BizLIVE - Trong lời nói sau cùng, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xin toà cho hưởng án treo.
Cựu Phó Thống đốc xin được hưởng án treo
5 bị cáo tại tòa - Ảnh: Huyền Trâm.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Thanh Bình nêu quan điểm tranh luận về 3 vấn đề bất cập ở bán án sơ thẩm khi nhận định về hành vi của ông Bình.

Cụ thể; án sơ thẩm cũng như Viện kiểm sát (VKS) hôm nay (6/12) cho rằng, bút phê của ông Bình trên Tờ trình 1340 là đi ngược với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến cấp dưới của ông không đánh giá năng lực tài chính để nhóm Phạm Công Danh tham gia tái cơ cấu ngân hàng và ông Bình được phân công lãnh đạo chỉ đạo thanh tra giám sát nhưng không thực hiện quyết liệt để dẫn đến Phạm Công Danh vi phạm.

Về vấn đề thứ nhất, bản án sơ thẩm cho rằng ông Bình đã biết nhóm Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng cổ phần Ngân hàng Đại Tín trước đó, nhưng vẫn cho tham gia tái cơ cấu dẫn đến hậu quả thiệt hại cho ngân hàng. Luật sư nêu ông Bình làm Phó Thống đốc giai đoạn từ 2012-2014, được phân công nhiệm vụ pháp chế cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Ngoài ra, còn là Trưởng Ban chỉ đạo cái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Ông Bình đã thực hiện đúng quy chế, trong quyết định nêu rõ những vấn đề quan trọng của ngành ngân hàng phải được thảo luận, quyết định của tập thể chứ cá nhân Thống đốc hay Phó Thống đốc không tự quyết định. Việc tái cơ cấu Đại Tín là nhiệm vụ quan trọng và không có cá nhân nào ở NHNN được tự quyết định. Tất cả đều dược thảo luận bởi các lãnh đạo, thậm chí ban cán sự đảng NHNN.

Để đi đến quyết định cho nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh mua cổ phần nhóm Phú Mỹ, tập thể NHNN đã họp chứ không phải cá nhân ông Bình cho nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh tham gia tái cơ cấu. Cụ thể, ngày 3/7/12 tập thể NHNN đã thống nhất với tờ trình cơ quan thanh tra giám sát. Sau khi tờ trình được thông qua tại cuộc họp NHNN có Thông báo 519 thông báo kết luận của Thống đốc đồng ý với tờ trình của cơ quan thanh tra giám sát theo hướng cho nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh tham gia tái cơ cấu bằng việc nhận chuyển nhượng hơn 84% cổ phần của nhóm Phú Mỹ.

“Để thấy ông Bình không phải là người tự quyết định vấn đề cho hay không cho nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh mua cổ phiếu nhóm Phú Mỹ, mà ông Bình là người chỉ đạo dựa trên ý kiến kết luận của Ban lãnh đạo NHNN, đây là vấn đề có tính mấu chốt sai hay không khi thực hiện tái cơ cấu”, luật sư nêu.

Thứ hai, án sơ thẩm nhận định bút phê của ông Bình đi ngược với chỉ đạo của Thủ tướng, vì bút phê mà cơ quan chuyên môn không đánh giá năng lực tài chính của nhà đầu tư Thiên Thanh. Luật sư nêu, đánh giá năng lực tài chính là việc cốt lõi bởi thực chất tái cơ cấu là chuyển nhượng cổ phần, đòi hỏi nhà đầu tư có năng lực tài chính. Ngay từ đầu khi Đại Tín trình phương án thì cơ quan thanh tra đã yêu cầu kiểm tra năng tài chính. Đánh giá năng lực tài chính nhà đầu tư mới kéo dài từ tháng 5/12 đến tháng 6/13, thông qua hàng loạt tờ trình 3685, 1002, 1024, 1220, 1340... Cho thấy quá trình kiểm tra được kiểm tra liên tục.

