BizLIVE -

Cổ đông của ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank- mã EIB) khá bất ngờ với danh sách 8 ứng viên được đề cử vào Hội đồng quản trị khi có hàng loạt thay đổi bất ngờ. 4/8 ứng viên là những gương mặt mới so với danh sách được công bố trước đó.

Eximbank: Bất ngờ với danh sách đề cử Hội đồng quản trị vào phút chót
Ảnh minh họa.
Sáng nay (15/12), Eximbank tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu cử Hội đồng quản trị cho nhiệm kỳ sắp tới. 
Theo danh sách Eximbank đã công bố trước đó, có 8 ứng cử viên được đề cử vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015 - 2020. Những ứng viên này đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận sau nhiều khó khăn để tìm kiếm danh sách ứng viên phù hợp suốt một năm qua.
8 ứng viên được công bố trước đó cho Hội đồng quản trị nhiệm kỳ tới bao gồm:
Ông Cao Xuân Ninh được 1 cổ đông tổ chức và 3 cổ đông cá nhân với tổng cộng tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết 11,287% đề cử.
Ông Naoki Nishizawa đại diện phần vốn góp của SMBC tại Eximbank với tỷ lệ cổ phần 10,05%.
Ông Yasuhiro Saitoh do 3 cổ đông tổ chức đề cử với tỷ lệ cổ phần 10,05%.
Ông Đặng Phước Dừa được 6 cổ đông tổ chức và 58 cổ đông cá nhân nắm tỷ lệ 10,322% đề cử.
Ông Ngô Thanh Tùng do 5 cổ đông tổ chức và 2 cổ đông cá nhân nắm 10,194% đề cử.
Ông Phạm Hữu Phú do 3 cổ đông tổ chức và 21 cá nhân nắm tỷ lệ 10,060% đề cử.
Ông Trần Ngô Phúc Vũ do nhóm cổ đông gồm 7 tổ chức và 33 cá nhân nắm giữ 10,517% đề cử.
Ông Trần Ngọc Tâm do nhóm cổ đông gồm 14 tổ chức và 22 cá nhân nắm giữ 11,722% đề cử. 
Tuy nhiên, danh sách ứng cử vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới với khá nhiều bất ngờ khi có hàng loạt thay đổi vào phút chót.
4 ứng viên: Đặng Phước Dừa, Phạm Hữu Phú, Trần Ngọc Tâm, Trần Ngô Phúc Vũ đều không có trong danh sách được gửi đến cổ đông sáng nay. Thay vào đó là 4 gương mặt khác không nắm giữ cổ phần của ngân hàng hay đại diện cho cổ đông của ngân hàng gồm:
Ông Lê Văn Quyết được Hội đồng quản trị đề cử. Ông Quyết từng công tác tại Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đồng Nai và đang giữ chức Giám đốc Vietcombank Biên Hòa.
Ông Đặng Anh Mai do Hội đồng quản trị đề cử. Ông cũng từng công tác tại Vụ hợp tác Quốc tế, Ngân hàng Nhà nước.
Ông Nguyễn Quang Thông do Hội đồng quản trị đề cử. Ông có nhiều năm công tác tại Eximbank với nhiều chức vụ như thành viên Ban kiểm soát, ủy viên Hội đồng quản trị, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị.
Ông Hoàng Tuấn Khải do Hội đồng quản trị đề cử. Ông Hoàng Tuấn Khải là đại diện CTCP Xuất nhập khẩu tổng hợp I Việt Nam tại Eximbank nhiệm kỳ V (2010-2015).
Hai ứng viên khá mới trong danh sách là ông Cao Xuân Ninh, được cho là đại diện từ Ngân hàng Nhà nước (chính thức là đại diện cho cổ phần của Vietcombank) và ông Ngô Thanh Tùng đại diện cho một nhóm cổ đông lớn khác.
Cấu trúc cổ đông của Eximbank vẫn có vẻ khá đa dạng nhưng cũng bao gồm yếu tố ổn định còn thiếu trước đó. Trong khi Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ mức sở hữu đủ để giữ vai trò giám sát quá trình phát triển của ngân hàng.
Thị trường có vẻ đánh giá cao những tiến triển này sau một thời gian dài bất ổn. Chốt phiên ngày hôm qua (14/12), EIB đứng đầu về giá trị mua ròng trên sàn HOSE, tổng kết số liệu, khối ngoại vẫn mua vào hơn 3,6 triệu đơn vị, chốt phiên giao dịch EIB tiếp tục tăng 5,5% lên 11.500 đồng/cổ phiếu.

HÀ MY