BizLIVE - Đây là cam kết của ban lãnh đạo Eximbank nhằm phát huy những thành tích 30 năm qua mà ngân hàng này đã đạt được, đưa Eximbank trở lại vị trí top đầu vững mạnh.
Dấu ấn 30 năm: Eximbank quyết tâm trở lại đường đua xuất nhập khẩu
Ông Nguyễn Cảnh Vinh, Quyền Tổng Giám đốc Eximbank phát biểu tại buổi Lễ 30 năm Eximbank.
Tối ngày 11/01, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank – mã EIB) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (17/1/1990 – 17/1/2020) tại Trung tâm hội nghị White Palace, TP.HCM.
Trong suốt 30 năm hình thành và phát triển với bao thăng trầm, những giá trị mà Eximbank đã tạo lập được đó là liên tục mở rộng quy mô, mạng lưới hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội… Ngân hàng đã khẳng định được vị thế của mình trên thương trường khi nhận các giải thưởng lớn từ các tổ chức tài chính uy tín trong và ngoài nước.
Ban Lãnh đạo ngân hàng cùng đại diện NHNN chúc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập. 
Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Cảnh Vinh, Quyền Tổng Giám đốc Eximbank, nhấn mạnh: "Eximbank tự hào là một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên của Việt Nam. Trong 30 năm qua, Eximbank đã nỗ lực không ngừng nâng cao nghiệp vụ và chất lượng sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng công nghệ mới vì lợi ích cho khách hàng, cổ đông... Tại cột mốc quan trọng này, đại diện ban lãnh đạo chúng tôi cùng đồng lòng quyết tâm đưa con tàu Eximbank vượt sóng gió tiến nhanh và xa hơn nữa trong tương lai".
Chung niềm vui với Eximbank, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ cùng nhân viên của Eximbank đã đạt được. Eximbank cần dụng cơ hội và hạn chế thách thức nhằm phát huy tốt những truyền thống và kết quả đạt được.
Tri ân cán bộ thâm niên
Hành trình 30 năm của Eximbank có sự đồng lòng góp sức của cả tập thể, đó là tâm huyết, nỗ lực cống hiến hết mình của toàn thể CBNV.
Tại buổi lễ, ban lãnh đạo Eximbank đã trân trọng tri ân 450 nhân viên có thâm niên làm việc trên 15 năm – những con người luôn tận tâm hết mình vì tổ chức, dành trọn vẹn sự nghiệp của mình để xây dựng và tiếp tục phát triển ngân hàng. Đây là những gương mặt đại điện cho thế hệ cán bộ Eximbank luôn đồng lòng, gắn kết, tin tưởng ngân hàng qua các thời kỳ.
 
Ông Nguyễn Hoàng Minh (thứ 8 từ trái qua), Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cùng ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch HĐQT (ngoài cùng bên trái) trao kỷ niệm chương cho đại diện cán bộ nhân viên có thâm niên làm việc lâu năm.
Quyết tâm đưa Eximbank trở lại đường đua xuất nhập khẩu
Chứng kiến từng khoảnh khắc một ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ đi từ “zero” đến “hero” là những trải nghiệm ít người có được, nhưng ở Eximbank vẫn còn những cán bộ lãnh đạo gắn bó với ngân hàng rất lâu trong suốt quãng đường 30 năm qua.
“Với bề dày lịch sử 30 năm đủ để chúng ta thành lập một phòng truyền thống để lưu giữ kỷ niệm cho các thế hệ sau, để các em có quyền tự hào về quá khứ, vững tin ở hiện tại và vững bước trong tương lai”, bà Đinh Thị Thu Thảo, Phó tổng giám đốc Eximbank đã công tác tại ngân hàng trên 28 năm đùa vui nhưng không kém phần thực tế, rằng trong 5-10 năm nữa, thế hệ lãnh đạo thời bà Thảo có thể sẽ không còn làm việc nữa.
“Chúng tôi muốn những thế hệ đi sau hiểu được những giá trị, công lao từ những cán bộ đi trước để lại mà tiếp bước”, bà Thảo chia sẻ.
 
