BizLIVE - ĐHĐCĐ SHB cập nhật kết quả kinh doanh sau 5 tháng, định hướng thoái vốn tại SHBFC...
ĐHĐCĐ SHB: Sẽ phấn đấu thoái vốn SHBFC giá cao nhất
ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của SHB.
Chiều nay (15/6), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tổ chức ĐHĐCĐ năm 2020. 
Báo cáo tại đại hội, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB cho biết, năm 2019, ngân hàng đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu tài chính theo kế hoạch do ĐHĐCĐ giao như tài sản, dư nợ, huy động vốn, lợi nhuận,…
Cụ thể, kết thúc năm 2019, tổng tài sản hợp nhất SHB đạt 365,2 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 12,9% so với cuối năm 2018; vốn huy động thị trường 1 đạt 289,6 nghìn tỷ đồng, tăng 18,66%; tổng dư nợ cho vay tổ chức kinh tế và cá nhân đến cuối năm 2019 đạt 265,16 nghìn tỷ đồng, tăng 22,2% so với cuối năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 3.026 tỷ đồng, hoàn thành 99% kế hoạch năm.
Cũng trong năm qua, SHB đã đạt tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II với CAR đến cuối năm đạt 9,07%, cao hơn so với quy định của NHNN.
Lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết, trong năm 2019, SHB đã trích lập 4.232 tỷ đồng dự phòng cho trái phiếu đặc biệt VAMC và thực hiện tất toán trước hạn toàn bộ 5.773 tỷ đồng trái phiếu VAMC được NHNN gia hạn đến 2024. 
Nhờ đó, SHB đã đủ điều kiện được chia cổ tức và hoàn thành việc chia cổ tức năm 2017 và 2018 cho cổ đông.
Về chất lượng tín dụng, ngân hàng đã xử lý, thu hồi bằng tiền 2.708 tỷ đồng các khoản nợ xấu cho vay khách hàng. Tỷ lệ nợ xấu cho vay khách hàng trên tổng dư nợ giảm xuống còn 1,91%.
SHB cũng đã thực hiện tăng vốn điều lệ thành công, lên 17.558 tỷ đồng qua phát hành hơn 550 triệu cổ phiếu (bao gồm chi trả cổ tức và phát hành ra công chúng). 
Đây là một trong những cơ sở để SHB tiếp tục duy trì tốc độ phát triển quy mô kinh doanh song song với việc cơ bản hoàn tất đầy đủ các trụ cột của Basel II.
Kế hoạch lợi nhuận 3.268 tỷ đồng, chia cổ tức 10%, chuyển sàn sang HoSE
Sang năm 2020, lãnh đạo SHB cho rằng, ngành ngân hàng nói chung và SHB nói riêng sẽ chịu tác động tiêu cực trong ngắn hạn từ dịch Covid-19, do đó, nguy cơ gia tăng nợ xấu là khó tránh khỏi.
Các tỷ lệ an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng cũng như của SHB sẽ có xu hướng thắt chặt theo lộ trình để đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn, nên tăng trưởng tín dụng hiện nay phụ thuộc vào chất lượng tài sản và mức độ đáp ứng các yêu cầu về an toàn hoạt động.
  
Theo đó, trong năm 2020, ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 408.448 tỷ đồng, tăng 11,8% so với năm 2019; huy động vốn tăng 16% đạt 334.636 tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng 15% đạt 306.122 tỷ; lợi nhuận trước thuế mục tiêu là 3.268 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2019; tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ kiểm soát ở mức dưới 3%.
Dự kiến trong năm nay, ngân hàng sẽ thu hồi 6.081 tỷ đồng nợ xấu, mua lại 1.000 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt VAMC. Tỷ lệ thu dịch vụ/tổng thu nhập thuần dự kiến đạt từ 10%-12%.
Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2019, HĐQT SHB trình cổ đông phương án chia cổ tức 10% bằng cổ phiếu. Vốn điều lệ của ngân hàng theo đó dự kiến sẽ tăng lên 19.313 tỷ đồng.
SHB dự kiến sẽ thoái vốn tại Công ty Tài chính SHBFC cho đối tác chiến lược nước ngoài. Việc thoái vốn dự kiến sẽ đem lại cho ngân hàng nguồn thặng dư vốn đáng kể.
Cũng tại đại hội lần này, HĐQT SHB trình cổ đông thông qua việc chuyển đăng ký niêm yết cổ phiếu của SHB sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE), ủy quyền cho HĐQT quyết định thời điểm chuyển đăng ký niêm yết, lựa chọn đơn vị tư vấn,…
Điều chỉnh cơ cấu nhân sự
Tại đại hội, HĐQT SHB trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Đỗ Quang Huy vì lý do cá nhân của ông Huy; miễn nhiệm chức vụ thành viên Ban Kiểm soát (BKS) đối với bà Nguyễn Thị Hoạt và ông Nguyễn Hữu Đức và điều chỉnh cơ cấu của BKS. 3 thành viên của BKS mới sẽ là ông Phạm Hòa Bình, bà Lê Thanh Cẩm, bà Phạm Thị Bích Hồng.
Để đảm bảo cơ cấu thành viên HĐQT, SHB cũng tiến hành bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022, thay thế cho ông Đỗ Quang Huy. Theo đó, bà Nguyễn Thị Hoạt được HĐQT SHB giới thiệu vào vị trí này.

