Làn sóng nhân sự cấp cao sẽ tiếp tục biến động mạnh trong mùa ĐHĐCĐ thường niên năm nay. Nhân vật nào sẽ ngồi vào ghế “nóng” đến nay vẫn còn là ẩn số tại nhiều ngân hàng.
“Ghế nóng” ngân hàng liên tục tìm chủ
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của chúng tôi, đầu mùa ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 đến nay đã có 7 ngân hàng tiến hành tổ chức, số còn lại sẽ diễn ra dồn dập vào tuần cuối tháng 4.

Vẫn như mọi năm, bên cạnh câu chuyện về cổ tức nóng bừng tại các cuộc họp thì thông tin về các vị “thuyền trưởng” nhà băng vẫn luôn đón nhận sự chú ý và kỳ vọng.

Người cũ quay về

Đại hội của Ngân hàng Nam Á vừa qua đã bỏ phiếu bầu Hội đồng Quản trị và Ban Kiểm soát Nam A Bank nhiệm kỳ VII (2016 – 2021) và các thành viên được bầu đã tiến hành họp bầu chức danh ngay tại đại hội.

Theo đó, ông Nguyễn Quốc Toàn đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam A Bank và Bà Triệu Kim Cân trở thành Trưởng Ban Kiểm soát.

Các thành viên Hội đồng Quản trị còn lại gồm: Ông Trần Ngô Phúc Vũ, Ông Phan Đình Tân, Ông Nguyễn Quốc Mỹ, Bà Võ Thị Tuyết Nga và Bà Đỗ Anh Thư. Riêng Bà Đỗ Anh Thư trở thành thành viên độc lập Hội đồng Quản trị Nam A Bank. Thành viên Ban Kiểm soát gồm Bà Nguyễn Thùy Vân và Bà Nguyễn Thị Thúy Vân.

Trước đó, hồi tháng 3 năm ngoái, ông Trần Ngô Phúc Vũ đã từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc ở Nam A Bank. Sau đó không lâu, ông Vũ có tên trong danh sách ứng cử vào HĐQT Eximbank tuy nhiên đến đại hội của Eximbank ông Vũ lại bất ngờ rút lui trước những thông tin đa chiều về nhân sự của nhà băng này.

Ông Nguyễn Quốc Toàn trong khi đó từ nhiệm chức chủ tịch HĐQT hồi tháng 7/2015 vì lý do cá nhân. Nhưng đến nay, ông Toàn cũng trở lại ngân hàng.

Ẩn số nhân sự cấp cao

Eximbank - ngân hàng được bàn luận nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài câu chuyện hoạt động kinh doanh, thanh tra,... thì ấn số nhân sự cấp cao tại ngân hàng Eximbank là một dấu hỏi lớn sau khi có đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020) của ông Cao Xuân Ninh với lý do cá nhân. Đại hội sẽ bầu ai thay thế vị trí này?

Đại diện ngân hàng cho biết HĐQT đã thống nhất đây chưa phải là thời điểm thích hợp để bầu thành viên mới. Tuy nhiên, tôn trọng quyền của cổ đông lớn, HĐQT sẽ đưa vào chương trình nghị sự để đại hội xem xét đây có phải là thời điểm để bầu cử hay không và cũng yêu cầu đại hội đồng cổ đông cũng xem xét số lượng thành viên HĐQT phù hợp.

Thời gian qua đã xuất hiện nhiều tin đồn liên quan đến chuyện nội bộ cũng như chuyện “người mới người cũ” tại Eximbank.

Mới tuần trước thị trường xuất hiện tin đồn ông Lê Minh Quốc, Chủ tịch HĐQT Eximbank có đơn xin từ nhiệm sau chưa đầy 4 tháng đảm nhiệm chức vụ. Tuy nhiên ngay sau đó lãnh đạo Eximbank khẳng định đây là tin đồn thất thiệt, ác ý và không có cơ sở.

Tại Sacombank, đến nay thị trường vẫn chưa biết ngân hàng sẽ tổ chức Đại hội khi nào. Vào đầu tháng 3 vừa qua, trước khi xin hủy việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về số lượng thành viên HĐQT, Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2016-2020, Sacombank dự kiến số lượng thành viên HĐQT từ 5-7 người, trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập. Số lượng thành viên Ban kiểm soát dự kiến 3 người, đều là thành viên chuyên trách. Việc lấy ý kiến cổ đông này dự kiến thực hiện từ ngày 23/3 đến 11/4, thế nhưng, chỉ vài ngày sau đó, Sacombank xin hủy việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về số lượng thành viên HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2016-2020.

Lý do Sacombank đưa ra là việc quyết định số lượng thành viên HĐQT và Ban kiểm soát phải thực hiện trực tiếp tại đại hội.

Hiện theo nhiều nguồn tin đồn đoán cho thấy, trong kỳ đại hội thường niên lần này, nhân sự cấp cao tại Sacombank tiếp tục biến động mạnh trong đó có vị trí cao nhất.

Trước đó ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank tự nguyện cam kết ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn cho NHNN phần sở hữu của mình tại Sacombank, NHNN sẽ cử người tham gia quản trị, điều hành Sacombank sau sáp nhập với SouthernBank. Vấn đề còn lại là NHNN sẽ cử ai sang nắm quyền điều hành cấp cao tại Sacombank sau kỳ đại hội lần này? Đây vẫn là câu hỏi bí ẩn đối với cổ đông, nhà đầu tư và thị trường tài chính.

Ngoài các ngân hàng trên, hàng loạt nhà băng nhỏ đã công bố thông tin về kế hoạch hoạt động, cũng như xin biểu quyết cổ đông thay đổi các thành viên HĐQT ngân hàng cho nhiệm kỳ mới như Maritime Bank, Saigonbank,..

Các ứng cử viên nước ngoài cũng không còn xa lạ. Tại Đại hội diễn ra sắp tới, TPBank trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2013-2018 đối với ông Eiichiro So, đồng thời miễn nhiệm chức danh Thành viên BKS nhiệm kỳ 2013-2018 đối với ông Shusaku Sawada;

Ngoài ra, Đại hội sẽ thông qua tổng số thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới là 8 thành viên trong đó 7 thành viên hiện tại và bầu bổ sung 1 thành viên. Tổng số thành viên BKS là 3 người, trong đó 2 thành viên hiện tại và bầu sổ sung 1 thành viên. Ngân hàng cũng đề cử 2 thành viên bầu bổ sung là ông Shuzo Shikata và ông Kento Tokimori.

Năm nay, ABBank dự kiến bầu bổ sung thêm 1 thành viên HĐQT độc lập và 1 thành viên HĐQT đến từ đối tác nước ngoài - Maybank (Malaysia) trong đại hội thường niên 2016. Hiện tại, cổ đông nước ngoài tại ABBank sở hữu 20% cổ phần và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sở hữu 10% cổ phần. 2 tổ chức này cũng đang có đại diện cổ phần tại ABBank trong HĐQT. Trong việc hợp tác chiến lược với với các cổ đông ngoại, ABBank cho biết cả Maybank và IFC đều tham gia hỗ trợ trên các lĩnh vực giúp nâng cao năng lực quản trị của ngân hàng.

Theo Trí Thức Trẻ