“Tờ trình 1340 nêu rõ việc chuyển nhượng cổ phần, việc kiểm tra vốn mà nhóm nhà đầu tư mua cổ phần hiện hữu sẽ được thực hiện sau này, khi các bên thực hiện chuyển nhượng vốn để đảm bảo vốn đó là vốn chủ sở hữu, không phải vốn ủy thác, đảm bảo năng lực tài chính là có tiền. Đây là tinh thần rất rõ ràng. Ý kiến chỉ đạo hoàn toàn phù hợp với tờ trình”, luật sư tranh luận.

Luật sư cho rằng, trên thực tế sau quá trình thực hiện vốn góp, khi nhóm cổ đông Thiên Thanh mua cổ phần thì cơ quan thanh tra đã đi kiểm tra dòng tiền có phải tiền đi vay, đây là hiện thực hóa chỉ đạo của ông Bình. Thế nhưng trong bản án sơ thẩm cũng như VKSND Tối cao lại cho rằng, bút phê đi ngược với chỉ đạo của Thủ tướng. Bên cạnh đó, trong các văn bản của NHNN cũng cho rằng bút phê của ông Bình là hoàn toàn có căn cứ.

Thứ ba, bản án sơ thẩm cũng như VKS nêu việc ông Bình có quyết liệt thực hiện chỉ đạo thanh kiểm tra hay không. Ông Bình liên tục chỉ đạo, giám sát. Trong phần này ông Bình nhận thiếu sót mà tòa cấp sơ thẩm đã xét xử.

Sau phần bào chữa của luật sư, đại diện VKS nêu tranh tụng lại và vẫn giữ quan điểm đề nghị trước đó.

Đại diện NHNN nêu quan điểm, đối với Ngân hàng Đại Tín thời điểm đó việc tái cơ cấu là không thể trì hoãn, và chỉ có nhóm nhà đầu tư Thiên Thanh xin tham gia tái cơ cấu. NHNN đã luôn giám sát để xử lý các tình huống phát sinh, thứ nhất trong quá trình xây dựng triển khai phương án tái cơ cấu, ông Bình nỗ lực nghiên cứu vấn đề phát sinh, tuân thủ đúng pháp luật, tìm hướng chỉ đạo tái cơ cấu.

“Các thành viên tổ giám sát làm nhiệm vụ nặng nề, phức tạp. NHNN nhận thấy tổ giám sát là những cán bộ có tinh thần trách nhiệm, kết quả tái cơ cấu hệ thống ngân hàng cho thấy nỗ lực của ông Bình và tổ giám sát” đại diện NHNN nêu và giữ quan điểm xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự với bị cáo Đặng Thanh Bình như đã nêu ở phiên tòa sơ thẩm.

Ở phần nói lời sau cùng, 4 bị cáo nguyên là thành viên Tổ giám sát xin HĐXX ghi nhận những đóng góp, hoàn cảnh gia đình, nhân thân cũng như sự tích cực hợp tác với cơ điều tra… theo đó xem xét cho họ không bị cách ly với xã hội, được hưởng án treo.

Nói lời sau cùng, ông Đặng Thanh Bình cho rằng nội dung kháng cáo của mình về các vấn đề quan trọng trong bản án sơ thẩm đã được trình bày đầy đủ, làm rõ. Đây là nguyện vọng của bị cáo khi làm đơn kháng cáo. Bị cáo nhận thiếu trách nhiệm trong việc tái cấu, xin HĐXX xem xét cho được hưởng án treo.

Ông Bình nêu, việc tái cơ cấu trong bối cảnh rất phức tạp, cũng như cố tình không chấp hành những quy định của lãnh đạo ngân hàng, đây là điều chưa từng gặp phải trong hệ thống ngân hàng. Trước những khó khăn, hạn chế trong quá trình tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng, ông đã rất cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Nguyên Phó Thống đốc đề nghị tòa xem xét giảm án cho các bị cáo thuộc Tổ giám sát.

“Tôi xin gửi lời cảm ơn đến Tổ giám sát, tất cả đồng nghiệp ngành ngân hàng, lãnh đạo NHNN và các luật sư đã cố gắng tìm hiểu những vấn đề không dễ hiểu vì liên quan tới nghiệp vụ chuyên môn”, ông Bình nói những lời sau cùng tại tòa.

HĐXX cho biết sẽ nghị án và tuyên án vào 9 giờ sáng thứ Hai, ngày 10/12.

HUYỀN TRÂM