Em trai ông Phạm Công Danh thoát tội nhờ áp dụng luật mới?

Huyền Trâm

15:28 22/06/2018

BizLIVE - Theo bản kết luận điều tra bổ sung vụ án Phạm Công Danh giai đoạn 2 thì ông Phạm Công Trung, em trai ông Danh không bị xử lý hình sự.

Em trai ông Phạm Công Danh thoát tội nhờ áp dụng luật mới?

Ông Phạm Công Trung, em trai ông Phạm Công Danh.

Bản kết luận nêu, kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định Phạm Công Trung trực tiếp sử dụng pháp nhân Công ty TNHH SX - XD - TM Việt Trung (do Trung làm Giám đốc) đưa cho Mai Hữu Khương, thành viên HĐQT, Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn để Khương đưa Lưu Trung Kiên lập hợp đồng mua vật liệu xây dựng giữa Công ty Việt Trung với công ty do ông Phạm Công Danh thành lập điều hành để đưa vào bộ hồ sơ vay vốn tại BIDV.

Trung chỉ đạo Nguyễn Minh Tuấn (cháu Trung) ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giúp Danh vay tiền tại BIDV nên Trung có trách nhiệm liên đới trong việc BIDV thu nợ từ nguồn tiền gửi của VNCB tại BIDV.

Ngoài ra, Trung còn tham gia thành lập các công ty cho Danh nhưng các công ty không hoạt động mà chỉ để Danh sử dụng pháp nhân đứng tên hồ sơ vay vốn và theo chỉ đạo của Danh. Trung có tham gia hội nghị khách hàng do Tập đoàn Thiên Thanh tổ chức, lấy thông tin về các dự án chuyển cho bộ phận tài chính Tập đoàn Thiên Thanh để lập hồ sơ vay tiền tại BIDV.

Toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến Phạm Công Trung đã được thu thập đầy đủ trong các giai đoạn điều tra trước đây. Quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra chỉ tiến hành lấy lời khai Trung để làm rõ ý thức chủ quan của Trung nhưng Trung vẫn giữ nguyên lời khai trước đây, chỉ thừa nhận chỉ đạo Nguyễn Minh Tuấn ký hợp đồng mua vật liệu xây dựng của Công ty Nhất Nhất Vinh trị giá trên 24 tỷ đồng (Công ty Nhất Nhất Vinh đưa hợp đồng này vào bộ hồ sơ vay vốn BIDV để vay 350 tỷ đồng và VNCB bị thiệt hại tiền gửi để trả nợ thay Công ty Nhất Nhất Vinh là hơn 215 tỷ đồng), thừa nhận đưa người đến Sở Kế hoạch đầu tư làm thủ tục thành lập công ty và lấy thông tin các dự án theo chỉ đạo của Phạm Công Danh. Trung không thừa nhận giúp sức cho anh trai trong việc vay vốn tại BIDV.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nêu, với kết quả điều tra vụ án, có cơ sở đánh giá hành vi nêu trên của Phạm Công Trung là đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh trong việc vay tiền tại BIDV.

Tuy nhiên, Bộ Luật hình sự 2015 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018 bãi bỏ tội danh Cố ý làm trái quy định tại Điều 165 Bộ Luật hình sự 1999. Mặt khác, Phạm Công Trung đang điều hành Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (theo ủy quyền của Phạm Công Danh), công ty đang duy trì hoạt động bình thường và đang phối hợp với cơ quan pháp luật trong việc giải quyết các vấn đề dân sự trong các vụ án hình sự có liên quan đến Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh. Vì vậy, áp dụng quy định tại Điều 7 Bộ Luật hình sự 2015 theo hướng có lợi, đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật nên không xem xét xử lý hình sự đối với Phạm Công Trung.

Về các công ty ký hợp đồng mua vật liệu xây dựng với các công ty của Phạm Công Danh: Kết quả điều tra xác định, các công ty đều có pháp nhân độc lập, không thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, không có mối liên hệ phụ thuộc về tài chính, quản lý, điều hành với Tập đoàn Thiên Thanh và Ngân hàng Xây Dựng. Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Ngô Quốc Viễn… đều xác nhận về tính độc lập của các công ty này.

Lãnh đạo các công ty trên đều khai nhận họ có dự án xây dựng thật, đang hoạt động hoặc đang triển khai, họ ký các hợp đồng mua vật liệu xây dựng với các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh xuất phát từ thời điểm tháng 7/2013, Phạm Công Danh tổ chức hội nghị khách hàng tại Tập đoàn Thiên Thanh, với nội dung triển khai gói liên kết giữa VNCB, đơn vị cung cấp vật tư vật liệu (Tập đoàn Thiên Thanh) và các chủ đầu tư với trị giá 50.000 tỷ đồng. Việc này đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều doanh nghiệp đến tham gia để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Các hợp đồng này chỉ là hợp đồng nguyên tắc, chưa phải là các hợp đồng kinh tế cụ thể và các hợp đồng này không có ràng buộc đặt cọc hay chế tài tài chính nào để bắt buộc thực hiện. Khi ký hợp đồng họ không biết gì về việc các hợp đồng họ ký bị đưa vào hồ sơ vay vốn (là hợp đồng đầu ra của phương án kinh doanh mà 12 công ty dùng để vay vốn tại BIDV).

Cơ quan điều tra kết luận, với kết quả điều tra nêu trên, không có căn cứ, cơ sở xác định việc các đối tượng ký hợp đồng vật liệu xây dựng (hợp đồng đầu ra) trong hồ sơ vay vốn BIDV của 12 công ty là đồng phạm giúp sức với Phạm Công Danh và các bị cáo khác trong vụ này. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an giữ nguyên quan điểm xử lý trước đây liên quan đến nhóm đối tượng này.

HUYỀN TRÂM

Bảng giáThị trường

VN-Index 902.71 ▲ 4.41 (0.49%)

 
VN-Index 902.71 4.41 0.49%
HNX-Index 101.87 0.09 0.09%
UPCOM 53.18 0.15 0.29%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%