Đại án Hà Văn Thắm: OceanBank lãi 1.000 tỷ sau khi bị mua 0 đồng?

N.Mạnh - Linh Linh

18:30 09/09/2017

BizLIVE - Nguyên kế toán trưởng OceanBank Nguyễn Thị Nga cho biết ngân hàng bị mua 0 đồng năm 2015 và cuối năm đã lãi 1.000 tỷ đồng. 

Đại án Hà Văn Thắm: OceanBank lãi 1.000 tỷ sau khi bị mua 0 đồng?

Bị cáo Hà Văn Thắm.

Đại diện tổ giám định NHNN “khất” nhiều câu hỏi
Trong phiên xét xử ngày 9/9, các luật sư dành nhiều thời gian để xét hỏi các bị cáo và người liên quan xoay quanh khoản thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng của Oceanbank như cáo trạng đã cáo buộc.
Cụ thể theo cáo trạng, hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 1.576 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn đang là nội dung gây nhiều tranh cãi giữa các bên.
Hội đồng xét xử đã mời luật sư hỏi ông Đỗ Anh Quân, đại diện đoàn giám định thiệt hại của Ngân hàng Nhà nước. Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Quân khẳng định nội dung giám định được đánh giá khách quan trung thực.
Theo vị này, thời điểm đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã dựa trên quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để thành lập Hội đồng giám định tư pháp gồm 9 người.
Sau 194 ngày làm việc không liên tục, tổ giám định đã ban hành bản kết luận dài hơn 100 trang kết luận về hành vi sai phạm của các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ OceanBank. 
Khi luật sư hỏi: Giả sử có nhầm lẫn sai sót trong kết luận 4605 thì ai có thẩm quyền có quyền đính chính, sửa những sai sót? Trước câu hỏi này, ông Đỗ Anh Quân đã xin phép từ chối không trả lời. Tuy nhiên, vị này cũng cho biết chưa thấy trong kết luận giám định có sai sót nào và nếu có sai sót hay không là do HĐXX quyết định.
Ngoài ra, trong phần hỏi của luật sư, đại diện cơ quan giám định cũng nợ nhiều câu trả lời như: đối tượng giám định trong công văn yêu cầu là ai; khi giám định thiệt hại của Oceanbank, NHNN đã thành lập ra tổ chức giám định chưa; có bao nhiêu giám định viên tư pháp cho đến thời điểm này hay đến khi xuất hiện vụ việc mới cử giám định viên? Các giám định viên đó đủ điều kiện hay chưa?
Sau đó, hội đồng xét xử đã đề nghị đại diện Ngân hàng Nhà nước phải chuẩn bị để trả lời những câu hỏi còn “nợ” các luật sư và HĐXX.
OceanBank đề nghị bồi thường hơn 1.576 tỷ đồng
Trong phiên toà lần này, OceanBank tham gia tố tụng với tư cách nguyên đơn dân sự. Tại toà, bà Vũ Thị Kim Ngọc, đại diện theo uỷ quyền của OceanBank đề nghị được bồi thường thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 1.576 tỷ đồng.
Đặt câu hỏi với bà Ngọc, luật sư bào chữa cho bị cáo nói: Hôm qua OceanBank đã yêu cầu bồi thường 1.576 tỷ là số tiền chi lãi ngoài, ngân hàng cho rằng đó là khoản thiệt hại của ngân hàng, căn cứ vào đâu ngân hàng cho đó là thiệt hại của ngân hàng?
Trả lời câu hỏi này, bà Ngọc cho biết, ngân hàng xác định khoản tiền 1.576 tỷ đồng là được chi ra từ 3 tài khoản của OceanBank, tức là rút ra từ ngân hàng. 
