BizLIVE - Sáng nay (28/4), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB-mã MBB) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016.
ĐHĐCĐ MB: Vì sao SCIC được mua cổ phiếu MBB với giá ưu đãi?
Đại hội đồng cổ đông MB
Mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 12,7%, chi cổ tức 10% năm 2015
Thay mặt HĐQT, ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT ngân hàng đọc báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ 2015 và kế hoạch hoạt động cho năm 2016.
Ông Đức cho biết, trong 5 năm từ 2011 - 2015, MB kiên định phương châm chiến lược “Tái cơ cấu, phát triển bền vững” với những bước đi vững chắc, đã và đang khẳng định vị thế Top 5 ngân hàng thương mại tại Việt Nam về lợi nhuận và hiệu quả.
Đánh giá về kết quả triển khai chiến lược giai đoạn này, Chủ tịch MB cho biết, ngân hàng đã hoàn thành vượt kế hoạch các chỉ tiêu cơ bản mà chiến lược đề ra, đồng thời hoàn thành mục tiêu được Đại hội đồng cổ đông giao phó. Cụ thể, tổng tài sản tăng 2,02 lần (từ 109.623 tỷ đồng lên 221.042 tỷ đồng); lợi nhuận tăng gần 1,5 lần (từ 2.288 tỷ đồng lên 3.221 tỷ đồng), tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu hệ thống các NHTMCP Việt Nam về lợi nhuận và các chỉ tiêu hiệu quả hoạt động, tỷ lệ nợ xấu duy trì dưới mức 2%.
Riêng trong năm 2015, MB đã hoàn thành tăng vốn điều lệ theo kế hoạch đạt 16.000 tỷ đồng (gấp hơn 2 lần so với mức 7.300 tỷ đồng cuối năm 2010), đảm bảo nguồn lực cho phát triển bền vững; hoàn thành vượt mức kế hoạch tăng trưởng dư nợ (19,63%) và huy động (8,2%), giảm tỷ lệ nợ xấu xuống còn 1,62% - thấp hơn năm 2014 (2,73%) và thấp so với trung bình ngành, quản trị chi phí hoạt động hiệu quả; Lợi nhuận trước thuế của riêng MB đạt 3.151 tỷ đồng.
MB cũng đã hoàn thành chi trả cổ tức 10% cho năm 2014 và tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt 5% cho năm 2015. 
Về đối tác chiến lược, MB đã có thêm một đối tác mới là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), bên cạnh các đối tác khác là Viettel, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam.
Các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu cho năm 2016 bao gồm tổng tài sản tăng từ 10%-12%, vốn điều lệ đạt 17.100 tỷ đồng, huy động vốn tăng từ 5%-10%, dư nợ cho vay tăng 20%, tỷ lệ nợ xấu dưới 2%, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 3.611 tỷ đồng, lợi nhuận riêng đạt 3.550 tỷ đồng, tăng 12,7% so với con số đạt được trong năm 2015.
Ông Lê Công, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết, trong một cuộc họp mới đây với NHNN, MB đã đề xuất mức tăng trưởng tín dụng năm 2016 cho ngân hàng ngay từ đầu năm là 20%. Bên cạnh đó, MB cũng đề xuất NHNN xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng cho phù hợp với điều kiện thực tế.
Về phương án phân phối lợi nhuận 2015, Ban lãnh đạo ngân hàng trình đại hội thông qua phương án trả 10% cổ tức, trong đó, trả 5% bằng tiền mặt (đã tạm ứng trong tháng 9/2015), 5% còn lại sẽ được trả bằng cổ phiếu. Tổng số tiền dành để trả cổ tức cho cổ đông là 1.395 tỷ đồng.
Đề xuất người của SCIC vào HĐQT
HĐQT cũng trình đại hội thông qua việc bầu bổ sung ông Nguyễn Chí Thành vào HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ 2014-2019.
Ông Thành có học vị thạc sĩ quản lý chính sách công, Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản, hiện đang giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc SCIC.
Hiện SCIC đang là cổ đông chiến lược, nắm giữ 10% vốn điều lệ của MB.
Ông Thành hiện cũng đang làm Chủ tịch HĐQT CTCP XNK Y tế Domesco (DMC) và Phó Chủ tịch HĐQT Nhựa thiếu niên Tiền Phong.
Tăng vốn điều lệ
Cũng tại đại hội, Ban lãnh đạo MB trình cổ đông thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 16.311 tỷ đồng lên 17.127 tỷ đồng, tương đương mức tăng 5%.
