BizLIVE -
Các ngân hàng nhanh chóng lập “phác đồ” ứng phó với ảnh hưởng của dịch cúm corona.
“Lúc này, lợi nhuận ngân hàng là mục tiêu thứ yếu”
Ảnh minh họa.
Theo số liệu từ Tổng cục Hải Quan, tháng 1/2020, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước sơ bộ giảm 18,4% so với tháng trước, giảm 16,2% so với cùng kỳ năm 2019.
Nguyên nhân chính, số ngày làm việc trong tháng chỉ có 16 ngày do nghỉ Tết Nguyên đán. Còn ảnh hưởng của dịch cúm corona dự kiến sẽ bắt đầu ghi nhận cụ thể hơn từ tháng 2 này.
Năm 2019, lần đầu tiên tổng quy mô xuất nhập khẩu Việt Nam vượt mốc 500 tỷ USD. Phía sau con số này, với nhiều dịch vụ con thoi trong thanh toán xuất nhập khẩu, tài trợ thương mại, bảo lãnh…, môi trường hoạt động của các ngân hàng thương mại mở rộng theo.
Nay, khởi đầu năm 2020, dịch cúm corona dự báo có ảnh hưởng tiêu cực; hướng sụt giảm hoặc co lại của môi trường đó nếu xẩy ra, không chỉ với doanh nghiệp, mà tác động trực tiếp đến hoạt động của các nhà băng.
Trả lời BizLIVE, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, với ngân hàng, tác động bất lợi của dịch cúm có thể nhận biết rõ, đánh giá cụ thể qua dấu hiệu dòng tiền của khách hàng.
Những dấu hiệu thực tế đó cũng là cơ sở đầu tiên để Vietcombank rà soát, bắt đầu triển khai chương trình hỗ trợ khách hàng vay vốn từ ngày 11/2 đến 30/4/2020. Trong trường hợp dịch cúm tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài, chính sách hỗ trợ sẽ được xem xét thực hiện thêm.
Cụ thể, Vietcombank sẽ thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn thời hạn trả  nợ, không tính lãi suất phạt quá hạn; giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu, giảm 1%/năm đối với dư nợ vay VND ngắn hạn, giảm 1,5%/năm đối với dư nợ vay VND trung dài hạn, giảm lãi suất 0,5%/năm đối với dư nợ vay USD ngắn hạn, giảm 0,75%/năm đối với dư nợ vay USD trung dài hạn; cho vay mới với lãi suất ưu đãi giảm tối đa tới 1%/năm đối với VND và 0,5%/năm đối với USD cho các khách hàng thuộc các lĩnh vực bị ảnh hưởng.
Như trên, Phó Tổng giám đốc Vietcombank dẫn cụ thể, như ở lĩnh vực vận tải và du lịch, nhu cầu hành khách sụt giảm dẫn trực tiếp đến nhu cầu các dịch vụ liên quan như nhà hàng, khách sạn… Điều này sớm phản ánh lên biến động dòng tiền của khách hàng vay vốn.
Ngân hàng phải tính toán xa hơn. Tác động có thể tập trung trong quý I với việc dịch cúm sớm được kiểm soát, nhưng ảnh hưởng có thể phải chủ động tầm nhìn dài hơn. Ví như hiện nay, một số hợp đồng trong lĩnh vực hàng không với đối tác Trung Quốc, việc tạm dừng không chỉ quý I mà còn phải trù liệu tiếp tục sang quý II, III…
Như cây liền cành, khách hàng bị ảnh hưởng thì ngân hàng cũng chịu tác động bất lợi.
Vậy nên, Phó Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng nói rằng, lúc này, lợi nhuận ngân hàng là mục tiêu thứ yếu. Ưu tiên hàng đầu của họ hiện nay là rà soát khó khăn của khách hàng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, đồng hành và phát triển bền vững.
Bởi khi khách hàng khó khăn, chất lượng tín dụng có thể bị ảnh hưởng, nợ xấu vì thế có thể tăng lên, chi phí trích lập dự phòng tăng theo, doanh số các dịch vụ bao quanh xuất nhập khẩu sụt giảm…
Đó cũng là lý do một số ngân hàng thương mại đã sớm vào cuộc, triển khai các chương trình hỗ trợ khách hàng ứng phó với ảnh hưởng của dịch cúm corona hiện nay, cũng như thời gian tới.
Và dự kiến họ sẽ không đơn độc. Tuần trước, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong vòng hai tuần sẽ hoàn thành dự thảo cơ chế hỗ trợ cho các đối tượng vay vốn ngân hàng bị tác động bởi dịch cúm corona. Theo đó, ngân hàng và khách hàng nhiều khả năng sẽ sớm có sự đồng hành của chính sách.

MINH ĐỨC