BizLIVE - Câu chuyện ngân hàng - doanh nghiệp là mối quan hệ cộng sinh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng là tháo gỡ khó khăn cho ngân hàng.
Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp: Kỳ vọng đột phá từ sản phẩm chủ lực của TP.HCM
Ảnh minh họa.
Doanh nghiệp nhỏ đầu đàn nên được vay tín chấp
Sáng 18/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực của TP.HCM.
Tại hội nghị, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, đến giờ phút này ngân hàng và doanh nghiệp rất bình đẳng với nhau. Doanh nghiệp xuất khẩu cũng nhờ ngân hàng học hỏi được rất nhiều nghiệp vụ xuất khẩu, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tuy nhiên, việc vay vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn vướng tài sản thế chấp. Tại sao? Vì khối DNNVV có doanh số không cao, tài sản ít, họ có tâm tư ngại vay vốn ngân hàng. Ngân hàng cần cởi mở vấn đề này. Chẳng hạn, đối với những DNNVV đầu đàn, có sản phẩm tốt, năng lực tốt thì nên cho vay tín chấp.
Với doanh nghiệp xuất khẩu vay ngoại tệ, cũng cần có chính sách riêng cho vay ngoại tệ để thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm của Việt Nam ra thế giới. Vì để mang những sản phẩm Việt vào những thị trường có tiêu chuẩn cao như Mỹ, EU, Nhật Bản… rất khó, doanh nghiệp nào làm được cần phải khuyến khích.
Về sản phẩm chủ lực của TP.HCM, ngân hàng cần tập trung cho vay những doanh nghiệp này. Ngay cả những lĩnh vực xử lý rác thải, nước thải… đối với một số nước là “béo bở”, nhưng ở Việt Nam vẫn còn hạn chế, các ngân hàng cũng cần đưa vào chương trình hỗ trợ cho vay vốn.
Theo ông Từ Minh Thiện, Phó Trưởng ban, Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, TP.HCM là nơi chuyển đổi nông nghiệp công nghệ cao đi đầu cả nước, nhu cầu vốn trong lĩnh vực này khá nhiều. Các ngân hàng trên địa bàn đã tích cực hỗ trợ vốn, và Quỹ bảo lãnh tín dụng cho DNNVV nhưng nhiều khi lại đổ vốn chưa đúng thời điểm, lãi suất vẫn còn khá cao.
Trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, một đồng vốn ngân sách hỗ trợ lãi vay sẽ huy động được 22 đồng vốn xã hội, trong đó vốn ngân hàng chiếm 14 đồng, huy động trong dân là 8 đồng. Trong giai đoạn đầu phát triển, doanh nghiệp còn khó khăn, ít tài sản thế chấp nên ít ngân hàng dám “nhảy vào”.
Theo đó, đề nghị được đưa ra, ngành ngân hàng triển khai bao thanh toán rộng rãi cho DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp, vì họ có ít tài sản thế chấp nhưng có hợp đồng cung ứng sản phẩm thì nên cho vay.
Bên cạnh đó, hiện còn rất nhiều doanh nghiệp chịu nợ xấu với lãi suất cao trước đây, nay chính là yếu tố cản trở doanh nghiệp tiếp cận các chương trình hỗ trợ bởi không có biện pháp tháo gỡ.
Về định giá tài sản đảm bảo, theo ông Nguyễn Trung Hiếu, hộ kinh doanh trại cá giống tại huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết nhờ vốn vay tại BIDV mà tổng đàn cá của trại hiện lên đến 18 tấn, tổng vốn đầu tư lên đến 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng nên định giá tài sản đất đai của doanh nghiệp nông nghiệp cao hơn, chẳng hạn giá thị trường của một mảnh đất 300.000-400.000 đồng/m2, ngân hàng chỉ định giá khoảng 100.000 đồng/m2, như thế sẽ rất thiệt thòi cho người vay.
 Các doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: BizLIVE.
Nằm trong những sản phẩm chủ lực của TP.HCM, bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Ba Huân chia sẻ, nhờ vốn ngân hàng mà quả trứng của công ty Ba Huân đã phát triển như ngày hôm nay. Nếu công ty Ba Huân đầu tư 1.000 tỷ đồng, vay ngân hàng 600 tỷ đồng, phải nói nếu không có ngân hàng thì doanh nghiệp khó lớn mạnh, ngân hàng là cánh tay nối dài của doanh nghiệp.
