BizLIVE - Lãi suất VND đột ngột tăng mạnh trên thị trường liên ngân hàng; Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy tiền ra hỗ trợ.
Lãi suất liên ngân hàng đột biến, Ngân hàng Nhà nước tăng hỗ trợ
Chênh lệch lãi suất giữa VND với USD trên thị trường liên ngân hàng đã nới rộng lên gần gấp đôi tùy kỳ hạn.
Cân đối vốn của hệ thống ngân hàng đang có những diễn biến mới đáng chú ý, khi lãi suất VND tăng vọt trên liên ngân hàng và nhiều thành viên phải vay qua kênh hỗ trợ thị trường mở (OMO).
Trong phiên giao dịch hôm qua (27/8), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không chào thầu tín phiếu Ngân hàng Nhà nước. Trong ngày có 8.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống chỉ còn 5.000 tỷ đồng. 
Đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào thầu 6.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố, kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 4,75%, và có tới 3.682 tỷ đồng trúng thầu với 6 tổ chức tín dụng mượn vốn, khối lượng lưu hành trên kênh này tăng lên mức 4.432 tỷ đồng.
Trước đó, trong ngày 26/8, trên thị trường mở cũng ghi nhận 2 thành viên tham gia đấu thầu, với khối lượng trúng thầu là 750 tỷ đồng.
Với những diễn biến trên, chỉ trong phiên giao dịch ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 11.682 tỷ đồng ra thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở.
Trong khi đó, trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục tăng mạnh 0,59 - 1,01 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên đầu tuần.
Cụ thể, lãi suất qua đêm đã giao dịch ở mức 4,58%/năm; kỳ hạn 1 tuần là 4,59%; 2 tuần là 4,61% và kỳ hạn 1 tháng là 4,42%.
Đây là đà tăng nối tiếp xu hướng trong tuần trước. Và chỉ sau khoảng hai tuần trở lại đây, vùng lãi suất thấp quanh 3%/năm của các kỳ hạn ngắn đã thay đổi hoàn toàn, nâng lên mặt bằng mới cao hơn nhiều.
Trong khi đó, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD lại giảm 0,01 - 0,03 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn.
Trong đó, lãi suất qua đêm giao dịch ở mức 2,29%; kỳ hạn 1 tuần là 2,38%; tại kỳ hạn 2 tuần là 2,48% và kỳ hạn 1 tháng là 2,59%.
Theo đó, chênh lệch lãi suất giữa VND với USD đã nới rộng lên gần gấp đôi tùy kỳ hạn.

TRẦN THÚY