BizLIVE - Sáng nay (21/4), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018.
ĐHĐCĐ VietinBank: VietinBank có thể sáp nhập với ngân hàng khác thay thế PG Bank
ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của VietinBank.
Báo cáo về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2017, định hướng và kế hoạch phát triển năm 2018, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, kết thúc năm 2017, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank đạt 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,4% so với năm 2016 và đạt 101,2% kế hoạch Đại hội đồng cổ đông năm 2017.
Lợi nhuận trước thuế đạt 9.206 tỷ đồng; tổng nguồn vốn huy động tăng 16,2%; dư nợ tín dụng tăng 18% so với năm 2016; tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tín dụng được kiểm soát ở mức 1,13%; các chỉ số ROAA và ROAE đạt tương ứng là 0,9% và 12,02%.
Sang năm 2018, ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản tăng 10 - 12% so với năm 2017; dư nợ tín dụng tăng 14% so với năm 2017; tổng nguồn vốn huy động tăng 10 - 14% so với năm 2017; các tỷ lệ đảm bảo an toàn tuân thủ quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Dù vậy, trong báo cáo của Ban lãnh đạo ngân hàng không nêu rõ con số lợi nhuận mục tiêu trong năm nay.
Về phương án phân phối lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế năm 2017 của ngân hàng là 6.717 tỷ đồng, trong đó, VietinBank sẽ trích quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ 5%, trích 10% cho quỹ dự phòng tài chính, trích gần 1.675 tỷ đồng cho quỹ khen thưởng phúc lợi.
Năm nay, ngân hàng dự kiến sẽ chi cổ tức bằng tiền với tỷ lệ từ 5%-7% theo nghị quyết ĐHĐCĐ 2017 đã phê duyệt. Theo đó, số tiền dự kiến sẽ dành để chi cổ tức là từ 1.861 tỷ đồng đến 2.606 tỷ đồng.
Về mức thù lao đối với HĐQT, BKS năm 2018, HĐQT trình cổ đông thông qua mức thù lao tối đa bằng 0,38% lợi nhuận sau thuế năm 2018 trong trường hợp hoàn thành các chỉ tiêu năm.
Chấm dứt giao dịch sáp nhập PG Bank vào VietinBank
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, 2016 của VietinBank đã thông qua giao dịch sáp nhập Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) vào VietinBank. Tuy nhiên, 3 năm trôi qua, vẫn chưa có nhiều thông tin liên quan đến vụ sáp nhập được đưa ra.
Tại đại hội, ban lãnh đạo VietinBank cho biết, trong quá trình triển khai giao dịch sáp nhập, VietinBank đã cẩn trọng thực hiện soát xét tài chính và định giá PG Bank tại nhiều thời điểm dựa trên nguyên tắc xuyên suốt là tuân thủ chặt chẽ quy định của pháp luật, đảm bảo tính minh bạch, khách quan.
“Căn cứ vào kết quả định giá độc lập của Deloitte, VietinBank đã thực hiện nhiều vòng đàm phán với PG Bank. Tuy nhiên, VietinBank và PG Bank đều có những quan điểm, lập luận riêng để đảm bảo lợi ích cho ngân hàng và cổ đông của mình, dẫn tới hai ngân hàng không thống nhất được phương án sáp nhập cũng như các điều khoản liên quan đến giao dịch”, lãnh đạo ngân hàng cho hay.
Theo đó, ngày16/6/2017, PG Bank đã có công văn gửi VietinBank chính thức đề xuất dừng thực hiện giao dịch sáp nhập.
Phần thảo luận
Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo cho biết kết quả kinh doanh quý I/2018?
Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank: Quý I/2018 là quý đầu tiên trong nhiều năm qua có tăng trưởng mạnh về các chỉ số kinh doanh.
Thường thì quý I là quý có sự tăng trưởng thấp nhất trong 4 quý do có nhiều ngày nghỉ lễ Tết. Tuy nhiên, năm nay, VietinBank đạt tăng trưởng mạnh ngay trong tháng đầu tiên của quý.
Theo đó, kết thúc tháng 3/2018, tổng tài sản ngân hàng đã tăng trưởng 16% so với đầu năm, lên 1.112 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt 3,3%, lên 886 nghìn tỷ đồng, cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành (2,23%), huy động nguồn vốn tiếp tục tăng trưởng trên 1 triệu tỷ đồng, phần lớn huy động ở thị trường 1.
Lợi nhuận quý I/2018 đạt trên 3.000 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2017, tỷ suất ROA đạt 1,12% và ROE là 15,3%.
Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo cho biết về thu nhập ngoài lãi của ngân hàng?
