BizLIVE - Sau tranh luận về tính hợp pháp của vị trí Chủ tọa, ĐHĐCĐ lần 2 của Eximbank có tình huống bất ngờ và không thể tiến hành.
ĐHĐCĐ Eximbank lần 2 tiếp tục có tình huống bất ngờ và không thể tiến hành
Ông Cao Xuân Ninh, Chủ toạ đoàn ĐHĐCĐ Eximbank lần 2 đang trả lời cổ đông - Ảnh: BizLIVE.
Sáng nay (21/6/2019), tại TP.HCM, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank – mã EIB) tổ chức ĐHĐCĐ lần 2.
Tỷ lệ cổ đông tham dự lần 2 là 218 cổ đông, với tổng số cổ phần là trên 1,154 tỷ cổ phần Eximbank, chiếm tỷ lệ 93,9%. Như vậy, ĐHĐCĐ lần 2 đã có thể tổ chức đúng theo quy định.
Tuy nhiên, ngay khi mở đầu ĐHĐCĐ, một cổ đông sở hữu 70 triệu cổ phần đã đứng lên chất vấn tư cách Chủ toạ đoàn của ông Cao Xuân Ninh – tân Chủ tịch HĐQT của Eximbank. Tiếp đó, ông Đặng Anh Mai đã có ý về tính phù hợp của ĐHĐCĐ lần 2.
Sau khi ông Đặng Anh Mai phát biểu, một cổ đông khác đã đứng lên phát biểu cho rằng, "chúng tôi là cổ đông đến đây (ĐHĐCĐ) để nghe các biểu quyết về các vấn đề của Eximbank, chứ không phải nghe tranh cãi giữa các cổ đông lớn với nhau".
Cổ đông đại diện cho nhà đầu tư Nhật là SMBC (sở hữu 15% vốn của Eximbank) cũng đứng lên chất vấn.
Ông Cao Xuân Ninh yêu cầu phiên dịch dịch cho cổ đông nghe và không nói lớn để giữ trật tự và an ninh.
Đại diện cổ đông SMBC cho rằng, SMBC yêu cầu Eximbank tuân thủ đúng luật và điều lệ của Việt Nam. Các vị trí quan trọng tại Eximbank ảnh hưởng rất quan trọng tới hoạt động của Eximbank. Trong quá trình diễn ra các vấn đề tranh chấp giữa các cổ đông lớn tại Eximbank, SMBC đã có nhiều văn bản không đồng ý với Nghị quyết của HĐQT, nhưng không được giải quyết. Trong ĐHĐCĐ lần này, SMBC muốn nêu ý kiến của mình.
Trước các câu hỏi của các cổ đông, ông Cao Xuân Ninh khẳng định Chủ toạ đoàn tại ĐHĐCĐ lần 2 là hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ: "Vấn đề mà ông Đặng Anh Mai đưa ra hoàn toàn đúng và chúng tôi (HĐQT) đã giải quyết các vấn đề như ông Mai nói".
Ông Ninh cho biết thêm, trong cuộc họp HĐQT của Eximbank hôm qua (20/6/2019) có 8 thành viên tham gia về Nghị quyết 231 và có 6/8 thành viên cho rằng Nghị quyết 231 hợp lý. Trong đó, có 1 thành viên từ SMBC cho rằng ông không được quyền bỏ phiếu cho Nghị quyết 231, nhưng ông đã không có ý kiến nên HĐQT đã ra Nghị quyết 231.
"Như vậy, có 6/8 thành viên đã đồng ý với Nghị quyết 231, có 1 thành viên không có ý kiến, nên tôi là Chủ toạ đoàn hợp pháp của ĐHĐCĐ lần 2 này", ông Ninh nói.
Ông Cao Xuân Ninh cho biết thêm, đã có cổ đông kiện tính hợp pháp của Nghị quyết 231, nhưng Toà án Nhân dân quận 1, TP.HCM đã đình chỉ việc thụ lý đối với yêu cầu đình chỉ Nghị quyết 231. Do vậy, Nghị quyết 231 được đồng ý từ phía mọi người và HĐQT Eximbank, nên cuộc họp ĐHĐCĐ hôm nay là hợp lệ.
Ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng giám Eximbank đứng lên nói các cổ đông nên tạo điều kiện cho ban tổ chức tiến hành ĐHĐCĐ, trong phần họp sẽ có phần giải đáp các thắc mắc của cổ đông.
Ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban kiểm soát tư cách cổ đông của Eximbank, cho rằng đại hội nên để cho Toà án giải quyết về Nghị quyết 231.
Ông Cao Xuân Ninh đề nghị, cổ đông nào có ý kiến về Chủ toạ thì nên tôn trọng ý kiến của tất cả cổ đông đang dự đại hội.
Cổ đông đại diện cho 60 triệu cổ phiếu cho rằng những cổ đông nhận được thư mời họp, giấy uỷ quyền tới ĐHĐCĐ Eximbank chỉ cần điền thông tin, nhưng theo quy định phải có dấu mộc đỏ. Trong phiếu biểu quyết không có phần chữ ký của cổ đông, yêu cầu bổ sung phần chữ ký của cổ đông.
Trả lời đề nghị trên của cổ đông, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban kiểm soát tư cách cổ đông, cho biết qua các kỳ ĐHĐCĐ, quá trình phát giấy mời, một số giấy mời có photo lại, rất dễ dẫn đến trộn lẫn giấy mời và gây rối ĐHĐCĐ.
Bất ngờ tình huống liên quan đến cổ đông từ NamABank
Tại ĐHĐCĐ Eximbank lần 2, ông Nguyễn Chấn, bố của ông Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), đã có mặt để đòi quyền lợi về cổ phiếu mà con trai ông đang nắm giữ.
Ông Nguyễn Chấn nói: “Vợ chồng tôi đã sáng lập NamABank, đầu tư và sở hữu 30% cổ phần tại Eximbank. Tôi là cổ đông lớn tại NamABank. Tôi là cha đẻ của ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch HĐQT NamABank.
Ông Nguyễn Quốc Toàn đã lừa dối cổ đông lớn NamABank. Tôi mong cổ đông đồng ý và ủng hộ tôi bảo vệ số tài sản của vợ chồng tôi đã tạo lập trong nhiều năm qua”.
Dẫn tư cách là cổ đông đã từng nắm giữ cổ phiếu, ông Nguyễn Chấn đề nghị ba nội dung sau: thứ nhất, thực hiện phong toả toàn bộ số cổ phần tại Eximbank do ông Nguyễn Quốc Toàn mà ông Chấn cho là chiếm đoạt; thứ hai, ngăn chặn việc chuyển nhượng cổ phần; thứ ba, đình chỉ các quyền cổ đông, quyền tham gia biểu quyết của ông Toàn và các cá nhân.
Không đủ tỷ lệ đồng ý để tiến hành ĐHĐCĐ
Sau những ý kiến và tranh luận trên, ĐHĐCĐ bầu Ban kiểm phiếu và công cố kết quả kiểm phiếu thông qua quy chế tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.
Tuy nhiên, đến 10h25, tỷ lệ cổ đông đồng ý chỉ đạt 39,85%, không đủ tỷ lệ từ 51% để tiến hành.
  Ban kiểm phiếu công bố tỷ lệ kiểm phiếu sau khi đã soát xét lại.
Tuy nhiên, cổ đông vẫn tiếp tục tranh luận có tiếp tục hay ngừng ĐHĐCĐ.
Một cổ đông phát biểu: “Chúng ta nên đoàn kết lại để tổ chức thành công. Cái gì không cần bàn nên cắt, cái gì cũng đưa hết ra ĐHĐCĐ như thế này như một cái chợ. Chúng tôi là cổ đông chỉ mong đến ĐHĐCĐ như là “mong mẹ đi chợ, mẹ đi chợ về có chút quà nào đó, nhưng mấy năm nay chả có gì”. Do đó tôi muốn cố gắng đóng góp với ngân hàng cho tốt, HĐQT đoàn kết cho tốt, chứ đừng đổ cho cổ đông chúng tôi”.
