BizLIVE - Các luật sư bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa sáng 19/8 đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc việc có sai phạm trong cho vay của các bị cáo hay không.
Đại án 9.000 tỷ: Các bị cáo có bị oan không khi dùng nguyên tắc bất lợi?

Luật sư bào chữa cho bị cáo Doãn Quốc Long và Nguyễn Quốc Sơn (nguyên cán bộ tín dụng của VNCB).

Hai bị cáo Long và Sơn liên quan đến khoản vay của công ty Đặng Hoàng Phương và công ty Thịnh Quốc.

Bị cáo Doãn Quốc Long không gây thiệt hại khi cho các công ty của Phạm Công Danh vay. Vì trong khoản tiền 1.060 tỷ đồng VNCB cho các công ty: Quang Đại, Cường Tín, Hương Việt vay nếu xác định có thiệt hại không phải căn cứ vào dòng tiền của khoản vay của các công ty này khi được Phạm Công Danh dùng để hòa chung vào dòng tiền của VNCB trả nợ cho BIDV.

Bên cạnh đó, theo quy trình xử lý nợ và xác định thiệt hại theo quy định 30 của VNCB, khi khách hàng không trả nợ thì ngân hàng có quyền khởi kiện, tài sản đảm bảo được kê biên bán đấu giá và lấy tiền đó trả cho khoản vay lúc đó mới xác định được khoản cho vay có thiệt hại hay không.

Vậy trong trường hợp VNCB với khoản tiền 4.700 tỷ đồng đã cho 12 công ty vay, tính đến thời điểm tháng 6/2014  hầu hết các khoản vay chưa đến thời hạn trả tiền, tài sản đảm bảo đã bị kê biên nên không thể xử lý nợ theo quy định 30 của VNCB.

Vấn đề đặt ra khi các khoản nợ vay chưa được xử lý nợ theo đúng quy trình thì kết tội các bị cáo có đúng hay không? Việc định giá tài sản đảm bảo của các khoản vay trên theo định giá của công ty thẩm định giá Miền Nam chỉ hơn 2.600 tỷ đồng là không phù hợp.

Do đó, không có cơ sở để xác định 2 bị cáo Long và Sơn có hành vi gây thiệt hại cho ngân hàng và đã bị kết án oan. Đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét 2 bị cáo này không phạm tội.

Bên cạnh đó, với khoản nợ xấu ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro thì cũng chưa thể xác định được thiệt hại.

Luật sư Nguyễn Duy bào chữa cho bị cáo Huỳnh Nguyên Sang và Võ Ngọc Nguyễn Bình (đều là nguyên Phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Lam Giang)

Đối với các vấn đề mà cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM luận tội các bị cáo vi phạm các quy định trong cho vay thì không có quy định nào bắt buộc Phó phòng kinh doanh ngân hàng phải đi thực tế kiểm tra khách hàng. Hạn mức cấp cho khoản vay chỉ 44% giá trị tài sản đảm bảo phù hợp với quy định của VNCB. Đối với vấn đề kiểm tra mục đích sử dụng vốn của khoản vay thì đây là các hợp đồng thương mại mua bán nguyên vật liệu xây dựng và tiền được chuyển vào tài khoản của đơn vị liên quan trong hợp đồng là đúng quy định.

Các khách hàng vay đã thông báo việc mua bán nguyên vật liệu đang trong thời gian thu mua, khi nào mua thì xuống xem. Khi quan hệ mua bán dân sự chưa diễn ra đã khởi tố vụ án đã dẫn tới thiệt hại ngay hôm nay.

Về việc cảnh báo rủi ro thì tại VNCB có 100% hồ sơ đều có cảnh báo rủi ro. Với hoạt động cho vay của ngân hàng thì không thể không có rủi ro. Các Phó phòng kinh doanh cùng với nhân viên tín dụng cũng đã đề xuất rủi ro thì không thể nói họ bỏ qua rủi ro.

Do đó, các bị cáo này đã làm không sai quy định.

Tại tòa bị cáo Hoàng Đình Quyết cũng khai rằng, việc đưa hồ sơ cho vay này không hề có sự chỉ đạo nào. Võ Ngọc Nguyễn Bình đã biết tài sản đảm bảo cho vay vi phạm nên đã đã từ chối cho vay và đã xin nghỉ việc.

Về bị cáo Huỳnh Nguyên Sang bị đề nghị mức án cao hơn các bị cáo khác ở mức 6-7 năm tù thì nguyên nhân là do đâu và cơ sở nào?

Cũng thuộc nhóm luật sư bào chữa cho Huỳnh Nguyên Sang và Võ Ngọc Nguyễn Bình cho rằng khoản tiền 5.190 tỷ đồng chưa có sơ đồ chuyển tiền. Việc định giá tài sản đảm bảo của các khoản vay cũng không có lợi cho các bị cáo khi lấy giá thẩm định giá của công ty Thẩm định giá Miền Nam thấp hơn của DATC mà không đưa ra được nguyên tắc hợp lý.

Trong vụ án này lại không xác định được ai là người bị hại, ai là người thiệt hại. Kính mong Hội đồng xét xử cân nhắc việc có hay không sai phạm trong hoạt động tín dụng của các bị cáo. Khoản tiền 4.500 tỷ đồng dùng để tăng vốn điều lệ của VNCB từ 3.000 tỷ đồng lên 7.500 tỷ đồng cần được làm rõ.

Luật sư đề nghị bị cáo Võ Ngọc Nguyễn Bình và Huỳnh Nguyên Sang vô tội.

LAN ANH