Cơ qua điều tra xác định việc hạch toán vào tài khoản 801 là không đúng quy định. Theo kết quả giám định thì khoản này không có khả năng thu hồi nên xác định đó là thiệt hại của OceanBank.
Tuy nhiên, theo luật sư thì việc xác định thiệt hại phải xác định trên cơ sở đầu vào, hoạt động kinh doanh và đầu ra thì mới biết có thiệt hại hay không. OceanBank căn cứ vào chính bản cáo trạng, nhưng nghĩa vụ chứng minh thuộc về ngân hàng chứ không phải cơ quan giám định. Mặc dù là làm trái nhưng hành động đó có gây thiệt hại không, luật sư đặt vấn đề.
Theo bà Ngọc, việc hạch toán là trái quy định, tới thời điểm này không có khả năng hoàn trả nên là thiệt hại.
Trước đó đã rất nhiều lần tại các phiên toà, bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank một mực khẳng định 1.576 tỷ đồng bị quy kết trong cáo trạng không phải là thiệt hại mà đó là khoản chi lãi ngoài để huy động vốn, từ đó thu lợi nhuận về cho ngân hàng. 
“Tôi là cổ đông lớn nhất của OceanBank. Tôi khẳng định 1.500 tỷ đồng không phải là thiệt hại của ngân hàng mà chỉ là khoản chi lãi ngoài để huy động vốn, từ đó thu lợi về cho ngân hàng. Tôi không hồ đồ hết lần này đến lần khác, tự làm thiệt hại cho chính mình”, bị cáo Thắm nói.
Ngân hàng lãi 1.000 tỷ sau khi bị mua 0 đồng
Luật sư tiếp tục hỏi Nguyễn Thị Nga, nguyên Kế toán trưởng OceanBank: Đại diện Ngân hàng Đại Dương lấy căn cứ theo kết luận của Cơ quan điều tra nói 1.576 tỷ là thiệt hại rồi, xác nhận đó là khoản chi phí, chị có phản biện lại không?
Trả lời câu hỏi này, bị cáo Nga nói: Tôi nghĩ tất cả đã được thể hiện rõ, chi phí đó mà xét là thiệt hại không ai có thể chấp nhận được.
“Oceanbank là đơn vị kinh doanh, nếu xét khoản chi cho đó là thiệt hại vậy thì đại diện NH về xem xét lại toàn bộ lợi nhuận ngân hàng từ đâu tại sao lại ra kết luận thiệt hại chỉ xem đến chi phí. Bị cáo không thấy thỏa đáng, bị cáo không đồng ý”, bị cáo Nga nói.
Ngân hàng Đại Dương về xem xét lại cho các bị cáo nguồn thu và sau khi mua lại 0 đồng, có cả xương máu thịt của toàn bộ nhân viên có thỏa đáng đã làm được không?
Luật sư Tâm đặt câu hỏi với bị cáo Nga có thông tin OceanBank đã thu hơn 5.000 tỷ nợ xấu sau khi bị mua không đồng, bị cáo biết việc này hay không?
Bà Nga cho biết hiện mình là chuyên viên khối nguồn vốn, sau khi OceanBank bị mua 0 đồng bị cao công tác ở vị trí khác trong hơn 1 năm nữa nên biết. “Ngân hàng bị mua 0 đồng năm 2015, cuối năm đã có lãi 1.000 tỷ”.
Trước các câu hỏi của luật sư, Hội đồng xét xử cho rằng Luật sư đã đi quá sâu về hành vi mua 0 đồng của NHNN đối với Oceanbank trong vụ án này. Do vậy đề nghị các luật sư không đề cập NHNN đã mua 0 đồng. Vì đây là chính sách của Nhà nước.
Tuy nhiên, theo vị luật sư này, các bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái, ngân hàng nay đã chuyển thành ngân hàng khác do vậy cần làm rõ khi mua 0 đồng thì ngân hàng kinh doanh thế nào?

N.MẠNH - LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 936.74 ▲ 3.35 (0.36%)

 
VN-Index 936.74 3.35 0.36%
HNX-Index 106.3 -1.32 -1.23%
UPCOM 50.26 -0.29 -0.56%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%