“Việt Nam là nước... không chịu phát triển!”

Mạnh Nguyễn

15:13 16/08/2015

BizLIVE - Đó là lời “nói đùa” của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới được bà Phạm Chi Lan kể lại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại hội thảo vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

“Việt Nam là nước... không chịu phát triển!”

Ảnh minh họa.

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần:
“Một quả trứng thu phí 14 lần, sống sao được!”
“Một quả trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí thì sống sao được. Người dân khổ không phải vì tiền nộp mà mệt để đi nộp được 2-3 hào tiền phí… Vậy nên mới có chuyện đi nộp thuế cũng phải bôi trơn, bôi để được nộp”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói tạ phiên thảo luận về luật Phí và lệ hôm 10/8.
Chủ tịch Quốc hội lo: “Làm sao gỡ thủ tục để đỡ cho người dân chứ với tình hình hiện tại, như Thủ tướng nói năm nay cố gắng đạt tiêu chí thủ tục hành chính ngang nhóm ASEAN 6, năm sau vào ASEAN 4 mà luật trình vẫn như này thì sao làm được?”.
Lãnh đạo Quốc hội nêu yêu cầu đầu tiên là phải phân định minh bạch, rõ ràng khoản thu nào là phí, lệ phí – tức khoản người dân nộp để nhà nước thực hiện quyền của công dân với các khoản thu mang tính chất là giá dịch vụ.
“Tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo”
 “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo. Bây giờ phải làm gì?”,
Phó thủ tướng chia sẻ tại cuộc gặp gỡ với 40 doanh nghiệp tiêu biểu trong cộng đồng khởi nghiệp (Start Up) vào chiều 12/8.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ: “Nếu được quay trở lại độ tuổi như các thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam, ông sẽ rất "ghen tỵ". Vì trong lòng tôi rất ngưỡng mộ và bây giờ tôi không ghen nhưng đặt lại, nếu mà tôi bằng tuổi với các bạn thì tôi sẽ rất ghen tỵ bởi các bạn rất giỏi”.
“Các bạn đã khởi nghiệp bằng công nghệ mới, bằng những điều rất đáng ngưỡng mộ. Cộng đồng chúng ta cần tự hào vì điều đó và nối lại với nhau chặt chẽ hơn. Đất nước Việt Nam chúng ta cần giàu lên nhưng không phải bằng tài nguyên, bằng chơi chứng khoán nữa... mà phải bằng những công nghệ mới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
“Việt Nam là nước… không chịu phát triển!”
Đó là lời “nói đùa” của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới được bà Phạm Chi Lan kể lại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại hội thảo vừa diễn ra tại Đà Nẵng.
Theo vị chuyên gia kinh tế này, khó khăn đối với doanh nghiệp Việt Nam gần như là chuyện muôn thuở. 5 – 7 năm nay, Diễn đàn Kinh tế thế giới tiến hành điều tra thì đều cho ra sơ đồ tương tự nhau về khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam chứ không thay đổi bao nhiêu. 
Bà Lan thẳng thắn cho biết cảm thấy rất đau khi các chuyên gia Diễn đàn Kinh tế thế giới hỏi: Tại sao Việt Nam kỳ lạ thế, những điều này nói hoài mà không sửa được, không thay đổi được?
“Một số chuyên gia WB còn nói đùa Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới. Trên thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển! Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế (20 năm qua lượng ODA đổ vào Việt Nam lên tới gần 90 tỉ USD) nhưng đến bây giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!”  bà Lan nói.
“Báo cáo láo thế”
“Tổng cục Đường bộ lấy đâu ra con số 500 lượt người qua cầu/ngày, báo cáo láo thế”. 
Đó là những bức xúc của ông Nguyễn Trí Lạc, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Hà Tĩnh về vụ “Cầu treo dân sinh để phục vụ Chủ tịch xã”.
Theo Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh, trong vụ việc này phải làm rõ những vấn đề như quy mô dự án, năng lực, nhiệm vụ, hiệu quả kinh tế xã hội và hiệu quả tài chính của công trình. 
“Đấy, đơn cử như một nhà đầu tư của Nhật Bản muốn đầu tư xây dựng một cái cầu treo ở Việt Nam, phải tính tới nhiều yếu tố trong đó giảm tải như thế nào, phải lắp camera để theo dõi nhiều ngày lưu lượng xe và người qua chiếc cầu để có con số chính xác rồi mới quyết định đầu tư”, ông Nguyễn Trí Lạc nói.
(Tổng hợp)

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?