BizLIVE - 3/4 quãng đường năm tài chính 2019 đã đi qua, một số ngân hàng bắt đầu công bố kết quả kinh doanh sơ bộ, báo hiệu thêm một năm kinh doanh khả quan.
Ngân hàng tăng tốc về đích
Ảnh minh họa.
Tháng 10 đến, thị trường bắt đầu đón nhận loạt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng. 
Cho tới thời điểm hiện tại, tuy chưa công bố BCTC chính thức nhưng đã có một số ngân hàng công bố kết quả kinh doanh sơ bộ, với thông tin khá khả quan.
Trường hợp của Ngân hàng TMCP Ngoại thương - Vietcombank là một ví dụ.
Theo thông tin vừa được công bố, tổng huy động vốn của Vietcombank đến cuối tháng 9 đã đạt 998.247 tỷ đồng, tăng khoảng 12%, dư nợ tín dụng đạt 709.128 tỷ đồng, tăng 11,6% so với năm 2018. 
Theo đó, so với chỉ tiêu tín dụng 15% được Ngân hàng Nhà nước giao, Vietcombank vẫn còn dư địa cho vay khá lớn cho 3 tháng cuối năm.
Kết thúc 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng mẹ đạt 17.250 tỷ đồng, tăng 51,9%; lợi nhuận hợp nhất đạt 17.592 tỷ đồng, tăng 50,6% so với cùng kỳ.
Với kết quả này, nhiều khả năng Vietcombank sẽ vượt xa kế hoạch lợi nhuận 20.500 tỷ đồng cho cả năm nay.
Như đã thể hiện, trong vài năm qua, Vietcombank luôn là dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận, cùng với đó, chất lượng tài sản cũng luôn được đánh giá nằm trong top đầu.
Chốt quý III/2019, ước tính tỷ lệ dự phòng rủi ro bao nợ xấu của Vietcombank đã lên tới khoảng 190%, tức là nếu có 1 đồng nợ xấu thì họ đã sẵn sàng có tới 1,9 đồng để đối ứng và xóa sạch rủi ro nếu cần.
Tỷ lệ nợ xấu chốt quý của ngân hàng khoảng 1%, tiếp tục ở mức thấp thực chất sau khi đã tất toán sạch nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) từ ba năm trước.
Ngân hàng cũng cho biết, đã thu hồi nợ ngoại bảng đạt 2.862 tỷ đồng, hoàn thành 82% kế hoạch Hội đồng Quản trị giao năm 2019. 
Trong khi đó, một ngân hàng khác là TPBank cũng vừa công bố kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận trước thuế 9 tháng đạt 2.404 tỷ đồng, tăng gần 50% so với cùng kỳ và hoàn thành trên 75% kế hoạch mục tiêu lợi nhuận năm.
Trước đó, hồi đầu tháng 9, TPBank công bố đã trích lập đủ dự phòng và mua lại toàn bộ hơn 756 tỷ đồng danh mục trái phiếu VAMC trước thời hạn, qua đó, đưa số liệu nợ xấu về chỉ còn nợ nội bảng, ở mức 1,48% vào cuối quý III/2019.
Danh sách này trước đó mới chỉ có 5 thành viên bao gồm Vietcombank, Techcombank, MBbank, OCB và VIB.
Còn tại Sacombank, hầu hết các chỉ tiêu cũng đều tăng trưởng khá trong 9 tháng đầu năm với tổng tài sản đạt 450.200 tỷ đồng, tăng gần 11% so với đầu năm; huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 408.882 tỷ đồng, tăng 14,4%; cho vay đạt 290.934 tỷ đồng, tăng 13%. 
Kết thúc 9 tháng, Sacombank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 2.491 tỷ đồng, tăng tới 89,5% so với cùng kỳ năm trước.
Bên cạnh đó, chất lượng tài sản tiếp tục được cải thiện khi tỷ lệ nợ xấu tiếp tục giảm từ 2,11% xuống còn 1,96% nhờ tái cơ cấu danh mục cho vay, kiểm soát chặt chẽ và hạn chế cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát rủi ro tín dụng. 
Với Agribank, kết thúc 8 tháng năm 2019, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế 8.820 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. 
Theo đó, so với mục tiêu đưa ra cả năm nay ở mức 10.000 tỷ đồng trước thuế thì đích đến của Agribank đang ở rất gần.
Như trên, hiện con số nhà băng công bố kết quả kinh doanh 9 tháng còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, với việc nhiều ngân hàng được nới room tín dụng do sớm áp dụng chuẩn II, đồng thời, tái cơ cấu danh mục cho vay, gia tăng chuyển dịch sang tín dụng bán lẻ sẽ giúp cải thiện đáng kể NIM.
Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, đa dạng hóa nguồn thu của nhiều ngân hàng trong thời gian gần đây để giảm sự phụ thuộc vào tín dụng cũng bắt đầu phát huy tác dụng và dự báo sẽ mang về khoản lãi không nhỏ.
Nhờ đó, nhiều ngân hàng được dự báo sẽ về đích vượt kế hoạch lợi nhuận năm đề ra.

TRẦN THÚY