cho PVN- một tập đoàn hàng đầu Việt Nam.
Trong quá trình điều tra, bị cáo chưa thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, nhằm trốn tránh trách nhiệm, thái độ coi thường pháp luật, thách thức các giới hạn pháp luật. Do đó, cần xử lý nghiêm khắc, nhằm đảm bảo răn đe phòng chống tội phạm.
Sơn cũng có tình tiết giảm nhẹ là có nhiều thành tích đóng góp cho ngành dầu khí, chưa có tiền án, tiền sự nhưng chừng đó là chưa đủ, đề nghị mức án nghiêm khắc với bị cáo Sơn.
Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị mức án với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: 16-18 năm về tội cố ý làm trái, chung thân về tội lạm dụng quyền hạn, tử hình với tội tham ô. Theo đó, hình phạt chung là tử hình.

TRẦN THÚY

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%