Xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ: “Khúc xương bị hóc lâu nay là hợp đồng EPC“

Nguyễn Thảo

12:57 23/09/2017

BizLIVE -

“Yêu cầu đặt ra đối với chủ đầu tư, lãnh đạo tập đoàn tổng công ty và lãnh đạo bộ là chúng ta phải tự cứu chúng ta trước khi có các giải pháp của các bộ ngành khác”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nói.

 

Xử lý 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ: “Khúc xương bị hóc lâu nay là hợp đồng EPC“

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Tại cuộc họp về phương án xử lý 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ thuộc ngành Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ ra nhiều bất cập trong công tác quản lý của các đơn vị thuộc bộ và trách nhiệm của người đứng đầu tập đoàn, tổng công ty trong chấp hành chủ trương pháp luật và không thực hiện tốt công tác quản trị doanh nghiệp.

Cụ thể, với trường hợp Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) với 4 “cục nợ” là các nhà máy phân bón: Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP số 1, DAP số 2, Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo tập đoàn phải kiểm tra công việc của Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc các nhà máy. “Trường hợp tuân thủ không nghiêm, không chấp hành thì căn cứ theo thẩm quyền của HĐTV xem xét trách nhiệm các đồng chí đó, cần thiết có phương án thay thế”, Bộ trưởng nói.

Với Tập đoàn Dầu khí (PVN), Bộ trưởng cũng chỉ ra trách nhiệm của người đứng đầu trong việc quản lý dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ PVTex dẫn đến những tồn tại và vi phạm không được khắc phục, cụ thể là tình trạng thua lỗ, phải “đắp chiếu” dự án và khả năng phục hồi khó.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong phần việc năm 2017 theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ còn nhiều nhiệm vụ nhưng trọng tâm xây dựng toàn bộ lộ trình và kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp được phê duyệt cho 12 dự án. “Cần tìm nút thắt, khúc xương bị hóc lâu nay đó là hợp đồng EPC với tổng thầu, nhà thầu trong và ngoài nước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Chưa kể đến 1 số cơ chế chính sách đã báo cáo với Thủ tướng liên quan đến chức năng của các bộ, ngành khác như tín dụng, tái cơ cấu khoản nợ, nguồn tín dụng và hướng sử dụng thu xếp nguồn tín dụng, khôi phục lại dự án. Một số giải pháp khác, trong đó có các sắc thuế liên quan đến sản phẩm của các dự án…”, Bộ trưởng nói thêm.

Trước lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, Bộ trưởng Tuấn Anh khẳng định, yêu cầu đặt ra đối với chủ đầu tư, lãnh đạo tập đoàn, tổng công ty và lãnh đạo bộ là chúng ta phải tự cứu chúng ta trước khi có các giải pháp của các bộ, ngành khác.

Bộ trưởng Công Thương cũng cho biết, 1 tháng nữa sẽ có báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội diễn biến xảy ra để dự báo phương án triển khai. Trách nhiệm không chỉ văn bản đã nêu mà phải có cơ chế kiểm tra, phối hợp.

Báo cáo mới nhất về tình hình các dự án cho thấy, 4 dự án phân bón của Vinachem mức độ thua lỗ đã “cải thiện đáng kể”, tuy nhiên, trừ CTCP DAP – Vinachem dự kiến cuối năm 2017 có lãi luỹ kế, 3 đơn vị còn lại Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP số 2 – Lào Cai vẫn còn lỗ do gặp nhiều khó khăn.

Đối với các dự án của PVN, cụ thể dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi đã có 2 đối tác mong muốn tham gia hợp tác vận hành lại Nhà máy là Công ty Tùng Lâm và Công ty TNHH Điện hơi công nghiệp Tín Thành.

Trong khi dự án PVTex, tình trạng hiện tại là hết sức khó khăn và nhà máy vẫn chưa khởi động lại. Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), Bộ Công Thương đồng ý phương án bán, trường hợp bán không thành công sẽ cho phá sản.

2 dự án đầu tư sản xuất thép cụ thể dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, TISCO đang tổ chức tiến hành xây dựng chi tiết phương án và khả năng tăng vốn điều lệ. Phương án tăng vốn điều lệ phải xây dựng theo đúng nguyên tắc không sử dụng thêm ngân sách và vốn đầu tư của Tổng công ty. Dự án nhà máy thép Việt – Trung hoạt động sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, còn nhiều vướng mắc đối với đối tác liên doanh.

Dự án nhà máy sản xuất bột giấy Phương Nam, do định giá cao khiến 2 lần tổ chức đấu giá đều “ế ẩm”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Bộ Công Thương và Tổng công ty Giấy Việt Nam tiếp tục triển khai bán đấu giá.

NGUYỄN THẢO