Cổ đông này cũng yêu cầu tiếp tục tiến hành họp, không để dây dưa nhiều nữa, không để rạn nứt vì lý do tranh chấp Chủ tịch.
“Vì sự nghiệp của Eximbank chúng ta phải tiến hành, vì năm 2020 là hết nhiệm kỳ. ĐHĐCĐ để cho ngân hàng tiến lên, nhiệm kỳ vừa qua Eximbank thăng trầm. Nhiệm kỳ này, Chủ tịch HĐQT được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận là hợp lệ. Quý vị nào không đồng ý thì góp ý trong phần góp ý kiến. ĐHĐCĐ hôm nay nên tiếp tục, cứ hoãn đi hoãn lại tốn tiền của cổ đông chứ ai. Ngày hôm nay, cứ tiếp tục và không nên kéo dài phần báo cáo, phần nào không cần thiết thì cắt, dành nhiều thì giờ cho cổ đông có ý kiến”, cổ đồng nêu ý kiến.
Đại diện cổ đông SMBC nêu ý kiến ủng hộ việc tiếp tục tiến hành ĐHĐCĐ. Nhưng có 3 vấn đề: Thông qua tỷ lệ bầu như trên, ĐHĐCĐ chưa có sự tin tưởng với Chủ toạ đoàn; Chủ toạ đoàn phải tôn trọng quyền của cổ đông, cho cổ đông kiến nghị; Chủ toạ cuộc họp này là Phó Chủ tịch.
Ông Cao Xuân Ninh nói: “HĐQT và Ban kiểm soát rất lấy làm xấu hổ đã để ngân hàng rơi vào khủng hoảng. Chúng tôi rất trân quý đóng góp của cổ đông, sẽ sửa đổi và tăng cường đoàn kết dẫn dắt ngân hàng trở lại vị trí Top 5 của hệ thống, nay Eximbank đứng vị trí Top 3 từ dưới lên. Rất đau lòng! HĐQT chúng tôi đã mạnh dạn để thay đổi quản trị điều hành, nhưng chúng ta đã gặp phải nhiều vấn đề phải xử lý”.
“Việc tôi được bầu là Chủ tịch HĐQT hoàn toàn hợp pháp. Nhưng lúc đầu, có một số cổ đông có quan hệ cá nhân đã ảnh hưởng đến tỷ lệ bầu. Do đó, đã không đủ tỷ lệ phiếu để thông qua quy chế tiến hành ĐHĐCĐ. Như ý kiến, tôi đề nghị Trưởng Ban kiểm soát xin ý kiến cổ đông một lần nữa về thông qua quy chế ĐHĐCĐ. Nếu không đủ, tôi buộc phải tuyên bố ĐHĐCĐ không thành công”, ông Ninh nói thêm.
Ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng giám đốc Eximbank, đáp lại câu hỏi của đại diện cổ đông SMBC về trường hợp Chủ tịch HĐQT vắng mặt mới đề cử Phó Chủ tịch.
Cụ thể, ông Vinh cho biết, theo điều 34, Điều lệ Eximbank, ĐHĐCĐ sẽ do Chủ tịch chủ trì, nếu Chủ tịch vắng mặt mới do Phó Chủ tịch chủ trì.
Mặc dù có những ý kiến xem xét để có thể tiếp tục tổ chức phiên họp, nhưng với kết quả trên, ĐHĐCĐ lần 2 của Eximbank đã không thể tiến hành.
Ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban kiểm soát tư cách cổ đông, công bố: “Đến nay chúng tôi chưa nhận được bất kỳ ý kiến nào từ phía cổ đông về phần không đồng ý nội dung nào. Với tỷ lệ cổ đông không đồng ý là 55,09%, ĐHĐCĐ lần 2 không thành công”.

LAN ANH