BizLIVE -
Sáng nay (18/4), phiên tòa xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đã diễn ra.
Đề nghị bổ sung tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đối với Hà Văn Thắm
Phiên toà phúc thẩm đại án OceanBank sáng 18/4. Ảnh: Trần Thúy
Ngay trước ngày xét xử vụ án, đã có 5 bị cáo bất ngờ xin rút đơn kháng cáo bao gồm Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Giám đốc OceanBank phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi; Phan Thị Lan, nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Hà Tĩnh; Bùi Đức Quỳnh, nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Đồng Nai; Đỗ Quốc Trình, nguyên Giám đốc OceanBank phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng; và Nguyễn Quốc Trưởng, nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Cần Thơ.
Theo đó, trong phiên toà sáng nay chỉ còn lại 27 bị cáo, trong đó có 4 bị cáo xin xét xử vắng mặt bao gồm Nguyễn Công Danh (cựu Chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh), Hứa Thị Phấn (cựu Chủ tịch Tập đoàn Phú Mỹ), Nguyễn Văn Đức (nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Thanh Hoá) và Nguyễn Viết Hiền (nguyên Giám đốc OceanBank phòng giao dịch Âu Cơ) với lý do các bị cáo đều đang có sức khoẻ không tốt.
Luật sư Trương Thị Minh Thơ, luật sư bào chữa bà Hứa Thị Phấn cho biết, từ khi khởi tố vụ án tới nay, tinh thần bà Phấn đi xuống rất nhiều, hiện nay bà chỉ nằm tại chỗ, huyết áp luôn ở mức rất cao, phải truyền nước, tinh thần không hề minh mẫn. Ngoài ra, bệnh tiểu đường của bà đã chuyển sang biến chứng, hai chân tím tái, vì vậy, xin xét xử vắng mặt.
Tại phiên toà, luật sư Nguyễn Xuân Anh, bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị bổ sung thêm tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đối với Hà Văn Thắm do Hà Văn Thắm là người sở hữu gần 70% cổ phần OceanBank.
Luật sư Nguyễn Minh Tâm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đề nghị triệu tập đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhằm giúp xác định tư cách người đại diện vốn PVN tại OceanBank của Nguyễn Xuân Sơn.
Ngoài ra, luật sư của Nguyễn Xuân Sơn cũng đề nghị tiếp tục triệu tập ông Ninh Văn Quỳnh để làm rõ nội dung liên quan đến số tiền Quỳnh nhận từ Nguyễn Xuân Sơn. Bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ của Nguyễn Xuân Sơn), đại diện Bộ Tài chính, đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng được đề nghị triệu tập đến phiên toà.
Dù vậy, luật sư Đỗ Ngọc Quang, bào chữa cho Hà Văn Thắm, cũng là người nhận bào chữa cho Nguyễn Văn Quỳnh ở một vụ án khác cho rằng, việc triệu tập Ninh Văn Quỳnh là không cần thiết vì ông Quỳnh không có đơn kháng cáo.
“Liên quan đến việc ông Quỳnh nhận 20 tỷ từ Nguyễn Xuân Sơn thì việc này đã được đưa ra xét xử vào hồi tháng 3 vừa qua, trong vụ án liên quan đến việc PVN góp tại OceanBank. Ông Quỳnh cũng đã bị tuyên phạt 16 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn nên tôi cho rằng không cần triệu tập ông Quỳnh vì hành vi này đã được xét xử trong vụ án khác”, luật sư nói.
Luật sư Vũ Sơn Nam, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hoàn, đề nghị triệu tập một loạt những người có liên quan đến nhóm cho vay và vay 500 tỷ đồng, bao gồm cả Trần Văn Bình, Tổng giám đốc Công ty Trung Dung, ông Hoàng Văn Toàn, nguyên Chủ tịch ngân hàng Đại Tín và ông Trần Sơn Nam, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Đại Tín.
Liên quan đến việc đề nghị triệu tập những người liên quan, HĐXX cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, đối với những trường hợp cần thiết, HĐXX sẽ tiếp tục cho triệu tập để làm rõ, trường hợp nào không cần thiết thì không cần phải triệu tập.

TRẦN THÚY