BizLIVE -

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được Bộ Tài chính đưa ra trong báo cáo về dự án Luật quản lý thuế (sửa đổi) trình Thủ tướng Chính phủ mới đây.

Bỏ nội dung ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế

Bộ Tài chính mới đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về dự án Luật quản lý  thuế (sửa đổi). Tại văn bản này, Bộ Tài chính cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ý kiến liên quan đến một số nội dung của dự thảo Luật quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính đã nghiên cứu báo cáo của Văn phòng Trung ương nêu ý kiến liên quan đến việc cung cấp thông tin tài khoản khách hàng của ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế, tránh lộ thông tin khách hàng.

Theo đó, Bộ Tài chính đã hoàn thiện lại khoản 2 Điều 27 như sau: Ngân hàng thương mại “cung cấp thông tin về số hiệu tài khoản theo mã số thuế của người nộp thuế khi mở tài khoản” lược bỏ nội dung: “Cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng là người nộp thuế mở tại ngân hàng cho cơ quan quản lý thuế bao gồm: thông tin về mở tài khoản, số tài khoản cùng với mã số thuế của người nộp thuế; đồng thời cung cấp thông tin của người nộp thuế theo quy định tại a khoả 2 điều 98 của Luật này”; đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết điều này để đảm bảo quy trình thực hiện được rõ ràng, chặt chẽ.

Như vậy, nội dung gây nhiều tranh cãi tại dự thảo trước đó là việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng cho cơ quan thuế đã được lược bỏ. Đây là nội dung đã nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau từ các chuyên gia kinh tế, đại diện một số ngân hàng, người nộp thuế…

Trao đổi với BizLIVE trước đó, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng từng cho biết, đề xuất cơ quan thuế yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin liên quan đến khách hàng là không phù hợp, vi phạm quyền riêng tư và có thể xảy ra khả năng lạm quyền của cơ quan thuế.

“Biết về số dư tài khoản, tài khoản như thế nào, biến chuyển ra sao, có thông tin dùng số tiền đó để trả cho ai, tất cả những thông tin liên quan đến tài khoản dễ xảy ra sự lợi dụng nên tôi cho rằng chỉ đồng ý ngân hàng cung cấp thông tin tiền lãi cho cơ quan thuế, cơ quan chức năng một cách tự động, không bắt buộc phải có sự yêu cầu của toà án, cơ quan điều tra.

Ở góc độ ngân hàng, dĩ nhiên ngân hàng dưới quan điểm phải bảo vệ bí mật thông tin khách hàng họ không tha thiết, mặn mà đồng ý với đề xuất này”, ông Hiếu nói.

Cũng về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) cho biết, quy định này chưa phù hợp bởi theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản tiền gửi, tài sản gửi, các giao dịch của khách hàng tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho tổ chức, cá nhân khác trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của khách hàng.

“Cần có sự hài hòa giữa hai quy định để không làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của ngân hàng, để tránh lạm dụng trong việc yêu cầu cung cấp thông tin dẫn đến ngân hàng vi phạm pháp luật”, bà Trang nêu quan điểm.

NGUYỄN THẢO