01:13, 09/06/2016

Thấy gì từ xử lý nợ xấu của CBBank?

Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước và Vietcombank, ngân hàng Xây dựng (CBBank) đã đẩy mạnh xử lý khối nợ xấu “khủng”, cải thiện thanh khoản, khắc phục sai phạm từ thế hệ lãnh đạo cũ. Trong tình thế vừa chống đỡ, vừa xây mới, CBBank cũng sẽ vất vả hơn các ngân hàng khác…

Quá trình xử lý tồn tại, yếu kém và vực dậy ngân hàng Xây dựng (CBBank) sau khi được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua lại đang có những chuyển biến tích cực. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là thu hồi, xử lý nợ xấu lớn để có nguồn vốn hoạt động kinh doanh.

Vì đâu nợ xấu 3.000 tỷ đồng?

Đầu năm 2015, NHNN tuyên bố mua lại VNCB với giá 0 đồng, chuyển đổi thành ngân hàng 100% vốn nhà nước, đổi tên thành CBBank, chỉ định Vietcombank trực tiếp hỗ trợ tái cơ cấu.

CBBank được hỗ trợ về các mặt nhân sự, quản trị điều hành, hỗ trợ thanh khoản, nguồn vốn, xử lý thu hồi nợ xấu… nên vẫn duy trì hoạt động bình thường. Trước đó, những sai phạm trong điều hành, sử dụng vốn sai quy định của ban lãnh đạo cũ đã gây thiệt hại lớn, âm vốn chủ sở hữu của VNCB.

Hơn một năm rưỡi vừa qua, hoạt động tái cơ cấu CBBank vẫn diễn ra quyết liệt, sắp xếp lại nhân sự, hệ thống mạng lưới, thay đổi nhận diện thương hiệu… Song thông tin về kết quả kinh doanh, lỗ lãi, thiệt hại, nợ xấu… lại không được cập nhật từ tháng 7/2014. Mới đây, ngân hàng CBBank bất ngờ hé lộ thông tin về tình hình xử lý khối nợ xấu lên tới gần 3.000 tỷ đồng của các hồ sơ vay của công ty CP Xe khách Phương Trang. Được biết, Phương Trang là một hãng xe khách lớn, hoạt động lâu năm tại khu vực miền Nam với hàng trăm xe vận tải khách, xe du lịch…

Hiện chưa rõ nhóm khách hàng liên quan đến hãng xe Phương Trang đã vay vốn của VNCB gồm những tổ chức, cá nhân nào. Tuy nhiên, có thể thấy nhóm khách hàng này phải rất “VIP” mới được VNCB rót vốn cho vay hàng nghìn tỷ đồng, mà số nợ xấu đến giờ còn gần 3.000 tỷ đồng, tức chiếm tới 40% vốn điều lệ của VNCB. Cuối năm 2013, vốn điều lệ đạt 7.500 tỷ đồng sau khi các cổ đông mới từ nhóm của ông Phạm Công Danh và tập đoàn Thiên Thanh tham gia vào ngân hàng.

Nếu như khối nợ xấu 3.000 tỷ đồng này đã “tồn đọng suốt nhiều năm” thì VNCB – nay là CBBank – đã phải thực hiện trích lập dự phòng rủi ro rất lớn cho nợ xấu, mức tối đa là 100% đối với nợ nhóm 5 – có nguy cơ mất vốn.

Việc xử lý các khoản nợ xấu lớn của nhóm khách hàng liên quan công ty xe Phương Trang không hề đơn giản, dù CBBank đã chuyển giao về NHNN và có Vietcombank hỗ trợ.

Theo CBBank, từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2015, ngân hàng đã tiến hành khởi kiện nhóm khách hàng liên quan đến khoản vay của hãng xe Phương Trang để xử lý khối nợ xấu liên quan rất lớn nêu trên. Vì khối nợ xấu 3.000 tỷ đồng này đã tồn đọng suốt nhiều năm từ thời VNCB với hồ sơ pháp lý khá phức tạp.

Năm 2016, CBBank tiếp tục củng cố hồ sơ, tiến hành khởi kiện và xử lý tài sản toàn bộ khách hàng vay thuộc nhóm công ty CP Xe khách Phương Trang theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đây, ngân hàng cũng có cơ sở xử lý tích cực nhóm nợ xấu lớn trong năm nay. Trong đó, năm 2015, số nợ xấu được bán sang cho công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) đạt hơn 500 tỷ đồng.

Bán nợ xấu cho VAMC

Việc bán nợ cho VAMC cũng là giải pháp xử lý nợ xấu tình thế, mang tính kỹ thuật để giúp ngân hàng “thoát” nhanh nợ xấu, cân đối sổ sách. Trong năm 2015-2016, các ngân hàng đều tích cực “dọn dẹp” nợ xấu bằng cách bán bớt sang cho VAMC, tuy nhiên, ngân hàng vẫn phải thực hiện trích lập dự phòng rủi ro đối với nợ bán đi và có trách nhiệm thu hồi xử lý…

Thực tế, quá trình xử lý nợ xấu của các nhóm khách hàng lớn, số lượng đông, giá trị khoản nợ vay lớn, mức độ phân tán cao… là rất gian nan, kéo dài nhiều năm, hiệu quả không như mục tiêu đề ra. Chẳng hạn, nhóm khách hàng liên quan đến công ty Xe Phương Trang chây ỳ không trả nợ, hoặc mất khả năng thanh toán, tài sản bảo đảm không còn hay không đủ đảm bảo nợ vay thì CBBank khó thu hồi đầy đủ nợ vay. Việc khởi kiện con nợ ra toà như CBBank thông báo sẽ rất tốn kém thời gian, công sức, chi phí cũng như phát sinh tranh chấp phức tạp.