Ông Nguyễn Văn Thắng: Việc nâng cao tỷ trọng ngoài lãi là nhiệm vụ trọng tâm đặt ra đến năm 2020, đảm bảo cho ngân hàng phát triển an toàn và bền vững hơn. Đến năm 2017, thu nhập ngoài lãi tăng lên 17%, kế hoạch năm 2018 nâng lên 20%. 3% là con số tăng nhỏ nhưng cũng rất khó khăn, chúng tôi phải nâng tỷ trọng phí dịch vụ trên 30%, nhiều mảng khác phải tăng 50% mới đảm bảo được kế hoạch này.
Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết về kế hoạch tăng trưởng tín dụng trong năm nay?
Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc ngân hàng: Năm 2018, ngân hàng đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 14%. Với mức tăng trưởng này, thì tăng trưởng huy động vốn trên thị trường 1 sẽ dao động từ 10%-14% là đủ để ngân hàng cân đối nguồn vốn.
Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo cho biết NIM của VietinBank như nào trong năm qua? Làm thế nào để cải thiện NIM trong năm nay?
Ông Lê Đức Thọ: Trong năm 2017, NIM của các ngân hàng dao động từ 2,5%-3%, riêng với VietinBank, NIM năm 2017 là 2,6%-2,7%. Với sự phát triển hiện tại của nền kinh tế, NIM của ngân hàng sẽ có áp lực rất lớn.
Về xu hướng, NIM của các ngân hàng năm vừa rồi đang có xu hướng giảm, nguyên nhân là do có sự cạnh tranh gay gắt cả về huy động vốn và cho vay. Ngoài ra, việc Chính phủ chỉ đạo giảm lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên cũng tác động đến NIM của các ngân hàng.
Là một trong những ngân hàng trụ cột, VietinBank sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ nhưng cũng phải thực hiện đa dạng hoá danh mục cho vay, thúc đẩy cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa, tài chính tiêu dùng để cải thiện NIM. Triển khai các biện pháp kinh doanh mới để tiếp cận với khách hàng mới, trong đó có lĩnh vực vay tiêu dùng.
Cổ đông: CAR hiện tại của ngân hàng là bao nhiêu? Kế hoạch tăng vốn trong thời gian tới?
Ông Lê Đức Thọ: Đến cuối năm 2017, CAR của VietinBank là 10%, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì CAR ở mức an toàn, kể cả thực hiện Basel II, thì CAR sẽ ở mức khoảng 9%.
Về việc tăng vốn điều lệ, từ 2013, VietinBank là ngân hàng đầu tiên và duy nhất đã khai thác hết dư lượng trong việc đa dạng hoá cổ đông, trong đó, 64,45% là vốn Nhà nước, các nhà đầu tư nước ngoài đã lấp đầy "room" 30%, các cổ đông nước ngoài chỉ chiếm khoảng 5%.
Trong suốt thời gian vừa rồi, ngân hàng phải cơ cấu danh mục tăng trưởng, các biện pháp tăng vốn tự có, cấu trúc vốn tự có trong đó có việc phát hành trái phiếu thứ cấp. Do vậy, mặc dù không tăng vốn điều lệ VietinBank vẫn đảm bảo được an toàn vốn theo quy định. Tuy nhiên đến cuối 2017, dư lượng khai thác không còn nhiều nên buộc phải tính đến tăng vốn điều lệ từ cổ đông.
Với mặt bằng pháp lý hiện nay phải chia bằng tiền mặt, chúng tôi đã đề xuất chia cổ phiếu nhưng chưa được, vì vậy chúng tôi đã có đề án cụ thể báo cáo NHNN và Bộ Tài chính. Các cơ quan này hiện đang trong quá trình xử lý đề xuất của VietinBank.
Cổ đông: Vì sao việc sáp nhập PG Bank vào ngân hàng không thành? Ngân hàng có kế hoạch sáp nhập với ngân hàng nào khác trong tương lai hay không?
Ông Lê Đức Thọ: Về khách quan, do quá trình đàm phán sáp nhập kéo dài, thay đổi diễn biến thị tường nhanh nên hai bên đã không đi đến được sự đồng thuận. Chúng tôi cũng sẽ có kế hoạch phát triển kinh doanh thay cho kế hoạch 3 năm trước.
Về kế hoạch mua hay sáp nhập ngân hàng khác, chúng tôi thấy rằng hoàn toàn có thể xảy ra nếu đó là cơ hội tốt cho ngân hàng có thể phát triển tốt hơn.
Cổ đông: Vì sao cho tới thời điểm này VietinBank chưa trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận năm 2018?
Ông Lê Đức Thọ: Hiện VietinBank đã trình kế hoạch lợi nhuận lên NHNN và Bộ Tài chính và các cơ quan này đang xem xét nên chưa thể trình lên cổ đông trong ngày hôm nay.
Cổ đông: Vụ Huyền Như có ảnh hưởng gì đến tài chính của ngân hàng hay không?
Cho tới thời điểm này, Vietinbank không có bất kỳ thiệt hại nào liên quan đến vụ án Huyền Như, mặc dù khi vụ án xảy ra, uy tín của ngân hàng có ảnh hưởng nhất định.

TRẦN THÚY