BizLIVE - Đại hội cổ đông năm 2014 của SHB đang diễn ra tại Hà Nội.
ĐHCĐ SHB: Sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt
Đoàn chủ tịch điều hành phiên họp.

13h: tất cả các tờ trình được thông qua.

Ông Đỗ Quang Huy được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu, ông Đỗ Quang Hiển cho rằng kế hoạch này sẽ rất khả quan do có nền tảng từ kết quả kinh doanh năm 2013 và SHB không còn vướng xử lý nhiều đến các khoản nợ từ Habubank.

Đại diện SHB cũng cho biết năm 2014, số tiền trích lập dự phòng của SHB ở vào khoảng gần 1.000 tỷ đồng. 

Chia sẻ tại Đại hội hôm nay, ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch SHB cho biết, lợi thế khi sáp nhập với Habubank nhiều người lo lắng ngay cả nhân viên cũng nghi ngờ. Sau 1 năm, thực tế chứng minh, SHB đã thành công. Nhân sự tốt, tổ chức bộ máy nhân sự ổn định, hòa nhập văn hóa với SHB.

Mạng lưới, các chi nhánh của Habubank chuyền từ lỗ sang lãi. Nền tảng công nghệ, khai thác mới ở bước đầu, tiếp tục khai thác những năm tiếp theo. SHB hiện đã lọt vào top 5 ngân hàng cổ phần lớn nhất Việt Nam.

Xung quanh việc tăng vốn điều lệ, ông Hiển cho biết, nhiều cổ đông sợ pha loãng, "tuy nhiên tôi xin nhấn mạnh là việc tăng vốn này chủ yếu vào mục đích kinh doanh đem lại lợi nhuận cho cổ đông. HĐQT cũng đã cân nhắc rất kĩ và quyết định điều này".

Về kế hoạch tiếp tục sáp nhập,
ông Hiển cho rằng, mục tiêu sáp nhập với 1 công ty tài chính được nằm trong chiến lược phát triển của SHB. Vấn đề là phải chọn lựa công ty phù hợp đáp ứng được lợi ích của SHB. Nghĩa là công ty đó lành mạnh, không có nợ xấu khó đòi, không có khả năng thu hồi.

Lựa chọn một công ty tài chính thay vì ngân hàng là vì công ty tài chính có lợi thế đội ngũ chuyên nghiệp, thế mạnh về đầu tư; quy mô lại nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tình hình tài chính đến SHB như việc sáp nhập 1 ngân hàng.

"Mục tiêu 2015 SHB sẽ là ngân hàng bán lẻ, đến năm 2020 thành tập đoàn tài chính có tầm cỡ nên cần có sự chuẩn bị từ bây giờ, xây dựng sự chuyên nghiệp trong đội ngũ nhân viên, tổ chức...", ông Hiển nói.

-----------

Tại Đại hội, SHB xin cổ đông thông qua bầu bổ sung thêm 1 thành viên HĐQT là ông Đỗ Quang Huy.

Ông Huy từng là thạc sỹ kinh tế tài chính, có nhiều năm kinh nghiệm làm trong ngành nghiên cứu khoa học. Từ năm 2004 đến nay, ông công tác tại Công ty cổ phần Tập đoàn T&T.

Hiện ông Huy không có cổ phần tại SHB.

Trước đó, 2 thành viên xin rút khỏi HĐQT là bà Đàm Ngọc Bích vì lý do cá nhân và ông Phạm Hồng Thái - người đại diện của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam do thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, đề nghị ông Thái thôi tham gia HĐQT tại SHB.

--------

Năm 2014, SHB đặt kế hoạch tăng tổng tài sản thêm 25,3% lên 180.000 tỷ đồng. Dư nợ cấp tín dụng dự kiến tăng 22,8% lên 102.100 tỷ đồng,

Lợi nhuận trước thuế cũng được ngân hàng dự báo tăng 26,9% lên 1.270 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kỳ vọng ở mức 3%.

Trong năm 2013, lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 1000,05 tỷ đồng. SHB dự kiến chi trả cổ tức 2013 với tỷ lệ 7,5% bằng cổ phiếu.

Trong Đại hội này, SHB sẽ trình cổ đông 2 nội dung quan trọng là: tăng vốn điều lệ và sáp nhập với một công ty tài chính:

SHB dự kiến thực hiện tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 4:1. Sau khi phát hành, vốn điều lệ của SHB sẽ tăng thêm 2.216,4 tỷ đồng.

Nguồn vốn tăng thêm được SHB dự kiến đầu tư 460 tỷ đồng cho cơ sở vật chất, tài sản cố định cho việc phát triển mạng lưới hoạt động kinh doanh, trang thiết bị hiện đại hóa công nghệ. 

Trong đó, SHB dự kiến chi khoảng 400 tỷ đồng để xây dựng trụ sở chính của SHB tại 31,33, 35 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Số tiền còn lại là 1.756,4 tỷ đồng được dự kiến dùng để mở rộng quy mô cho vay.

SHB cũng sẽ nhận sáp nhập một công ty tài chính và tái cấu trúc công ty tài chính đó phù hợp với chiến lược và mục tiêu phát triển của ngân hàng.

Hội đồng quản trị đề xuất cổ đông ủy quyền cho Hội đồng quản trị chủ động đánh giá, lựa chọn công ty tài chính phù hợp để nhận sáp nhập, xác định phương án tái cấu trúc công ty đó.

Đồng thời, ủy quyền cho Hội đồng quản trị xây dựng đề án sáp nhập và triển khai các công việc liên quan đến việc sáp nhập.

HẠNH PHÚC