Bà Đinh Thị Thu Thảo – Phó Tổng Giám đốc Eximbank công tác tại nhà băng từ năm 1991 đến nay.
Nói về cơ duyên với ngân hàng này, bà Thảo chia sẻ, năm 1991, lãnh đạo của các ngân hàng thường đến các trường đại học để mời những sinh viên giỏi về làm việc. Thời điểm đó, các ngân hàng TMCP rất khắt khe trong việc chọn ứng viên. Bên cạnh học vấn giỏi, trình độ chuyên môn cao, thì việc có hộ khẩu thành phố sẽ là tấm thông hành giúp các ứng cử viên vào làm tại các ngân hàng này. Tuy nhiên, riêng Eximbank thì luôn rộng cửa với những sinh viên tiềm năng, ưu tú và phù hợp với văn hóa của ngân hàng.
Ở góc độ khác, ông Lê Quang Trung, Giám đốc chi nhánh quận 10, TP.HCM - người đã gắn bó với Eximbank hơn 24 năm cho biết, trong giai đoạn 1989 – 1997, Eximbank được nhiều khách hàng khen ngợi vì phong cách phục vụ nhanh nhẹn. Tuy thời gian sau đó ngân hàng gặp nhiều khủng hoảng, đến giai đoạn 2000 – 2003, Eximbank khôi phục lại hoạt động và trở về thời kỳ hoàng kim.
Ông Trung cho biết, trong những giai đoạn khó khăn nhất, đã có nhiều nhân viên chọn cách ra đi, nhưng cũng có nhiều cán bộ ở lại để cùng nhà băng vượt qua thời kỳ khủng hoảng với một niềm tin rằng ngân hàng sẽ sớm trở lại vị thế của mình.
Tự hào và hạnh phúc khi là một trong những nhân viên Eximbank lâu năm nhất từ tháng 3/1992, ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội cho biết điều ông ấn tượng sâu sắc nhất nằm ở chỗ tinh thần vươn lên mạnh mẽ, hết lòng với nghề của mỗi cán bộ nhân viên Eximbank nhằm đem lại những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất đến cho khách hàng. Do đó, Eximbank có một hệ khách hàng trung thành, vẫn tin tưởng và sử dụng dịch vụ của ngân hàng gần trọn 30 năm qua.
Trong bối cảnh ngành ngân hàng cạnh tranh ngày càng khốc liệt và bản thân các ngân hàng phải tự tăng cường nội lực cho bản thân, Eximbank đã, đang và sẽ viết tiếp câu chuyện của mình bằng dự án “New Eximbank” ở những chặng đường tiếp theo.
Tuy nhiên đây cũng là thách thức với Eximbank ở tuổi 30. Hoàn thành một “New Eximbank” với yêu cầu thay đổi ở tất cả các cấp ngân hàng, nhưng đối với nhân viên chỉ yêu cầu gói gọn trong 3 điều: chủ động, trách nhiệm và tuân thủ. “Tôi mong muốn mọi người chung tay, nỗ lực đưa Eximbank trở lại thành ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam”, ông Trung chia sẻ.
Bên cạnh hệ khách hàng trung thành, theo bà Thảo, Eximbank còn có một thuận lợi khác nằm ở chính thương hiệu của mình, không trộn lẫn với các thương hiệu khác. Khi nhắc đến Eximbank, khách hàng đều hiểu năng lực của ngân hàng được lập ra với một nghiệp vụ chuyên biệt về thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, mà thông thường trên thế giới, các ngân hàng xuất nhập khẩu thường thuộc về quản lý nhà nước.
Bên cạnh mảng bán lẻ, Eximbank đang trở lại đường đua với thế mạnh về xuất nhập khẩu để đúng với tên gọi của mình, bởi ngân hàng vẫn còn những cán bộ, lãnh đạo giỏi, có kinh nghiệm lâu năm trong mảng thanh toán quốc tế.
Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn cùng ngân hàng, những khách hàng đi cùng Eximbank từ những ngày đầu thành lập vẫn khen ngợi nghiệp vụ thanh toán của nhà băng và mong muốn tiếp tục trở thành đối tác của ngân hàng.
Và đường đua mang tên Xuất Nhập Khẩu sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn, bền vững hơn, góp phần đưa Eximbank trở lại vị thế dẫn đầu.

BÍCH TRÂM