BizLIVE - Đó là khẳng định của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến trước những lo ngại về việc giảm lãi suất huy động sẽ làm giảm khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng.
“Giảm lãi suất không ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn”
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến trả lời tại buổi họp báo (ảnh: Internet)
“Lãi suất giảm thì người gửi tiền vào ngân hàng sẽ có khả năng giảm xuống nhưng với những điều kiện thị trường hiện nay khi kỳ vọng lạm phát, khả năng giảm lạm phát, số dư tiền gửi vẫn gia tăng, đặc biệt gần đây một số tổ chức tín dụng đã có động thái giảm lãi suất nhưng không ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn”, ông Nguyễn Đồng Tiến cho biết.
Đồng thời, “hiện nay việc gửi tiền đồng vào ngân hàng vẫn là kênh an toàn và hiệu quả, được xã hội chấp nhận”, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến nhấn mạnh.
Về động thái điều hành giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) ông Trần Xuân Hoàng cho rằng: “Giảm lãi suất là hoàn toàn hợp lý vì hai lý do. Một là khi hiện nay tốc độ huy động vốn cao hơn tốc độ tín dụng nên cần có giải pháp để cân bằng; hai là hạ lãi suất huy động sẽ tạo điều kiện cho hạ lãi suất cho vay”.

“Từ tháng 2, BIDV đã tạo điều kiện cho các chi nhánh hạ lãi suất huy động và với những dấu hiệu hạ lãi suất thì nửa tháng vừa rồi tiền gửi dài hạn tăng lên. Đối với BIDV, mức độ ảnh hưởng có giảm nhưng không nhiều; đảm bảo huy động đủ”, ông Hoàn nói thêm.

Đồng tình ý kiến trên, Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho rằng: "Lãi suất huy động và lãi suất cho vay có mối liên hệ, điều hành giảm thấp một bước lãi suất huy động là cơ sở để giảm lãi suất cho vay do chi phí đầu vào giảm xuống thì các tổ chức tín dụng cũng sẽ có sự điều chỉnh để giảm lãi suất cho vay".

MINH HẰNG