BizLIVE - Hai cha con bị cáo Lâm Kim Dũng và Lâm Hứa Quỳnh Trinh tiếp tục hầu tòa trong giai đoạn 2 vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín. Ngoài ra, con dâu bị cáo Dũng cũng là bị cáo.
Ba cha con cùng hầu tòa vì giúp sức cho “đại gia” Hứa Thị Phấn rút ruột tiền Trustbank
Bị cáo Lâm Kim Dũng (ngoài cùng bên phải) và các bị cáo tại tòa.

Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phú Mỹ đang bị TAND TP.HCM xét xử tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngoài nữ đại gia này còn có 5 đồng phạm khác là con, cháu và người thân quen của bà Phấn, trong đó có 3 cha con cùng hầu tòa. Đó là bị cáo Lâm Kim Dũng (SN 1955), cựu Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Lam Giang - là cháu rể bà Phấn; bị cáo Lâm Hứa Quỳnh Trinh, (SN 1983) cựu thủ quỹ kiêm thủ kho Ngân hàng Thương mại TNHH một thành viên Xây dựng Việt Nam (CB) Chi nhánh Lam Giang, cựu phó phụ trách phòng ngân quỹ Trustbank - là con gái bị cáo Dũng; Phạm Hồng Hảo (SN 1878), cựu nhân viên Trustbank, con dâu bị cáo Dũng…

Các bị cáo này đều chỉ học hết lớp 12 nhưng được bà Hứa Thị Phấn đưa lên làm giám đốc, và nhân viên kho quỹ của ngân hàng, doanh nghiệp sân sau nhằm dễ bề chỉ đạo, thao túng, rút ruột ngân hàng.

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Lâm Kim Dũng được xác định có hành vi giúp sức cho bị cáo Phấn thực hiện hành vi phạm tội trong việc ký hợp đồng hợp tác với Ngân hàng Đại Tín nhận tiền đầu tư vào 2 dự án, là dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở tái định cư Lam Giang (dự án The Star City) và dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà tái định cư Nhơn Đức - Lam Giang (dự án Go Go City).

Ông Dũng đã ký 4 giấy đề nghị chuyển tiền số 09, 10, 11, 12 và ký 1 biên bản thỏa thuận với Đại Tín thống nhất việc Công ty Lam Giang nhận tiền góp vốn của Đại Tín ngày 18/4/2012, giúp bị cáo Phấn chiếm đoạt của Ngân hàng Đại Tín hơn 195 tỷ đồng.

Bị cáo Lâm Hứa Quỳnh Trinh, con gái bị cáo Dũng và là cháu gái bị cáo Phấn, được xác định giữ vai trò giúp sức cho bị cáo Phấn đứng tên mua, sau đó bán căn nhà số 422B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, TP.HCM cho Ngân hàng Đại Tín. Bị cáo Trinh cũng thực hiện việc ký chứng từ rút tiền để Bùi Thị Kim Loan (kế toán Công ty Phú Mỹ - công ty sân sau của bà Phấn) nhận và chuyển tiền chiếm đoạt được cho bà Phấn sử dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng gần 29 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Hồng Hảo, là con dâu của bị cáo Dũng và là cháu của bà Phấn được xác định giữ vai trò giúp sức cho bị cáo Phấn đứng tên mua, sau đó bán căn nhà số 409 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM cho Ngân hàng Đại Tín. Hảo cũng thực hiện việc ký chứng từ rút tiền để Bùi Thị Kim Loan nhận và chuyển tiền chiếm đoạt được cho bà Phấn sử dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 31 tỷ đồng.

Ở giai đoạn 1 của vụ án, bị cáo Dũng bị tòa phúc thẩm tuyên 6 năm tù giam; bị cáo Trinh bị xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo do thành khẩn khai báo, là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi.

Theo cáo trạng, bà Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của Trustbank đã thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ Hội đồng Quản trị, Ban điều hành và cán bộ, nhân viên tại ngân hàng này để chiếm đoạt, gây thiệt hại hơn 1.388 tỷ đồng.

Cụ thể, “bà trùm” Trustbank đã chỉ đạo cấp dưới mua 4 căn nhà tại TP.HCM gồm nhà tại số 10 Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé Q.1 (hiện đang là trụ sở của CB, tài sản hiện bị kê biên); nhà số 422B Nguyễn Thị Minh Khai, P.5 Q.3; nhà số 409 Sư Vạn Hạnh P.2 Q.10; nhà số 30 Quang Trung (phường Vạn Thắng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Đồng thời, bà Phấn lập ra các công ty “sân sau” của mình như Công ty Địa ốc Lam Giang, Công ty Phú Mỹ, Công ty Đầu tư Địa ốc Phúc Nguyễn, Công ty Cổ phần Địa ốc Lam Giang… Các công ty này được bà Phấn giao cho nhân viên và con cháu điều hành, trong đó có Huỳnh Thị Xuân Dung, Bùi Thị Kim Loan… Theo đó, Dung và Loan giúp bà Phấn đứng tên các căn nhà trên, sau đó nâng khống nhiều lần giá trị thực để bán lại cho Trustbank.

Việc thẩm định giá các bất động sản trên do Công ty Hồng Đức và Công ty Năm thành viên thực hiện. Các nội dung mua bán bất động sản được các cựu lãnh đạo Trustbank thông qua gồm ông Hoàn Văn Toàn, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị và ông Trần Sơn Nam, cựu Tổng giám đốc…

HUYỀN TRÂM