BizLIVE - Kết quả bầu HĐQT của Sacombank tại ĐHCĐ vừa rồi một lần nữa làm dấy lên tin đồn về khả năng sáp nhập giữa Sacombank và LienVietPostBank vào một ngày nào đó trong tương lai.
LienVietPostBank và Sacombank sẽ “về một nhà”?
Ảnh minh họa.
Sau nhiều lần bị trì hoãn, cuối cùng, ĐHĐCĐ thường niên của Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín - Sacombank (mã STB) cũng đã được tổ chức hôm 30/6 vừa qua. Và một trong những nội dung quan trọng nhất tại đại hội là bầu ra Ban lãnh đạo mới.
Theo đó, HĐQT mới được bầu có 6 thành viên, trong đó có 3 thành viên là thành viên HĐQT hiện tại của Sacombank; gồm ông Kiều Hữu Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT Sacombank; ông Nguyễn Miên Tuấn – nguyên Phó chủ tịch Sacombank và ông Nguyễn Xuân Vũ – Phó TGĐ của Sacombank.
Có 2 thành viên đến từ Vietcombank là bà Lê Thị Hoa – nguyên Thành viên HĐQT Vietcombank và ông Phạm Văn Phong – Giám đốc Vietcombank chi nhánh ĐakLak. Ông Dương Công Minh – ứng cử viên duy nhất đến từ LienVietPostBank (nguyên Chủ tịch LienVietPostBank) không những được bầu làm Thành viên HĐQT mà còn được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Sacombank nhiệm kỳ 2017-2021.
“Tin đồn” có thành sự thực?
Trong những tháng gần đây, thị trường đã đồn đoán về khả năng sáp nhập giữa Sacombank và LienVietPostBank khi ứng viên đầu tiên từ LienVietPostBank là ông Nguyễn Đức Hưởng (nguyên Phó chủ tịch LienVietPostBank) được đưa vào danh sách bầu HĐQT của Sacombank. Tuy nhiên ông Hưởng đã rút tên khỏi danh sách và quay trở lại LienVietPostBank.
Ngay sau đó ông Hưởng được bầu làm Chủ tịch của LienVietPostBank còn ông Dương Công Minh từ nhiệm vị trí Chủ tịch ngân hàng này.
Hiện vẫn chưa có sự giải thích chính thức nào cho những sự kiện diễn ra đồng loạt này. Tuy nhiên trên thị trường trước đó đã có tin đồn là ông Dương Công Minh đã từ nhiệm chức Chủ tịch LienVietPostBank để tham gia Sacombank trong dịp ĐHCĐ gần đây và có thể được bầu làm chủ tịch của Sacombank. Và kết quả bầu HĐQT của Sacombank tại ĐHCĐ vừa rồi một lần nữa làm dấy lên tin đồn về khả năng sáp nhập giữa 2 ngân hàng vào một ngày nào đó trong tương lai.
Tuy vậy, trong một báo cáo mới ra, cập nhật về tình hình Sacombank, chuyên gia phân tích tại CTCP Chứng khoán HSC cho rằng, ít có khả năng việc sáp nhập ngân hàng trong tương lai gần.
“Chúng tôi nghi ngờ khả năng sáp nhập này trong tương lai gần vì tình hình phức tạp của Sacombank hiện giờ. HĐQT mới cần ít nhất 3 năm để xử lý các vấn đề lớn tại Sacombank trước khi tính đến chuyện sáp nhập”, HSC cho biết.
Nghị quyết về xử lý nợ xấu là “cú huých” lớn cho Sacombank
Nhận định về tình nợ xấu của ngân hàng, HSC cho rằng, Sacombank là một trong những ngân hàng hưởng lợi nhiều nhất từ Quyết định xử lý nợ xấu mới được thông qua.
Quyết định xử lý nợ xấu đã chính thức được Quốc hội thông qua ngày 21/6 với chốt thời gian của các khoản nợ xấu phát sinh là trước ngày 15/08/2017. Quyết định này sẽ giúp các ngân hàng thu hồi, chuyển quyền sở hữu và bán thanh lý các tài sản đảm bảo là bất động sản một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, các ngân hàng có thể phân bổ lỗ từ thoái lãi dự thu trong 10 năm và lỗ từ bán tài sản đảm bảo với giá thấp hơn giá trị sổ sách trong 5 năm.
“Những quy định hạch toán mới này tương tự như quy định hạch toán áp dụng cho Sacombank trong đề án tái cơ cấu của ngân hàng. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định mới đối với việc xử lý tài sản đảm bảo cho toàn ngành ngân hàng sẽ là cú huých quan trọng nhất đối với việc xử lý nợ xấu. Đặc biệt đối với Sacombank vì hầu hết tài sản đảm bảo là bất động sản”, HSC nhận định.
Theo ban lãnh đạo của ngân hàng, có 64 nghìn tỷ đồng trong tổng số 75 nghìn tỷ đồng giá trị tài sản đảm bảo của 86 nghìn tỷ đồng nợ xấu tại Sacombank là bất động sản. Một số tài sản bất động sản này có giấy tờ pháp lý đầy đủ trong khi một số khác thì không. Do vậy việc rút ngắn thủ tục thu hồi, chuyển quyền sở hữu và bán tài sản bất động sản có thể sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Sacombank.

LINH LINH