Ban lãnh đạo cho biết, việc MB tiếp tục tăng vốn điều lệ là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng. 
"Việc tăng vốn giúp ngân hàng đảm bảo tuân thủ, đáp ứng tốt các chỉ tiêu đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, nâng cao khả năng quản trị rủi ro, nâng cao khả năng đầu tư tăng năng lực cho MB, đồng thời, bổ sung vốn đầu tư kinh doanh sinh lời trong các hoạt động khác", ông Lưu Trung Thái, Phó Chủ tịch MB cho biết.
Theo đó, MB sẽ tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành 81,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức đợt 2 năm 2015. Thời gian thực hiện dự kiến trong khoảng thời gian từ quý II đến quý IV năm nay.
Phần vốn tăng trong năm 2016 dự kiến sẽ được sử dụng để xây dựng trụ sở hoạt động, văn phòng chi nhánh, đầu tư công nghệ và trang thiết bị khác.
Với phương án tăng vốn điều lệ này, MB trình cổ đông chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2016 của riêng MB như sau:
Phần hỏi đáp
Đề nghị cập nhật tình hình Công ty Tài chính Sông Đà vào MBB?
Tháng 2/2016, MBB đã nhận được quyết định của NHNN về việc sáp nhập Công ty tài chính Sông Đà vào MBB. Việc sáp nhập đã được thực hiện vào ngày 18/3/2016, các vấn đề về việc sáp nhập đã được tính vào chi phí của ngân hàng, quy mô của Công ty tài chính khi sáp nhập vào MBB không đáng kể so với quy mô của MBB.
MBB có ý định tiếp tục tìm kiếm đối tác chiến lược không?
Tháng 2/2016, ngân hàng đã nhận được giấy phép của NHNN và tháng 3 đã nhận được giấy chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng MB-Finance. Dự kiến khai trương vào tháng 4/2016. Trong năm đầu đi vào hoạt động, MB - Finance phấn đấu không lỗ và dự kiến sẽ bắt đầu có lợi nhuận từ năm sau.
MBB dự kiến sẽ tìm đối tác chiến lược cho MB Finance từ các nước trong khu vực nhằm gia tăng lợi thế quy mô của công ty
Tình hình triển khai Công ty Bảo hiểm Nhân thọ MB? Định hướng phát triển của công ty?
Ngay sau ĐHĐCĐ thường niên năm 2015, MBB đã tích cực tìm kiếm đối tác để triển khai việc thành lập Công ty Bảo hiểm nhân thọ. MBB đã cùng tập đoàn bảo hiểm Ageas Life của Vương quốc Bỉ và đối tác thứ 2 là Muang Thai Life của Thái Lan (thành lập năm 1951) thành lập MB Ageas Life. Với định hướng hoạt động trong vòng 5 năm, liên doanh MB Ageas Life đặt mục tiêu nằm trong Top những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hàng đầu cung cấp sản phẩm qua kênh bancassurance.
Cùng với các đối tác, chúng tôi đã trình bộ tài chính kế hoạch và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2016.
Song song với đó, MBB và các đối tác đang tích cực triển khai các vấn đề về nhân sự và hạ tầng để có thể sớm sẵn sàng đi vào hoạt động.
Kết quả kinh doanh quý I/2016?
Kinh tế Việt Nam chưa được cải thiện rõ rệt, hoạt động kinh doanh ngành ngân hàng vẫn chủ trương tái cơ cấu, tăng trưởng tín dụng bền vững. Tuy nhiên, quý I/2016, MBB có mức tăng trưởng khá tích cực với huy động vốn tương đương đầu năm, tăng trưởng dư nợ khoảng 2,3%, tương đương tăng trưởng ngành, nợ xấu ở mức 1,61%, so với 1,62% cuối năm trước, lợi nhuận 862 tỷ đồng, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm trước.
Vì sao SCIC lại được phát hành cổ phiếu với giá 10.000 đồng trong khi giá thị trường lúc đó xoay quanh 16.000 đồng/cổ phiếu? 
Trước đây ĐHĐCĐ đã thông qua quyết định bán cho cổ đông chiến lược với mức giá thấp hơn 25% so với giá thị trường. Ban lãnh đạo đã thực hiện đúng quyết định này. Hiện SCIC đang nắm cổ phần tại rất nhiều doanh nghiệp trong cả nước và có một danh sách khách hàng rất lớn. Việc SCIC trở thành cổ đông chiến lược của MBB sẽ là một lợi thế cho ngân hàng, giúp MBB có thể kết nối với lượng khách hàng này.

TRẦN THÚY