BizLIVE - Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM yêu cầu Ngân hàng CB giao trả giấy tờ tài sản cho Công ty Bất động sản Phú Mỹ theo đúng nội dung bản án phúc thẩm đã tuyên.
Cơ quan chức năng yêu cầu Ngân hàng CB thi hành án liên quan vụ bà Hứa Thị Phấn
Tính đến nay đã nửa năm kể từ khi bản án phúc thẩm được tuyên nhưng phía CB vẫn chưa thi hành án.

Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM vừa có văn bản số 5721 ngày 7/5/2019 thông báo về việc giao trả giấy tờ tài sản liên quan tới “đại án” Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín - Trustbank (sau này đổi tên là Ngân hàng Xây dựng - VNCB, rồi thành CB).

Theo đó, cơ quan này yêu cầu Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB) giao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK 488498 do UBND TP.HCM cấp ngày 11/11/2009 và các hồ sơ liên quan đến tài sản là gần 70.000m2 tại thửa đất số 721 tờ bản đồ số 01 bộ địa chính xã Tân Túc, huyện Bình Chánh cho Công ty Bất động sản Phú Mỹ theo đúng quy định.

Thời gian giao trả giấy tờ tài sản được yêu cầu trong văn bản trên là vào lúc 9 giờ ngày 14/5/2019 tại Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM.

Cục Thi hành Dân sự  TP.HCM thông báo yêu cầu CB giao trả giấy tờ tài sản cho Công ty Bất động sản Phú Mỹ.

Trước đó, Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM đã gửi văn bản tới Tòa án Nhân dân (TAND) TP.HCM đề nghị giải thích bản án số 185/2018/HSST, với các điểm: Việc giải tỏa kê biên và giao lại tài sản là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 721 tờ bản đổ số 01 Bộ địa chính Xã Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM có bao gồm việc giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản không? Nếu có thì tổ chức, cá nhân nào có trách nhiệm giao?

Ngày 2/5, TAND TP.HCM đã có văn bản số 296 hồi đáp trả lời Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM. Theo đó cơ quan này giải thích, qua quá trình xét xử, hội đồng xét xử (HĐXX) xác định về tài sản quyền sử dụng đất thửa đất 721 kể trên được xác định là thuộc sở hữu của Công ty Bất động sản Phú Mỹ. HĐXX thấy tài sản này hiện đang thế chấp để đảm bảo cho khoản phát hành trái phiếu của Công ty Trường Vỹ, nhưng phía Công ty Trường Vỹ hoàn toàn không nhận được tiền.

HĐXX cũng đã xác định bị cáo Hứa Thị Phấn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm liên quan đến khoản phát hành trái phiếu của Công ty Trường Vỹ. Do đó cần phải giải tỏa kê biên đối với tài sản này giao lại cho Công ty Bất động sản Phú Mỹ theo đúng quy định.

“Do tài sản là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 721 tờ bản đổ số 01 Bộ địa chính Xã Tân Túc, huyện Bình Chánh không còn được dùng là tài sản đảm bảo và HĐXX cũng đã tuyên giao lại cho chủ sở hữu là Công ty Bất động sản Phú Mỹ nên việc Ngân hàng CB tiếp tục giữ và quản lý toàn bộ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hồ sơ liên quan đến tài sản này là không phù hợp mà phải hoàn trả cho Công ty Bất động sản Phú Mỹ”, TAND TP.HCM đề cập.

Tính đến nay đã nửa năm kể từ khi bản án phúc thẩm được tuyên nhưng phía CB vẫn chưa thi hành án. Tại buổi làm việc với Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM ngày 13/3/2019, CB không chấp nhận bàn giao tài sản với hai lý do.

Thứ nhất, đối với việc giao tài sản trên thực tế cho Công ty Bất động sản Phú Mỹ: CB không thực tế quản lý tài sản nên không có ý kiến gì về việc giao tài sản.

Thứ hai, đối với việc giao giấy tờ tài sản và giải chấp tài sản, CB lập luận do tài sản trước đây thế chấp tại CB nên ngân hàng đang giữ giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản. Tuy nhiên, bản án không tuyên CB phải giao trả giấy tờ và giải chấp đối với tài sản nên ngân hàng không có cơ sở để giao cho Công ty Bất động sản Phú Mỹ.

Do phía CB viện dẫn các lý do trên để không thi hành án giao trả giấy tờ tài sản theo bản án đã tuyên nên phía Cục Thi hành án Dân sự TP mới tiến hành gửi văn bản tới tòa đề nghị giải thích việc thi hành án.

HUYỀN TRÂM