BizLIVE - Phát triển bền vững, với ngân hàng không chỉ là mô hình có các chỉ số an toàn, hiệu quả hoạt động cao, mà còn phải chú trọng đến vận hành, người lao động và cộng đồng - xã hội.
Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững: Ngân hàng với mô hình “xanh”
Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019
Chiều 12/9 đã diễn ra phiên toàn thể của Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Phát triển bền vững là nhu cầu cấp bách, tất yếu của sự phát triển kinh tế xã hội. Do đó mục tiêu này được triển khai rõ ràng qua những chương trình, chính sách của từng thời kỳ".
Theo Thủ tướng, cần thực hiện đồng bộ các chiến lược quốc gia, tăng trưởng xanh, giảm đối nghèo, phát triển bền vững, kinh tế chia sẻ...
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị
Thủ tướng đặc biệt biểu dương các chương trình phát triển bền vững gắn với môi trường như: Chương trình trồng 1 triệu cây xanh của Hà Nội, Vịnh Hạ Long không sử dụng vật liệu dùng một lần, Cù Lao Chàm 10 năm tiến đến không sử dụng túi nilon... Đặc biệt, Thủ tướng đánh giá cao sáng kiến thành lập Liên minh tái chế bao bì Việt Nam.
Theo Thủ tướng, toàn cầu hoá đã làm thay đổi căn bản thay đổi tư duy và phương pháp tiếp cận kinh doanh giúp cho nhiều mô hình kinh tế được tối ưu hoá, tuy nhiên cần chú trọng đến phát triển xanh, phát triển bền vững.
Với những yêu cầu đó, Thủ tướng chỉ đạo giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì trình Chính Phủ xem xét ban hành nghị quyết về phát triển bền vững.
Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường cho rằng, Việt Nam nên có lộ trình và tiến tới xây dựng luật cho phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn. Trong đó, doanh nghiệp là động lực trung tâm, nhà nước đóng vai trò kiến tạo, các tổ chức và từng người dân tham gia thực hiện. 
 Ông Phạm Quốc Thanh - Phó Tổng giám đốc HDBank
Với ngân hàng, không chỉ an toàn và hiệu quả
Như trên, doanh nghiệp là động lực trung tâm của phát triển bền vững, gắn với những mô hình "xanh" trong sản xuất, kinh doanh.
Với ngân hàng thương mại, chia sẻ bên lề Hội nghị, ông Phạm Quốc Thanh - Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết, mô hình đó không chỉ là các chỉ số an toàn, hiệu quả hoạt động cao, mà còn phải chú trọng đến vận hành, người lao động và cộng đồng - xã hội.
"Trong định hướng phát triển của mình, HDBank luôn chú trọng đến chương trình phát triển bền vững đối với hoạt động kinh doanh, vận hành, người lao động và cộng đồng - xã hội. Nhiều năm qua, HDBank khẳng định an toàn và hiệu quả hàng đầu trong hệ thống, và luôn đi đầu trong công tác cộng đồng với nhiều chương trình hỗ trợ an sinh, xã hội. HDBank cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong các chương trình Tín dụng xanh mang lại tác động tích cực và bền vững cho nền kinh tế", ông Thanh cho biết.
Mới đây, HDBank cũng là ngân hàng duy nhất trong các ngân hàng thành viên trên toàn cầu của chương trình TFP năm 2019 được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) trao giải thưởng "Ngân hàng Xanh" - "Green Deal Award".
Đây là năm đầu tiên, ADB bình chọn giải thưởng này và cũng là lần đầu tiên một ngân hàng thành viên của ADB ở Việt Nam nhận giải thưởng này.
Tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo là một trong những nội dung của "tín dụng xanh"  
Tín dụng vì mục tiêu phát triển xanh
Chia sẻ về Chương trình tín dụng xanh, Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết, đây là một trong những chương trình quan trọng mà Ngân hàng đã và đang theo đuổi trong định hướng chiến lược phát triển của mình.
Chương trình tín dụng xanh của HDBank có quy mô lên đến 10.000 tỷ đồng, có thể tăng thêm dự kiến 16.000 tỷ đồng trong năm 2020 tùy theo nhu cầu của thị trường. Theo đó, các doanh nghiệp có nhu cầu vay thúc đẩy đầu tư năng lượng tái tạo, nông nghiệp xanh… sẽ có cơ hội tiếp cận vốn của chương trình.
Với chính sách khuyến khích phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo của Nhà nước, nhiều dự án nguồn điện mặt trời đã được triển khai đầu tư xây dựng. Trong đó, điện mặt trời áp mái là một hình thức mới, ưu việt. Đến 31/8/2019, HDBank đã tài trợ 9.803 tỷ đồng (dư nợ 5.775 tỷ đồng) cho khách hàng doanh nghiệp điện mặt trời tại Việt Nam với quy mô dự án đạt 725 MWp.
Bên cạnh đó, với vai trò là trung gian tài chính trên thị trường, trong nhiều năm qua, HDBank đã triển khai mạnh mẽ nhiều gói giải pháp tài trợ chuỗi khép kín từ nhà phân phối, đại lý đến nhà cung cấp, nhà cung ứng của nhiều doanh nghiệp có uy tín và có kênh phân phối trong và ngoài nước, cụ thể như tài trợ chuỗi công nghiệp phụ trợ cho Samsung/LG, chuỗi chăn nuôi CP/CJ; chuỗi máy nông nghiệp Yanmar; cung ứng vật tư nông nghiệp, phân bón chp DPM/DCM; Chuỗi xăng dầu PLX/PVOIL; chuỗi siêu thị SGCoop/ VIN…
Từ năm 2018, HDBank tài trợ 10.000 tỷ đồng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.
"Chúng tôi dành lãi suất cho vay giảm tới 1%/năm so với lãi suất thông thường; chấp nhận tài sản hình thành từ vốn vay với tỷ lệ cho vay lên đến 80%; kết nối đầu ra - vào các siêu thị và xuất khẩu kèm giải pháp tài chính chuyên biệt; thời hạn cho vay lên đến 10 năm", ông Thanh nêu cụ thể những chính sách mà HDBank đang triển khai.
Với gói tín dụng này, HDBank hướng tới việc đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước thông qua hệ thống phân phối tại các siêu thị, đối tác thu mua trong để đưa các sản phẩm rau quả sạch, chất lượng cao phục vụ cho người dân trong nước, đồng thời sản xuất ra các sản phẩm đủ tiêu chuẩn hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài.
Gói tín dụng này của HDBank có ý nghĩa trong việc cùng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo bước phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, đồng thời góp phần kiến tạo một quốc gia khỏe mạnh hơn, hội nhập bền vững hơn.

THUỲ ANH