BizLIVE -
Phiên hôm nay (19/2) đánh dấu lượng tiền Ngân hàng Nhà nước hút bớt về vượt mốc 100.000 tỷ đồng.
Hơn 100.000 tỷ đồng đã về “kho” Ngân hàng Nhà nước
Thanh khoản hệ thống hiện dồi dào và lãi suất VND qua đêm trên liên ngân hàng đã rơi xuống dưới mốc 2%/năm.
Như BizLIVE cập nhật thời gian qua, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, Ngân hàng Nhà nước liên tục thực hiện nghiệp vụ phát hành tín phiếu để hút bớt tiền trong hệ thống ngân hàng về.
Hoạt động này cũng thường thể hiện rõ trong quý I của những năm gần đây, khi nguồn tiền trở lại hệ thống sau kỳ nghỉ Tết, cũng như gắn với việc trung hòa nguồn tiền cung ứng mua ngoại tệ của năm liền trước.
Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 30/12/2019, Thống đốc ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, năm 2019 đã mua vào 20 tỷ USD, đưa xấp xỉ 500 ngàn tỷ vào nền kinh tế nhưng bảo đảm sự điều tiết, không gây tác động đến lạm phát.
Tuy nhiên, trong quý IV/2019, thị trường ghi nhận là quãng thời gian Ngân hàng Nhà nước đã có quãng không sử dụng tín phiếu để điều tiết, hút bớt lượng tiền cung ứng đó.
Và như trên, trong quý 1/2020, nhà điều hành mới bắt đầu cấp tập hút bớt tiền về, qua phát hành tín phiếu.
Tính đến phiên 19/2, tổng khối lượng Ngân hàng Nhà nước hút bớt về qua kênh tín phiếu đã chính thức vượt mốc 100.000 tỷ đồng, xấp xỉ 101.000 tỷ đồng, qua hút thêm 4.999,5 tỷ đồng phiên hôm nay. Lượng vốn lớn này có kỳ hạn để ở Ngân hàng Nhà nước là 91 ngày, lãi suất được trả 2,65%/năm.
Diễn biến trên phản ánh nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng hiện dồi dào. Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng cũng liên tiếp giảm nhanh và sâu. Đến nay, lãi suất VND qua đêm liên ngân hàng (loại kỳ hạn có doanh số giao dịch lớn nhất) đã xuống dưới mốc 2%/năm.

LAM GIANG