BizLIVE - Hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu năm 2021 của hầu hết ngân hàng hết đều giảm từ 1-2,5 điểm % so với hạn mức ban đầu năm 2020 và thấp hơn rất nhiều so với hạn mức được điều chỉnh. 
Các ngân hàng được cấp “room” tín dụng ra sao trong năm 2021?
Ảnh minh họa.
Trong báo cáo mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã thông tin về hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng thương mại trong năm 2021. 
Theo đó, hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu năm 2021 của hầu hết ngân hàng hết đều giảm từ 1-2,5 điểm % so với hạn mức ban đầu năm 2020 và thấp hơn rất nhiều so với hạn mức được điều chỉnh. 
Techcombank là ngân hàng được giao hạn mức ban đầu cao nhất trong năm nay với mức 12%. “Room” tín dụng của VCB và MBB cao thứ hai với mức 10,5 trong khi Agribank và Eximbank là 2 nhà băng được cấp hạn mức thấp nhất, cùng ở mức 6,5%.
   
Theo VDSC, việc NHNN giao hạn mức tăng trưởng thấp cho một số ngân hàng đã dẫn đến tâm lý quan ngại của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thông tin này nên được lý giải một cách cẩn trọng. 
Thứ nhất, VCSD duy trì quan điểm rằng NHNN sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hỗ trợ vào năm 2021 do tác động tiêu cực đối với triển vọng phục hồi của nền kinh tế trước diễn biến làn sóng Covid-19 gần đây. Ngay từ đầu năm, NHNN đã đưa ra ba kịch bản cho tăng trưởng tín dụng năm 2021.
Theo kịch bản thứ nhất, tăng trưởng tín dụng dự kiến ở mức 12 - 14% nếu đại dịch được kiểm soát và tiêm phòng vắc xin Covid-19 trên diện rộng. Theo kịch bản thứ hai, tăng trưởng tín dụng có thể là 10 – 12% nếu đại dịch kéo dài đến tháng 6 năm 2021, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được duy trì và tiến độ tiêm chủng chậm hơn dự kiến. Một kịch bản tiêu cực hơn giả định đại dịch kéo dài đến cuối năm 2021; tăng trưởng tín dụng có thể thấp hơn ở mức 7 - 8%. 
Tuy nhiên, dựa trên bối cảnh vĩ mô hiện tại với tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát và việc tiêm chủng đang được triển khai, triển vọng tăng trưởng tín dụng vẫn nghiêng về kịch bản đầu tiên (12 -14% vào năm 2021).
Vậy tại sao hạn mức tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng lại thấp hơn nhiều so với năm ngoái? Từ góc độ của NHNN, VDSC cho rằng các nhà hoạch định chính sách muốn cân bằng giữa động cơ mong muốn đạt được tăng trưởng tín dụng cao và nguy cơ suy giảm chất lượng tài sản, đặc biệt khi những bất ổn kinh tế vẫn còn rõ rệt do rủi ro liên quan đến Covid-19 (tức là nợ xấu cao hơn và kỳ vọng lạm phát gia tăng). 
“Do NHNN đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng hàng năm tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của các ngân hàng và tỷ lệ nợ xấu nên những năm gần đây, NHNN luôn đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng ban đầu ở mức thấp. Sau đó, NHHH sẽ mở rộng hạn mức tín dụng dựa trên tình trạng tài chính của ngân hàng và kết quả xử lý nợ xấu (thường là trong nửa cuối năm). Theo cách hiểu của chúng tôi, NHNN đang chọn phương pháp tiếp cận “củ cà rốt và cây gậy” nhằm quản lý rủi ro tín dụng”, VDSC nhận định.
Các ngân hàng sẽ có động lực để cải thiện hoạt động và thận trong hơn trong các hoạt động cho vay đầu cơ và rủi ro. Như vậy, các ngân hàng khỏe mạnh hơn sẽ có thể thêm hạn mức tín dụng cao hơn trong nửa cuối năm.
Do hạn mức tăng trưởng tín dụng không phải là thông lệ quốc tế trong điều hành chính sách tiền tệ, các chuyên gia cho rằng nên thận trọng khi xem hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn là một dấu hiệu của việc thắt chặt chính sách tiền tệ. 
Với chính sách tiền tệ đa tiền tệ, những bất ổn liên quan đến đại dịch khiến NHNN khó có được bức tranh rõ ràng về xu hướng sắp tới của hệ thống ngân hàng. Việc phân bổ hạn mức tín dụng thấp ban đầu với khả năng điều chỉnh sau này có thể là một công cụ phù hợp trong nỗ lực duy trì ổn định vĩ mô.

TRẦN THÚY