Khi xử lý nợ xấu, nhiều ngân hàng đã rất khổ sở khi khách hàng hoạt động thua lỗ, không còn tài sản, hoặc tài sản thế chấp cùng lúc ở nhiều tổ chức tín dụng khác. Đây cũng là bài học cay đắng cho các ngân hàng thời gian qua.

Với CBBank, NHNN quyết định mua lại, chuyển đổi thành ngân hàng 100% nhà nước thì mục tiêu đặt ra là tái cơ cấu, xốc lại hoạt động ổn định, lành mạnh, khắc phục thua lỗ, xử lý nợ xấu nhằm đảm bảo tài sản, quyền lợi của khách hàng có giao dịch với VNCB.

Theo công bố hồi tháng 3/2015, lãnh đạo NHNN cho biết cần tới 40.000 tỷ đồng để tái cơ cấu CBBank. Số tiền rất lớn này sẽ được huy động từ nhiều nguồn, trong đó một phần nhỏ là tiền tái cấp vốn của NHNN. Khi tình hình ổn định trở lại, VNCB phải trả lại cho NHNN như cách thức đã tái cấp vốn cho ngân hàng SCB hồi năm 2012-2015.

Một phần nữa là VNCB bán nợ sang cho công ty VAMC để có nguồn thu, cân đối tài chính, tích cực xử lý thu hồi nợ xấu… Ngoài ra, với sự hỗ trợ của NHNN, CBBank sẽ tạo được niềm tin với thị trường, huy động tiền gửi dân cư để có nguồn vốn hoạt động kinh doanh.

Theo TBKD
TIN SÀN, SỞ
 • 08:01, 11/01/2017

  CB: Nguyên 2 lãnh đạo TrustBank bị bắt không ảnh hưởng đến hoạt động của CB

  DTCK - Trưa ngày 11/1, Ngân hàng Xây dựng (CB) phát đi thông báo cho biết, liên quan đến việc thông tin Cơ quan điều tra đã tống đạt các quyết định, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Toàn - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) và ông Trần Sơn Nam - nguyên Tổng giám đốc TrustBank ngày 10/1, không ảnh hưởng đến hoạt động CB (được chuyển đổi từ TrustBank).
 • 08:03, 04/01/2017

  Sắp thực hiện phương án cơ cấu 5 ngân hàng trong 2017

  VNE - Tại buổi họp báo tổng kết năm 2016 sáng 4/1, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện đã có phương án cơ cấu 5 ngân hàng thương mại có vấn đề.
 • 06:41, 10/08/2016

  Ngân hàng Xây Dựng báo kết quả khả quan mảng bán lẻ

  VNE - Tính đến 30/6/2016, kết quả hoạt động kinh doanh riêng mảng ngân hàng bán lẻ của Ngân hàng Xây Dựng (CB) được ghi nhận có số dư huy động vốn đạt 29.552 tỷ đồng, với doanh số huy động vốn tăng ròng trong 6 tháng đạt 2.497 tỷ đồng.
 • 03:18, 08/07/2016

  Ngân hàng thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam được bổ sung nội dung Giấy phép hoạt động

  SBV - Ngày 05/7/2016, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 1380/QĐ-NHNN về việc bổ sung nội dung Giấy phép hoạt động của Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Xây dựng Việt Nam.
 • 01:11, 20/06/2016

  Nợ xấu tăng, ngân hàng khó thanh lý tài sản

  BDT - Nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) đang có dấu hiệu tăng nhẹ tại các nhà băng lớn. Trong khi đó, việc thanh lý tài sản đảm bảo để thu hồi nợ không dễ vì khách hàng thường bất hợp tác, nên buộc ngân hàng phải kiện ra tòa.
 • 06:58, 10/06/2016

  Lãnh đạo CB nói gì về vụ kiện Công ty Phương Trang đòi 3.000 tỷ đồng?

  HNX - Liên quan đến việc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB) khởi kiện Công ty Phương Trang về khoản nợ 3.000 tỷ đồng, trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, ông Đỗ Tất Khá, Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Phó tổng giám đốc CB cho rằng, việc khởi kiện là điều bình thường, công việc mà ngân hàng phải làm.
 • 01:13, 09/06/2016

  Thấy gì từ xử lý nợ xấu của CBBank?

  TBKD - Với sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước và Vietcombank, ngân hàng Xây dựng (CBBank) đã đẩy mạnh xử lý khối nợ xấu “khủng”, cải thiện thanh khoản, khắc phục sai phạm từ thế hệ lãnh đạo cũ. Trong tình thế vừa chống đỡ, vừa xây mới, CBBank cũng sẽ vất vả hơn các ngân hàng khác…
 • 07:18, 08/06/2016

  CB xử lý gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến Công ty Phương Trang

  DTCK - Sau khi chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu Nhà nước với sự hỗ trợ toàn diện từ Vietcombank, Ngân hàng Xây dựng (CB) đã triển khai hàng loạt động thái cải tổ hoạt động, tích cực củng cố, hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, kiên quyết xử lý triệt để các nhóm nợ xấu lớn trong năm 2016.
1

Ban lãnh đạo

Doanh nghiệp cùng ngành