BizLIVE - Sáng nay (2/3), phiên xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án tại Oceanbank tiếp tục với việc xét hỏi các bị cáo liên quan tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Hà Văn Thắm nhận hết trách nhiệm, xin tha cho nhân viên
Bị cáo Hà Văn Thắm tại toà
Theo cáo trạng, trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng giám đốc Oceanbank (2/2009 – 10/2010), Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm thoả thuận và thực hiện việc chi “chăm sóc” khách hàng ngoài lãi suất hợp đồng huy động vốn cho Sơn theo số dư tiền gửi của Tập đoàn PVN cũng như các Tổng công ty và công ty con thuộc PVN.
Đến cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển, bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc PVN, theo lời khai của Hà Văn Thắm, Sơn giới thiệu Nguyễn Minh Thu giữ chức vụ Tổng giám đốc thay Sơn, đồng thời, đề nghị Hà Văn Thắm giao cho Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn như Sơn đã làm với Thắm trước đó.
Theo chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống ngân hàng Oceanbank, Nguyễn Minh Thu và các Phó Tổng giám đốc chỉ đạo giám đốc các chi nhánh thực hiện chi lãi ngoài huy động vốn, trái với quy định của NHNN về trần lãi suất huy động theo từng thời kỳ.
Trình bày tại Toà, bị cáo Nguyễn Minh Thu cho biết, khi bàn giao công việc, bị cáo Thu và bị cáo Sơn có trao đổi nhưng không có biên bản. Nội dung về hệ thống huy động vốn của Ocean Bank mà chủ yếu là khách hàng dầu khí. Tổng Giám đốc phải quản lý 3 khách hàng dầu khí lớn là BRS, PV Oil và Vietsovpetro. Bị cáo Sơn có trao đổi sẽ giới thiệu khách hàng khi bà Thu chưa có quan hệ. Việc trao đổi này vào cuối năm 2010. Khi đó Thu là Phó TGĐ và ủy quyền Tổng Giám đốc.
Khi được HĐXX hỏi về việc có biết gì về hoạt động của BSC hay không, bị cáo cho biết, không tiếp xúc với cán bộ nào liên quan đến BSC.
Trong khi đó, bị cáo Hà Văn Thắm trình bày một số tình tiết xin Toà xem xét các khoản giảm trừ thêm là các khoản mà bị cáo đã ứng bằng tiền cá nhân.
Ngoài ra, bị cáo Thắm cũng có một phần trình bày khá dài xin Toà xem xét xin miễn trách nhiệm cho các thuộc cấp của mình.
Thắm cho biết, trong thời gian đầu, khi bị cáo yêu cầu Lê Thị Thu Thủy, phó tổng giám đốc OceanBank phụ trách tài chính kế toán rút tiền đưa cho Sơn, và sau này là Thu, thì không nói số tiền đó để làm gì nên Thuỷ không biết.
“Nhưng sau này bị cáo nghĩ là chị Thuỷ biết, chắc là do anh Sơn hay chị Thu nói, là tiền chăm sóc khách hàng. Theo luật kế toán thì chắc không cấm nhưng theo luật thì cần phải có hoá đơn để hoàn ứng cho kế toán nên yêu cầu hoá đơn, chứng từ.”
“Bị cáo cũng có hứa với chị ấy là sẽ thu xếp hoá đơn chứng từ, có hứa là sẽ bỏ tiền túi ra hỗ trợ. Và có những lần chị ấy cũng khá căng với bị cáo nhưng bị cáo nói dù biết điều này vi phạm quy định của Thống đốc nhưng nếu không làm thì ngân hàng sẽ sập tiệm, nếu chị không làm được thì có thể rút tư cách để người khách làm bởi bị cáo không còn cách nào khác. Bị cáo muốn nói là hành vi chị Thuỷ là do chị ấy không biết, sau đó, do bị cáo nói sẽ hoàn ứng lại.”
“Bị cáo nghĩ rằng nếu sau phiên toà này mà các hành vi của bị cáo bị kết luận là có tội thì tội đó là tội của bị cáo, chị Thuỷ và các nhân viên dưới quyền không có tội bởi họ làm trong hoàn cảnh như vậy”, bị cáo Hà Văn Thắm nói trước Toà.
Hà Văn Thắm cũng cho biết, từ năm 2009 bị cáo và ban điều hành thống nhất ra chỉ tiêu huy động vốn cho các đơn vị, trong đó có nguồn vốn, khách hàng doanh nghiệp,...
“Trong hoàn cảnh thị trường rất khó khăn lúc đó, Thống đốc có ra Chỉ thị 02 quy định ngân hàng vượt trần lãi suất sẽ xử lý, bị cáo có nghe Nguyễn Hoài Nam, giám đốc khối nguồn vốn có kêu là “bây giờ bọn em một cổ hai tròng, bây giờ mà vi phạm chỉ thị 02 nếu chi chăm sóc khách hàng sẽ bị Thống đốc đình chỉ 2 năm còn nếu không thì lại bị ngân hàng cách chức” thì tôi có nói là “bây giờ chọn bị cách chức 2 năm hay chọn cách chức vĩnh viễn, nếu không làm thì ngân hàng sẽ mất thanh khoản”, Hà Văn Thắm nói.

TRẦN THÚY