Đại án OceanBank: Sau khi bị bắt, lái xe mới biết mình là tổng giám đốc?

N.Mạnh - Linh Linh

07:33 30/08/2017

BizLIVE - Khai trước tòa, bị cáo Trần Văn Bình cho biết Bình chỉ là lái xe cho lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh. Đến khi bị bắt, bị xét hỏi bị cáo mới biết là tổng giám đốc của Công ty Trung Dung.

Đại án OceanBank: Sau khi bị bắt, lái xe mới biết mình là tổng giám đốc?

Bị cáo Hà Văn Thắm trước toà.

Chiều 29/8, TAND Hà Nội tiếp tục phiên xử đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank với phần thẩm vấn liên quan các vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.
Bị cáo Trần Văn Bình - nguyên Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Trung Dung (thực chất do Phạm Công Dang thành lập để vay tiền các tổ chức tín dụng) là người được thẩm vấn đầu tiên.
Khai trước tòa, bị cáo Trần Văn Bình cho biết Bình chỉ là lái xe cho lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh. Đến khi bị bắt, bị xét hỏi bị cáo mới biết là tổng giám đốc của Công ty Trung Dung.
Theo cáo trạng, Trần Văn Bình với tư cách là tổng giám đốc Công ty Trung Dung đã ký hợp đồng tín dụng trung dài hạn với Nguyễn Văn Hoàn - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương để vay 500 tỷ đồng.
Mặc dù chữ ký trên hồ sơ để vay 500 tỷ đồng, tuy nhiên đứng trước tòa, Bình nhiều lần khẳng định mình không biết gì cả vì việc ký giấy tờ và việc vay tiền là làm theo chỉ đạo của Phạm Công Danh.
Khi toà hỏi bị cáo có ký hợp đồng vay nào ngày 22/11/2012 với Oceanbank, bị cáo Bình cũng trả lời không biết cho tới khi bị đưa ra xét xử. Bị cáo này cũng khai không hay biết Công ty Trung Dung có hoạt động như thế nào.
Ai chịu trách nhiệm về 500 tỷ vay từ OceanBank?
Theo lời khai của bị cáo Phạm Công Danh, toàn bộ khoản tiền 500 tỷ đồng Công ty Trung Dung vay đều được dùng trả nợ cho nhóm bà Hứa Thị Phấn tại Ngân hàng Đại Tín.
Bị cáo Danh cũng cho biết, lúc đó không vay với tư cách Tập đoàn Thiên Thanh mà phải lập Công ty Trung Dung ra để vay là vì khoảng thời gian đó Tập đoàn làm ăn rất tốt, không muốn vay một khoản không thể trả được để làm ảnh hưởng đến uy tín tập đoàn.
Được biết đến nay, OceanBank vẫn chưa thu hồi được. Liên quan đến hành vi này, Phạm Công Danh, Trần Văn Bình, Hứa Thị Phấn và Hà Văn Thắm bị đưa ra xét xử về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Khai trước toà chiều 29/8, bị cáo Danh cho biết chính bà Hứa Thị Phấn đã đề nghị bị cáo chuyển số tiền 500 tỷ đồng vay OceanBank vào Ngân hàng Đại Tín.
"Theo yêu cầu của bà Phấn, tôi phải chuyển tiền vào ngân hàng để giúp thanh khoản cho ngân hàng thì mới nói chuyện tiếp. Tôi đã chuyển vào ngân hàng hơn 1.100 tỷ thì bà Phấn mới chuyển giao cho tôi. Bà Phấn sau đó đề nghị phải vay tiền mới đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng", bị cáo Danh nói.
Trả lời thẩm vấn, bị cáo Hà Văn Thắm cũng cho rằng, nhóm bà Hứa Thị Phấn sử dụng số tiền vay 500 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm về số tiền này.
Trong khi đó, bà Hứa Thị Phấn vì đang bệnh nặng không thể đến tham dự phiên toà nên HĐXX công bố bản khai bằng văn bản do các điều tra viên thực hiện vào cuối năm 2014 và đầu tháng 5/2017.
Theo đó, bà Phấn cho biết, bà mua cổ phần ngân hàng từ năm 2007. Việc tham gia cố vấn HĐQT là được cử vào chứ bà thực tế không tham gia gì vì bà không hiểu biết về hoạt động ngân hàng cũng như tín dụng.
Về thỏa thuận bán lại ngân hàng cùng với ông Thắm và ông Danh, bà Phấn cho rằng bà không biết thỏa thuận đó.
Liên quan đến việc cho mượn tài sản đảm bảo để công ty Trung Dung vay tiền ở Oceanbank, bà Phấn cho biết do Hà Văn Thắm điện thoại cho bà nói rằng ông Danh đang hoàn thiện hồ sơ khu đất ở Tô Hiến Thành để lấy tiền tái cơ cấu ngân hàng, ngoài ra nhiều lần ông Danh cũng nói rằng mượn tài sản trong 3 tháng sau khi hoàn tất thủ tục sẽ trả lại tài sản nhưng ông Danh đã không thực hiện.
Tuy nhiên ngay sau đó, cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm đã phản bác lời khai của bà Hứa Thị Phấn. Bị cáo Thắm cho rằng lời khai của bà Phấn có nhiều điểm không đúng sự thật.
Ngày 30/8, phiên xử tiếp tục với phần thẩm vấn các bị cáo nhằm làm rõ các tình tiết nêu trên.

N.MẠNH - LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%