WB: Brexit chỉ tác động nhẹ đến 3 trụ cột kinh tế của Việt nam

Thảo Mai

16:18 19/07/2016

BizLIVE - Tuy tác động trực tiếp được đánh giá ở mức thấp, rủi ro gia tăng của môi trường kinh tế toàn cầu vẫn đòi hỏi Việt Nam phải chú trọng củng cố ổn định cán cân vĩ mô nhằm nâng cao sức đề kháng của kinh tế Việt Nam trước các biến động bất lợi từ bên ngoài.

WB: Brexit chỉ tác động nhẹ đến 3 trụ cột kinh tế của Việt nam

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam có thể chịu tác động từ Brexit thông qua các kênh như tài chính, thương mại và đầu tư, tuy nhiên đánh giá sơ bộ thì những tác động này ở mức tương đối nhỏ.

Đối với thị trường tài chính, phản ứng tức thì của Việt Nam khá tương đồng với thị trường toàn cầu.

Thị trường chứng khoán TP.HCM mất 1,8% điểm vào ngày 24/6, nhưng đã bật trở lại, tăng liên tục trong những phiên giao dịch sau đó, còn chỉ số VN-Index đã vượt qua mốc mất điểm ngày 24/6 khá xa.

Tương tự, tiền đồng bị mất giá 0,13% ngay sau kết quả bỏ phiếu Brexit nhưng cũng đã trở lại mức ổn định. Môi trường tài chính bất ổn toàn cầu và sự mất giá liên tục của đồng USD có thể khơi mào hiện tượng rút vốn, từ đó tạo áp lực lên tỷ giá và lãi suất.

Tuy nhiên, so với các nền kinh tế có mối liên thông tài chính sâu, thì Việt Nam dự kiến sẽ chịu ít rủi ro hơn bởi lẽ quy mô thị trường và mức độ liên thông của Việt Nam với các thị trường tài chính bên ngoài, bao gồm cả chu chuyển tín dụng quốc tế, còn ở mức hạn chế.

Một phần lớn nợ nước ngoài của Việt Nam là bằng USD và yen Nhật Bản, nên khi các đồng tiền này tăng giá sẽ tạo thêm áp lực cho tổng nợ công, mặc dù áp lực tới thanh khoản và trả nợ nước ngoài của Việt Nam là không lớn vì phần nhiều nợ nước ngoài của Việt Nam là dài hạn và ưu đãi.

Đối với thương mại và du lịch, Brexit có thể làm xấu thêm triển vọng tăng trưởng của Liên minh châu Âu (EU), từ đó sẽ làm giảm nhu cầu nhập khẩu của EU từ bên ngoài, trong đó có Việt Nam.

Hiện tại EU là thị trường quan trọng lớn thứ hai, chiếm khoảng 19,5% tổng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, trong đó Vương quốc Anh chiếm khoảng 3%.

Trong các năm vừa qua, xuất khẩu của Việt Nam vào EU khá ổn định và không bị ảnh hưởng bởi các diễn biến cũng như triển vọng tăng trưởng của khu vực.

Điều này ngầm định rằng tăng trưởng chậm lại của EU có thể sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến xuất khẩu của Việt Nam.

Khách nước ngoài từ EU và Anh chỉ chiếm lần lượt 12% và 2% tổng lượng khách tới Việt Nam. Dự kiến rằng kinh tế EU và Anh khó khăn cũng chỉ tác động ở mức độ vừa phải tới ngành du lịch Việt Nam nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung.

Đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, tác động của Brexit tới FDI vào Việt Nam cũng được dự báo ở mức thấp. Tính đến cuối 2015, FDI của các nước EU vào Việt Nam vào khoảng 25 tỷ USD, tương đương 8% tổng vốn FDI còn hiệu lực tại Việt Nam.

Đây là con số tương đối nhỏ so với các nền kinh tế hàng đầu trong đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan.

FDI từ Anh chỉ chiếm khoảng 2% tổng vốn FDI tại Việt Nam.

Tuy tác động trực tiếp được đánh giá ở mức thấp, rủi ro gia tăng của môi trường kinh tế toàn cầu vẫn đòi hỏi Việt Nam phải chú trọng củng cố ổn định cán cân vĩ mô nhằm nâng cao sức đề kháng của kinh tế Việt Nam trước các biến động bất lợi từ bên ngoài.

Tổng hòa chính sách vĩ mô phù hợp trong bối cảnh này vẫn là duy trì tỷ giá linh hoạt, dần tăng dự trữ ngoại hối và tiếp tục củng cố tài khóa nhằm ổn định nợ công và tạo dựng các khoảng đệm tài khóa, WB kết luận.

THẢO MAI

Từ khóa: kinh tế vĩ mô