Ngày 14/11 cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước với nhóm 14 ngân hàng thương mại lớn bàn về giải pháp tăng trưởng tín dụng đến cuối năm đã không có hồi kết. Từ nay đến cuối năm, ngành ngân hàng phải đạt mức chỉ tiêu là 12% trong khi mức tăng trưởng tín dụng hiện tại là 8%.
Cuộc họp G14 không có kết quả
Cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước với nhóm 14 ngân hàng thương mại lớn bàn về giải pháp tăng trưởng tín dụng đến cuối năm đã không có hồi kết.

 

Phần lớn thời gian cuộc họp được dành để thảo luận các giải pháp thúc đẩy tín dụng. Theo đó, các ngân hàng phải cố gắng đạt chỉ tiêu 12%. Tuy nhiên, đại diện các ngân hàng tham gia cuộc họp đều bày tỏ nghi ngại đối với con số tăng trưởng này. Họ cho rằng cuộc họp không đưa ra thêm được giải pháp. Theo họ, ngành ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước đã làm hết sức để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, nhưng không hiệu quả. Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Văn bản số 7558 ngày 14.10 cho phép doanh nghiệp đang nợ được vay thêm nếu có dự án kinh doanh tốt. 

Tuy nhiên các ngân hàng đều không mặn mà với việc cho đối tượng này vay thêm. Dẫu vậy, đã có một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng tốt và đã được Ngân hàng Nhà nước nâng thêm chỉ tiêu tăng trưởng. Chẳng hạn như VPBank, HDBank, NamAbank (nâng lên mức 30%), hay SHB (lên mức 20%).

Trong cuộc họp, thống đốc Nguyễn Văn Bình đã đề nghị giải pháp liên kết 4 nhà (sản xuất, phân phối, đầu tư và ngân hàng) để hỗ trợ cho lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng nhằm giải phóng hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này.

Theo ông Bình, tính đến cuối tháng 9, tỉ lệ nợ xấu toàn hệ thống là 4,62%, tăng 4,08% so với cuối năm trước. Số dư nợ xấu toàn hệ thống là hơn 142.000 tỉ đồng, tăng 20,2%.

Trong báo cáo trước Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã xác định được thêm 8 tổ chức tín dụng yếu kém, trong đó có 2 ngân hàng và 2 tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu những tổ chức tín dụng này xây dựng phương án tái cấu trúc.

Theo Nhịp cầu đầu tư