BizLIVE - Với lời hiệu triệu của Thống đốc, Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đều đưa ra cam kết sẽ hạ lãi suất cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên trung dài hạn về tối đa 10%/năm.
4 “ông lớn” ngân hàng cam kết giảm lãi suất cho vay xuống 10%/năm
Ảnh minh họa.

Theo nội dung buổi họp thường kỳ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều nay, từ ngày mai (29/10), NHNN yêu cầu điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trừ quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô) đối với 5 lĩnh vực, ngành kinh tế ưu tiên từ 8%/năm xuống còn 7%/năm. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước không áp trần lãi suất với cho vay trung và dài hạn.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, Thống đốc kêu gọi các ngân hàng giảm 7% cho vay ngắn hạn (lĩnh vực ưu tiên) và 10% cho vay trung dài hạn. 5 Ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) Nhà nước đã hưởng ứng, còn ngân hàng cổ phần tùy sức khỏe của mình để giảm.

Đại diện của 4 ngân hàng ngân hàng thương mại nhà nước là VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank đều khẳng định sẽ đồng thuận theo lời kêu gọi của Thống đốc. 

Từ phía Vietcombank cho biết, hiện tăng trưởng tín dụng của VCB đã tăng gần 10% và dự kiến tăng khoảng 16% trong năm nay. Với chỉ đạo chung 12% thì chắc chắn đạt được.

"Về lợi nhuận, trong điều kiện hiện nay, chúng tôi vẫn đảm bảo hoạt động có hiệu quả, nhưng sẽ điều chỉnh để hài hòa lợi nhuận và việc thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp. Về tín dụng ngắn hạn, chúng tôi đảm bảo thực hiện đúng định hướng, còn về lãi suất theo 5 lĩnh vực ưu tiên sẽ về dưới 8%", đại diện ngân hàng này phát biểu.

Vị này còn chia sẻ, giảm lãi suất thì đồng nghĩa với việc sẽ giảm lợi nhuận nhưng Vietcombank sẽ cố gắng đảm bảo mọi chỉ tiêu được giao, đồng thời hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Phó Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV Trần Xuân Hoàng cho biết: "Chúng tôi giảm lợi nhuận của mình để hỗ trợ doanh nghiệp. Hiện lãi suất cho vay trung dài hạn với 5 lĩnh vực ưu tiên là 10,5%/năm và Ngân hàng sẽ giảm xuống 10%/năm".

Bà Bùi Như Ý, Phó Tổng giám đốc Vietinbank chia sẻ, hiện ngân hàng đã tăngtrưởng tín dụng được 6,5% với mục tiêu cuối năm sẽ đạt 14-15%. Để đạt mục tiêu đó, có lộ trình hết sức cụ thể để tăng trưởng vào các lĩnh vực, khách hàng ưu tiên. Với lời hiệu triệu của Thống đốc, Vietinbank hoàn toàn đồng thuận và sẽ triển khai ngay sau buổi họp để điều chỉnh lãi suất cho vay ngắn hạn với 5 lĩnh vực ưu tiên là 7%/năm, vay trung dài hạn sẽ giảm từ 10,5% như hiện này còn 10%.

Đại diện của Agribank cũng nhất trí và cam kết, sau buổi họp báo này sẽ hạ lãi suất cho vay ngắn hạn với 5 lĩnh vực ưu tiên còn 7%, trung dài hạn còn 10%.

Liên quan việc mất cân đối khi lãi suất huy động liên tục giảm mà các ngân hàng chưa giảm lãi suất cho vay, Phó Tổng Giám đốc Vietinbank cho biết chênh lệch đầu vào và đầu ra của Vietinbank đang xoay 2-2,5%. Bởi phần huy động tiền gửi, khi đơn vị này huy động 10 thì không sử dụng được toàn bộ 10 đó mà phải lượng vốn để dự trữ đặc biêt, dự trữ thanh toán, phần cho vay ra cũng phải trang trải chi phí trích lập dự phòng rủi ro, dự phòng chung 0,75%, chi phí hoạt động 1-1,5%. Cho nên mức chênh lệch chỉ 2-2,5% và càng ngày chênh lệch càng giảm.

NGUYỄN QUANG - HỒNG HẢI