BizLIVE - Với giá trị ước tính 300 triệu USD, vụ IPO của HDBank sẽ là thương vụ lớn thứ hai trong ngành ngân hàng tại Việt Nam, sau vụ IPO của Vietcombank năm 2007.
Moody’s: Nếu IPO của HDBank thành công, sẽ có thêm nhiều ngân hàng khác theo bước
HDBank dự kiến lên sàn vào đầu năm sau. Ảnh: VGP
Mới đây Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) cho biết nhà băng này chuẩn bị bán 20% cổ phần trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) cho các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng này, với kỳ vọng thu về 300 triệu USD, và niêm yết trên Sở Giao dịch TP. HCM (HOSE) vào đầu năm sau.
Reuters cuối tháng trước dẫn lời Phó tổng giám HDBank đốc Lê Thành Trung cho biết ngân hàng này sẽ bán cho mỗi nhà đầu tư ngoại dưới 5% cổ phần thông qua đợt IPO.
Nhận định về kế hoạch này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s (Mỹ) cho rằng vụ IPO là điều tích cực cho tín nhiệm của HDBank do thương vụ này sẽ củng cố khả năng tạo vốn và khoảng đệm dự phòng lỗ trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng mạnh.
Với giá trị ước tính 300 triệu USD, đây sẽ là vụ IPO lớn thứ hai trong ngành ngân hàng tại Việt Nam, sau vụ IPO của Vietcombank trị giá 463 triệu USD năm 2007. Trước đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đã thu về 250 triệu USD từ vụ IPO tháng 5/2017.
Nếu thành công, thương vụ này sẽ khuyến khích các ngân hàng khác theo bước, Moody’s nhận xét trong một thông cáo gửi BizLIVE.
Theo Moody’s, IPO của HDBank sẽ kết hợp giữa bán cổ phần hiện tại và phát hành thêm cổ phiếu mới, với giá trị phát hành thêm đạt 150 triệu USD. Sau đợt phát hành này, cổ đông mới của ngân hàng sẽ nắm giữ 21,5% cổ phần.
Theo tính toán của Moody’s, vụ IPO sẽ giúp cho tỷ lệ vốn cấp 1 của HDBank tăng thêm gần 4 điểm phần trăm nữa lên 14,8%, và theo đó sẽ giúp HDBank trở thành một trong những nhà băng có tỷ lệ an toàn vốn cao nhất trong số các nhà băng được Moody’s xếp hạng.
Nguồn: Moody's 
Việc phát hành thêm sẽ hỗ trợ khả năng thanh khoản của HDBank khi ngân hàng này mở rộng bảng cân đối của mình, Moody’s nhận xét.
Cũng theo Moody’s, giống như các ngân hàng Việt Nam khác, việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và chi trả cổ tức sẽ gây áp lực cho khoảng đệm vốn của HDBank. Tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 của HDBank là 10,8%, giảm so với 11,8% năm 2015, chủ yếu do chi trả cổ tức cao và tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh.
Tính đến 30/9/2017, HDBank có tổng tài sản 174.594 tỉ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ và đạt 98% kế hoạch năm 2017. Ngân hàng này dự kiến sẽ đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 2.400 tỷ trong cả năm nay.
Sau khi sáp nhập Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiABank) năm 2013, HDBank hiện có vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc hãng hàng không VietJet, hiện là Phó chủ tịch HĐQT của HDBank. Chủ tịch của ngân hàng là bà Lê Thị Băng Tâm, người đồng thời là Chủ tịch của Vinamilk (VNM).

MINH TUẤN