BizLIVE - Viettel được phép góp vốn thành lập doanh nghiệp để triển khai dự án thu phí không dừng giai đoạn 2 với tỷ lệ Viettel nắm giữ 86%, các nhà đầu tư còn lại nắm giữ 14%.
Viettel được góp 86% vốn lập doanh nghiệp làm Dự án thu phí không dừng giai đoạn 2
Ảnh minh họa.
Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 17/3, Thủ tướng đã thống nhất chủ trương cho phép Viettel được tham gia góp vốn thành lập Doanh nghiệp dự án triển khai Dự án thu phí không dừng giai đoạn 2 (BOO2).
Theo đó, Viettel được phép góp vốn thành lập doanh nghiệp để triển khai dự án này với tỷ lệ Viettel nắm giữ 86%, các nhà đầu tư còn lại nắm giữ 14%. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đặt yêu cầu phải hoàn thành dự án thu phí không dừng ngay trong năm 2020.
Được biết, hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí BOT được chia làm 2 giai đoạn bao gồm: Dự án giai đoạn 1 (BOO1) áp dụng cho Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và Dự án giai đoạn 2  (BOO2) áp dụng cho các trạm còn lại trên toàn quốc.
Cụ thể, BOO1 bao gồm 44 trạm, trong đó có 26 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên, 18 trạm trên các tuyến cao tốc và các quốc lộ khác. Dự án này do Công ty VETC triển khai thực hiện.
Đến nay đã lắp đặt, vận hành 40/44 trạm thu phí. Còn 4 trạm trên các tuyến cao tốc do VEC quản lý chưa thực hiện do vướng mắc về nguồn vốn đầu tư hệ thống thiết bị trại trạm. Bộ GTVT lý giải, khó khăn này là do Hiệp định vay vốn hết hạn và việc chuyển VEC về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai tại các dự án do VEC quản lý.
Dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 2 (BOO2) được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 505/QĐ-BGTVT ngày 15/3/2018. Dự án gồm 33 trạm, Bộ GTVT đã tổ chức đấu thầu rộng rãi và đã lựa chọn Liên danh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và một số doanh nghiệp về công nghệ là nhà đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay Liên danh nhà đầu tư vẫn chưa thành lập được doanh nghiệp dự án.
Bởi lẽ, theo quyết định tái cơ cấu Viettel được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (QĐ số 18/QĐ-TTg ngày 03/3/2018) không có doanh nghiệp thực hiện dự án thu phí tự động không dừng nên cần phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép Viettel được góp vốn thành lập doanh nghiệp dự án để triển khai dự án.
Bộ GTVT cho biết, do dự án thu phí không dừng là một dự án cấp bách, cần triển khai thực hiện, nên trong suốt thời gian qua, Bộ và Bộ Quốc phòng đã rất khẩn trương, đôn đốc các cơ quan đơn vị, các Nhà đầu tư tiến hành đàm phán thống nhất tỷ lệ góp vốn để đảm bảo cơ sở thành lập doanh nghiệp dự án .
Đến ngày 13/3, liên doanh nhà đầu tư đã có biên bản thống nhất tỷ lệ Viettel nắm giữ 86%, các nhà đầu tư còn lại nắm giữ 14%. Đồng thời, Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT đã nhiều lần có văn bản, báo cáo đề xuất Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép Viettel được góp vốn thành lập doanh nghiệp để triển khai dự án đến ngày 17/3 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo phải gấp rút sửa đổi Quyết định số 07/2017/QĐ-TTg ngày 27/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tính chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay làm cơ sở pháp lý vững chắc để triển khai thực hiện dự án.
Ông Nguyễn Viết Huy, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác công - tư (PPP), Bộ GTVT cho hay, Viettel nắm giữ tỷ lệ chi phối 86% trong doanh nghiệp thực hiện BOO2 thì việc hoàn thành dự án thu phí không dừng trong năm 2020 là hoàn toàn có cơ sở, đáp ứng nhu cầu của xã hội, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Quốc hội.

HẠ AN