ĐẠI HỘI CHUYỂN SANG THẢO LUẬN
Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo cho biết tỷ lệ an toàn vốn (CAR), tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của ngân hàng hiện nay?
Ông Nguyễn Văn Lê - Tổng giám đốc SHB: Tỷ lệ CAR của ngân hàng đến cuối năm 2019 tính theo Thông tư 36 là 12,01% còn tính theo Thông tư 41 là 9,07%.
Sau khi tiến hành tăng vốn lên trên 17 nghìn tỷ đồng thì CAR của ngân hàng đến 31/5 là 10,36%.
Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đến cuối năm 2019 của ngân hàng là 32,47%, thấp hơn quy định của NHNN là 40%.

Cổ đông: Xin Ban lãnh đạo cho biết kết quả kinh doanh 5 tháng như thế nào?
Ông Nguyễn Văn Lê: Tính đến ngày 31/5, tổng tài sản hợp nhất của SHB đạt 378,15 nghìn tỷ, tăng hơn 12,9 nghìn tỷ đồng so với đầu năm; huy động vốn ở mức hơn 300 nghìn tỷ; cho vay là 291 nghìn tỷ; tỷ lệ nợ xấu dưới 2%; lợi nhuận trước thuế đạt 1.301 tỷ đồng.

Cổ đông: Về Dự án Cocobay, xin Ban lãnh đạo có thể cung cấp một số thông tin liên quan đến dư nợ khách hàng tại dự án và hướng xử lý?
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB: SHB là ngân hàng tài trợ vốn cho dự án Cocobay. Đây được đánh giá là dự án có vị trí đắc địa. Chủ đầu tư đầu tư có văn bản pháp lý rõ ràng, cũng là người nói thật, làm thật.
Căn cứ vào tính pháp lý và tính khả thi của dự án, SHB đã quyết định tài trợ sau khi tiến hành thẩm định kỹ càng dự án.
Khi chủ đầu tư bán hàng, việc thống nhất về cam kết lợi nhuận là thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng, SHB không có quyền can thiệp. Ngân hàng chỉ có trách nhiệm bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà.
Tôi được biết, về cơ bản, Thành Đô đã thống nhất được các phương án với các khách hàng. Ngân hàng luôn có trách nhiệm với khách hàng, bao gồm chủ đầu tư và khách hàng.
SHB đã luôn luôn đồng hành, đảm bảo tài trợ vốn vay an toàn, nhưng cũng luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn của khách hàng. Cổ đông ngân hàng yên tâm về an toàn vốn ngân hàng, và các khách hàng đầu tư vào Cocobay cũng yên tâm không mất vốn.

Cổ đông: Xin cho biết tiến độ xây trụ sở tại “đất vàng” trên đường Lý Thường Kiệt?
Ông Đỗ Quang Hiển: Việc xây dựng trụ sở đang chờ hoàn tất thủ tục pháp lý cuối cùng. Chúng tôi mua đất thổ cư của hơn 50 hộ dân, là sổ đỏ lâu dài. Vị trí là “đất vàng” nên chúng tôi muốn xây trung tâm trụ sở ấn tượng, tạo điểm nhấn ở trung tâm thủ đô.
Cổ đông: Về thoái vốn công ty tài chính, Ban lãnh đạo ngân hàng có đặt kế hoạch bán tối đa bao nhiêu % không? Giá tối thiểu là bao nhiêu? Khi nào thực hiện? Đã có đối tác tiềm năng nào chưa?
Ông Đỗ Quang Hiển: Việc thoái vốn phải theo quy định của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước. Mức giá bán sẽ phấn đấu ở mức cao nhất vì trên tinh thần vì lợi ích cao nhất của cổ đông.
Trong quá trình đàm phán, chúng ta phải chọn ra những chọn đối tác có giá tốt nhất nhưng phải có “core business” có giá trị cộng hưởng với SHB. Hiện đang có rất nhiều đối tác đến tìm hiểu, với tình hình như hiện nay, tôi cho rằng có thể lựa chọn được đối tác trong năm nay.

TRẦN THÚY