Cựu chủ tịch Hà Văn Thắm nói lý do vì sao vợ không xuất hiện tại toà

N.Mạnh - Linh Linh

10:29 25/09/2017

BizLIVE - "Có người hỏi, vì sao trong suốt thời gian xét xử, không thấy bố mẹ và vợ xuất hiện tại phiên toà. Bởi họ rất hiểu tôi, họ không đến vì không muốn gây sức ép, để tôi đủ bình tĩnh trả lời trung thực, bằng mọi cách giải trình cho Hội đồng xét xử", bị cáo Hà Văn Thắm nói trước toà.

Cựu chủ tịch Hà Văn Thắm nói lý do vì sao vợ không xuất hiện tại toà

Bị cáo Hà Văn Thắm.

Trong lời nói sau cùng tại phiên xét xử đại án OceanBank chiều 24/9, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm chia sẻ lý do vì sao bố mẹ và vợ thời gian qua không xuất hiện tại toà.
"Có người hỏi, vì sao trong suốt thời gian xét xử, không thấy bố mẹ và vợ xuất hiện tại phiên toà. Bởi họ rất hiểu tôi, họ không đến vì không muốn gây sức ép, để tôi đủ bình tĩnh trả lời trung thực, bằng mọi cách giải trình cho HĐXX, để giành lấy một cơ hội dù nhỏ bé để quay trở về trong vòng tay yêu thương của họ", bị cáo Hà Văn Thắm nói.
Gửi lời tới gia đình và người thân, bị cáo cho biết với "tai nạn" nghề nghiệp này, từ một niềm tự hào bị cáo đã trở thành gánh nặng của họ.
"Một cán bộ từng hỏi tôi, nếu phải chọn anh hoặc vợ anh ở tù, anh sẽ chọn ai? Tôi đã trả lời, tôi sẽ chọn để vợ ở tù. Vì sao tôi lại chọn vậy? Nếu ở trong tù, 30 độ không có quạt, nước còn thiếu, nhưng so với người ngoài phải đau lòng vì người ở trong, thì trong tù còn sướng hơn nhiều. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, xin mọi người đừng đau lòng vì tôi.
Với các con của tôi, chắc có thể các con sẽ chẳng bao giờ nghe được những lời này đâu, nhưng mong các con rút kinh nghiệm từ bố, hãy chăm sóc ông bà và mẹ, ít nhất các con không phải xấu hổ vì bố", bị cáo Thắm chia sẻ.
Trong lời sau cùng, ông Thắm tiếp tục khẳng định việc bản thân làm là có lợi cho OceanBank chứ không phải thiệt hại. "Xin làm rõ trong trường hợp có thiệt hại thì ai là người được hưởng", bị cáo Thắm nói.
Về tội tham nhũng, bị cáo Thắm cho biết mình cũng như các luật sư đã nói rất nhiều trong các phiên toà, tuy nhiên, do đây là tội danh rất lớn, vì tội danh này bị cáo có thể bị cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội, nên bị cáo xin phép được nói thêm.
"Giả sử có đủ căn cứ chứng minh bị áo tiếp sức hành vi tham ô, bị cáo cũng nghĩ bản thân không phải là đối tượng của tội tham nhũng, vì vậy kính mong HĐXX không xét xử bị cáo mức án cao nhất", bị cáo Thắm nói.
Bị cáo Thắm cũng xin được cám ơn Viện kiểm sát, các cán bộ cơ quan điều tra, trong suốt 3 năm qua cưa bao giờ coi thường bị cáo. Ngay cả trong phiên toà này, bị cáo Thắm cho biết cũng cảm nhận được ánh mắt chia sẻ của HĐXX.
Bị cáo Thắm cũng cám ơn các vị luật sư đã có rất nhiều chia sẻ với bị cáo, cảm ơn sự quan tâm các nhà báo, các độc giả, thính giả đã quan tâm đến vụ án này.
"Nếu dư luận có đặt câu hỏi Nguyên Xuân Sơn làm sao mà phạm tội tham ô một mình, thì thông qua quá trình xét xử, mong quần chúng dư luận hiểu được hành vi của bị cáo, để bị cáo có thể quay lại trong vòng tay nhân ái của xã hội, hưởng sự khoan hồng của pháp luật", bị cáo Thắm giãi bày.
Với các đồng nghiệp, nhất là những người không phải ngồi chung phiên toà này, Hà Văn Thắm nhắc lại thời gian đã từng cùng làm việc, sống chung trên một con thuyền mà bị cáo là "thuyền trưởng".
"Tại phiên toà tôi có gặp nhân viên của mình, có nói "3 năm nay tôi không được nghe anh mắng", tôi nhìn thấy sự ấm ức, nhớ nhung trong ánh mắt ấy. Tôi thấy náy rất nhiều. Trong quá khứ có nhiều điều tôi đã bỏ qua, nhiều điều đáng làm nhưng tôi đã không làm, và rất có thể tôi không bao giờ làm được nữa. Mong HĐXX có phán quyết tốt nhất cho các bạn, để các bạn không phải khổ sở", cựu Chủ tịch Oceanbank nói lời sau cùng.
Trước đó, Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đã đề nghị án chung thân đối với bị cáo Hà Văn Thắm (45 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank). Cụ thể, tổng hợp hình phạt bao gồm: Chung thân tội Tham ô tài sản ; 19- 20 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 20 năm tù tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 18- 20 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Cáo trạng của Viện kiểm sát xác định, trong quá trình hoạt động, tại OceanBank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần lãi suất, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đội với OceanBank và các cổ đông ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước.
Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân là do hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm – đại diện theo pháp luật của OceanBank, Ban Tổng giám đốc OceanBank trong các thời kỳ, lãnh đạo các Khối nghiệp vụ ở Hội sở xuống đến lãnh đạo Chi nhánh, Phòng giao dịch và các đối tượng có liên quan khác.

N.MẠNH - LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%