Hiện Ba Huân được TP.HCM công nhận sản phẩm chủ lực là “Trứng vịt muối” đã xuất khẩu sang Singapore, Úc. Công ty cũng đang đàm phán để xuất khẩu sang Mỹ, mong các ngân hàng hỗ trợ Ba Huân để hàng được xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới, đem ngoại tệ về cho đất nước.
Còn ông Lữ Nguyễn Xuân Vũ, Chủ nhiệm CLB Tam nông TP.HCM, Chủ tịch HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu N.P.T. nêu ý kiến, doanh nghiệp nông nghiệp chưa được quan tâm rót vốn như doanh nghiệp các lĩnh vực khác. Lãi suất hiện nay mà doanh nghiệp trong CLB Tam nông TP.HCM vay ngắn hạn là 8,8-11%/năm của 3 ngân hàng, trong đó có chi nhánh của BIDV.
Theo phản ánh của ông Vũ, mức lãi suất đó khá cao so với lĩnh vực nông nghiệp, vì có thể lĩnh vực khác thu hồi vốn nhanh, nhưng nông nghiệp bỏ vốn từ 1-2 năm chưa chắc đã lấy lại được vốn.
“Nói lãi suất cho vay chỉ 6,5%/năm như là trong mơ với chúng tôi”, ông Vũ tâm tư.
Một khó khăn nữa mà CTCP Tập đoàn Trung Nguyên, chuyên sản xuất mật ong, cũng gặp phải trắc trở trong vay vốn ngân hàng. Đó là ngân hàng đổi giám đốc chi nhánh thì hạn mức cho vay giảm một nửa và cơ chế cũng thay đổi, yêu cầu doanh nghiệp phải chuyển doanh thu về ngân hàng… Khi ngân hàng “thắt vốn” như vậy, buộc doanh nghiệp phải “tháo kho” xuất khẩu mật ong mà không bán được cho người tiêu dùng trong nước sử dụng…
Ngân hàng trả lời
Ngay sau những ý kiến của các doanh nghiệp, cụ thể là đại diện của CLB Tam Nông TP.HCM, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, lãi suất cho vay đối với nông nghiệp nông thôn tới 11%/năm là cao. Nhưng doanh nghiệp bức xúc cho rằng doanh nghiệp nông nghiệp nông nghiệp bị bỏ rơi là không đúng, vì Chính phủ và NHNN cũng như Agribank có rất nhiều chương trình ưu đãi lãi suất cho lĩnh vực tam nông, cụ thể là mức lãi suất cho vay lĩnh vực này không quá 6,5% theo Quyết định 1425 của NHNN.
Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cũng cho rằng những sản phẩm chủ lực của thành phố sẽ được vay vốn với lãi suất ưu tiên, doanh nghiệp nếu vướng mắc cần phản ánh sớm để tháo gỡ và chương trình kích cầu do Sở Công thương đảm nhận, doanh nghiệp cần nắm rõ chủ trương để vay vốn hiệu quả.
Về phía BIDV, ông Lê Kim Hoà, Phó tổng giám đốc cho biết ngân hàng cho vay lĩnh vực nông nghiệp chỉ 7%/năm.
Còn ông Nguyễn Văn Dũng, Phó tổng giám đốc VietinBank cũng cho hay mức lãi suất cho vay lĩnh vực này tại ngân hàng cũng chỉ 7%/năm. Lãi suất cho vay thấp như vậy, nhưng khi dòng tiền của doanh nghiệp về ngân hàng lại đòi hưởng lãi suất 7,1-7,4%/năm thì ngân hàng lấy đâu vốn rẻ để cho vay, trong khi đó ngân hàng huy động vốn đầu vào còn phải trích dự trữ bắt buộc…
“Để các ngân hàng có thể “ấm lòng” khi cùng TP.HCM hỗ trợ vốn đối với doanh nghiệp thì UBND TP.HCM nên có những văn bản triển khai nhanh để tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế, tạo những bước đột phá trong kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, chẳng như trường hợp của Ba Huân, những doanh nghiệp tam nông…”, ông Dũng nói.
Về phía NHNN chi nhánh TP.HCM, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc, cho biết vào thứ hai tuần tới, NHNN chi nhánh, BIDV sẽ cùng ông Lữ Nguyễn Xuân Vũ, đại diện CLB Tam nông TP.HCM, gặp gỡ để trao đổi và tháo gỡ những vướng mắc mà những doanh nghiệp trong hội gặp phải.

LAN ANH