BizLIVE - Đây là thông tin được lãnh đạo ngân hàng MSB đưa ra tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên tổ chức sáng nay (22/5)
ĐHĐCĐ MSB: Chưa có nhu cầu tăng vốn, hoãn tìm nhà đầu tư chiến lược
ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của MSB.
Lên kế hoạch lợi nhuận tăng 12%, tất toán nợ tại VAMC
Tại ĐHĐCĐ thườnng niên năm 2020 tổ chức sáng nay (22/5), ông Huỳnh Bửu Quang, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng MSB cho biết, năm 2019, ngân hàng đạt kết quả khả quan với việc phần lớn các chỉ tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch đề ra.
Cụ thể tổng tài sản đến cuối năm 2019 đạt gần 157 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước.
Tổng doanh thu thuần đạt 4.715 tỷ, trong đó thu nhập lãi thuần 3.062 tỷ đồng và thu nhập từ dịch vụ tăng 92% đạt 522 tỷ. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.288 tỷ đồng, tăng 22,3% so với năm trước.
Huy động vốn trên cả thị trường 1 và thị trường 2 đạt hơn 136.861 tỷ, tăng 24,9% so với năm 2018. Tổng dư nợ tín dụng đạt gần 68.000 tỷ đồng, tăng 23% so với đầu năm, trong đó cơ cấu danh mục tín dụng chuyển dịch sang khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân có tài sản đảm bảo với biên lãi thuần ở mức khá.
Tín dụng tiếp tục được kiểm soát tốt khi tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm 2019 được đưa về 1,71%, so với mức 2,21% hồi đầu năm.
Đặc biệt, MSB là 1 trong 9 ngân hàng đáp ứng sớm nhất chuẩn Basel II theo quy định và hướng tới Basel III.
Sang năm 2020, trên cơ sở định mức tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước phê chuẩn, dựa trên tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới trong những tháng đầu năm 2020 và định hướng chiến lược hoạt động giai đoạn 2018-2023, ngân hàng đặt kế hoạch tổng tài sản 170.000 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ.
Vốn huy động tại thị trường I (thị trường dân cư và tổ chức kinh tế) và huy động qua trái phiếu dự kiến đạt 99.000 tỷ đồng, tăng 10%. Dư nợ tín dụng dự kiến tăng 20% lên 81.500 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu mục tiêu dưới 3%.
Lợi nhuận trước thuế kế hoạch đạt 1.439 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2019.
Cũng theo lãnh đạo MSB, dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng tới tất cả các ngành kinh tế, bao gồm cả ngân hàng. Tuy nhiên, MSB đã cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra các chỉ tiêu trên.
Cũng trong năm nay, MSB đặt mục tiêu tất toán hết nợ trái phiếu VAMC vào quý III. “Năm 2019, ngân hàng dự kiến bán xong công ty con FCCOM thì sẽ có nguồn để xử lý xong nợ tại VAMC, nhưng do một số lý do mà quy trình, thủ tục chưa hoàn tất nên chưa xử lý được”, ông Quang cho biết thêm.
Tiếp tục không chia cổ tức, hoãn tìm nhà đầu tư chiến lược
Cũng tại đại hội, lãnh đạo MSB trình cổ đông không chia cổ tức năm 2019. Ông Quang cho biết, lợi nhuận để lại còn gần 900 tỷ đồng. Tuy nhiên, do mục tiêu của Ban Điều hành năm 2020 là phải xử lý dứt điểm nợ xấu tại VAMC.
"Hiện nay nếu chia cổ tức sẽ ảnh hưởng đến năng lực hoạt động. Hơn nữa theo quy định của Ngân hàng Nhà nước thì khi chưa xử lý xong nợ xấu tại VAMC cũng chưa thể được chia cổ tức", ông Quang nói.
Lãnh đạo ngân hàng cũng đưa ra lời hứa chắc chắn năm 2021 sẽ trả cổ tức cho cổ đông.
Về kế hoạch niêm yết cổ phiếu MSB, Phó Chủ tịch MSB cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh đang ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế và thị trường tài chính, việc tiến hành hoàn thiện hồ sơ niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) thời điểm này có thể dẫn đến giá khởi điểm cho cổ phiếu MSB khi giao dịch sẽ bị định giá ở mức thấp hơn giá trị nội tại và không thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.
Vì vậy, Hội đồng Quản trị đề xuất đại hội đồng cổ đông tạm hoãn lại các hoạt động xúc tiến cho việc niêm yết trên HSX cho đến khi các diễn biến thị trường chứng khoán và nền kinh tế thuận lợi hơn.
Phó Chủ tịch MSB cho biết thêm, cuối năm 2019 ngân hàng đã nộp hồ sơ, nhưng có thể do khối lượng hồ sơ lớn cho nên chưa xử lý kịp. 
Sang đầu năm 2020 lại xuất hiện dịch bệnh Covid-19 khiến nền kinh tế và ngành ngân hàng cũng như các công ty niêm yết bị ảnh hưởng nặng nề. 
“Chúng tôi phân tích có đến 94% cổ phiếu các ngân hàng sụt giảm, có những cổ phiếu giảm đến hơn 30% giá trị trên thị trường. Nếu niêm yết thời điểm đầu 2020 khi dịch bệnh xảy ra thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích cổ đông”, ông Quang nói.
Cũng theo Phó chủ tịch MSB, trước mắt, với kế hoạch năm 2020 và 2021, sau khi đánh giá các chỉ tiêu, kế hoạch, thì hiện MSB vẫn chưa cần thiết phải tăng thêm vốn.
“Với hơn 11.750 tỷ đồng vốn điều lệ và vốn giữ lại, ngân hàng đủ để kinh doanh”, ông Quang khẳng định.
Về tìm kiếm cổ đông chiến lược, Phó Chủ tịch MSB cho biết, năm 2019 ngân hàng đã đi tiếp xúc nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. 
Tuy nhiên, do diễn biến không tích cực trên thị trường chứng khoán nên việc tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược sẽ tạm hoãn, chờ thời điểm thích hợp nếu có cổ đông muốn tham gia với mức giá tốt.

TRẦN THÚY