Ngân hàng tăng cạnh tranh nhờ công nghệ

Hà Thành

09:59 23/05/2014

Phó tổng giám đốc BIDV - ông Quách Hùng Hiệp nhấn mạnh, trong hoạt động của NH, công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và đưa ra sản phẩm mới phục vụ cho khách hàng.

Ngân hàng tăng cạnh tranh nhờ công nghệ

Ảnh minh họa

Ông có thể nói rõ hơn vai trò CNTT trong hoạt động NH?

Quả thực, nếu không có công nghệ, việc hạch toán, thiết kế và theo dõi sản phẩm bằng thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian. Nhưng nếu ứng dụng công nghệ hiện đại thì bất kỳ thời điểm nào, NH đều có thể xác định được mức độ tiêu thụ sản phẩm, phản hồi của khách hàng, mức độ xử lý công việc, tính năng cần bổ sung để điều chỉnh cho phù hợp, đáp ứng kịp thời mong muốn của khách hàng. Tôi lấy ví dụ đơn giản như trước năm 2000, người dân khó có thể gửi tiền một nơi, rút một nơi, thì nay, với việc áp dụng công nghệ hiện đại, người dân có thể gửi một nơi rút tiền tại nhiều nơi… Ngoài ra, còn nhiều tiện ích khác mà khách hàng đang được sử dụng nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại.

Không những đa dạng sản phẩm, CNTT còn giúp quản trị NH tức thời và trực tuyến, hạn chế nhiều rủi ro phát sinh trong quá trình tác nghiệp của NH, nhất là trong việc điều hòa vốn. Nếu như trước kia, khi chưa có công nghệ hiện đại, thường cuối ngày hoặc ngày hôm sau mới có thể biết tình hình vốn của toàn hệ thống, trường hợp cần thiết phải gọi điện thoại, thì nay, bất kỳ lúc nào NH cũng nắm được toàn bộ cân đối thanh khoản của toàn hệ thống để đưa ra quyết định và điều hòa vốn. Như tại BIDV, chỉ sau 10 giây đến 1 phút là đã có thể nắm được toàn bộ tình hình giao dịch vốn của toàn hệ thống.

Với cách quản lý tập trung như hiện nay, quyết định việc huy động vốn, sử dụng vốn như thế nào do hội sở chính đưa ra. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng thừa vốn hay thiếu vốn. Từ đó, NH có thể đưa ra mức lãi suất huy động, cho vay kịp thời sát với thị trường, nhu cầu và giảm những chi phí không cần thiết.

Theo ông, NH cần phải đầu tư như thế nào cho CNTT tương xứng với vai trò của nó?

Theo đánh giá của tạp chí Partner, mức độ chi phí đầu tư cho CNTT một NH cần khoảng 5,5 đến 6% trong tổng chi phí là phù hợp. Với BIDV thì đầu tư công nghệ từ hệ thống core banking đến các phần mềm hiện đại ở mức 5 - 5,2%. Tiến tới chúng tôi nâng lên 5,5% để phù hợp với yêu cầu phát triển sản phẩm, quản trị rủi ro NH… trên thế giới.

Sau những sự cố xảy ra, nhiều khách hàng lo lắng vấn đề bảo mật?

Các NH cần phải có thông điệp rõ ràng, nâng cao hiểu biết của khách hàng. Tôi nghĩ rằng, quan trọng nhất đối với khách hàng là tính tiện ích. Còn cách thức bảo mật như thế nào, NH phải là người chịu trách nhiệm. Chúng tôi không muốn khách hàng quá lo lắng hay yêu cầu phải thao tác phức tạp về cách thức bảo mật. Mà chúng tôi cố gắng gìn giữ thông tin bảo mật cho khách hàng bằng cách không để xảy ra sai sót trong giao dịch, không có hiện tượng thất thoát. Đấy là minh chứng cho sự an toàn bảo mật của NH.

Hiện có ý kiến đánh giá hệ thống ATM hay POS của BIDV chưa thực sự hiệu quả. Ông nghĩ sao về điều này?

Trong đầu tư sản phẩm, mỗi NH chọn một phân khúc, hướng đi khác nhau. Khi đầu tư thanh toán không dùng tiền mặt, BIDV xác định hướng đi rõ ràng là đa dạng hóa các điểm lắp đặt POS, tập trung ở các siêu thị, khách sạn, nhà hàng và bố trí ATM tại một số điểm không chấp nhận POS. Nhưng tại Việt Nam lại đang diễn ra tình trạng các NH đầu tư rất nhiều ATM ở các cửa hàng, vị trí đáng lẽ phải lắp POS. Trong khi trên thế giới, tất cả các điểm đó họ đều đặt POS.

Vì vậy, trong thời gian tới cần phải thay đổi quan điểm đầu tư này. Tức là đẩy mạnh POS hơn tại các điểm giao dịch quan trọng, còn ATM sẽ chỉ lắp ở chỗ phù hợp theo chức năng, tránh tình trạng khách hàng dồn cục rút tiền mặt, có thể gây ra tắc nghẽn ở một thời điểm nhất định. Cụ thể tại BIDV, thời gian tới, NH đẩy mạnh lắp POS tại các cửa hàng, siêu thị và chỉ lắp đặt ATM tại những điểm khó sử dụng POS theo đúng mô hình NH hiện đại trên thế giới đang thực hiện.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo thoibaonganhang.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%