BizLIVE - Thu nhập của người Việt đang kém nhiều nước trong khu vực, trong khi tỷ lệ nợ công trên GDP ngày càng tăng và ở mức cao.
Việt Nam có nguy cơ chưa giàu đã già, lại nợ nần nhiều!
Tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ công trên tổng thu ngân sách của Việt Nam ngày càng tăng và ở mức cao so với Malaysia, Thái Lan, Philippines. Ảnh: VNE
VBF: “Đề xuất mức lương tối thiểu vùng tăng tới 17% là quá cao”
Vấn đề tiền lương tối thiểu vùng sẽ được đưa ra đàm phán lần thứ 3, vào ngày 3/9 tới. Nếu tại cuộc họp này, các bên vẫn không thể thống nhất kết quả Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ là người quyết định.
Trước khi phiên họp nhằm chốt mức tăng diễn ra vài ngày, Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) - đại diện cho Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và 12 Hiệp hội Thương mại trong và ngoài nước đã có văn bản gửi Thủ tướng về vấn đề này.
VBF cho rằng đề xuất từ phía Tổng liên đoàn lao động là quá cao và ủng hộ mức tăng 9-10% (như đề xuất của VCCI). (Xem tiếp)
Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia với mức độ điều chỉnh tỷ giá Nhân dân tệ vừa qua và nếu từ nay tới cuối năm không bị phá giá mạnh hơn nữa thì thị trường tiền tệ, kinh tế Việt Nam sẽ không trực tiếp ảnh hưởng nhiều.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2015 vẫn đạt và vượt mục tiêu (6,2%) tiếp tục duy trì ổn định vĩ mô.
Vấn đề là sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc ra sao, số liệu thống kê của Trung Quốc và cam kết của Chính phủ Trung Quốc có minh bạch, chính xác để củng cố lòng tin của thị trường. Do vậy, Việt Nam chưa nên có những điều chỉnh chính sách lớn và điều chỉnh kế hoạch kinh tế - xã hội. (Xem tiếp)
 Liên quan đến việc máy bay của Hãng China Airlines bị xe băng chuyền đâm vào phần bụng, ngày 30/8, Cục hàng không Việt Nam cho biết đã tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác thiết bị mặt đất trong 24 tháng của lái xe Trương Văn Toản.
Trước đó, lúc 10h40’ ngày 27/8/2015, tại bến đậu tàu bay số 18, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ông Trương Văn Toản điều khiển xe băng chuyền mang biển số SGN 21005.
Trong quá trình tiếp cận tàu bay A330/BI8312 của Hãng hàng không China Airlines (CI), xe ông Toản đã va quẹt vào phần dưới bụng hầm hàng số 5 gây xước bụng tàu bay kích thước dài 1.3m, rộng 0.6m chỗ sâu nhất 02cm và 03 rivê nối tấm kim loại ở bụng tàu bay bị bung. (Xem tiếp)
Việt Nam nguy cơ chưa giàu đã già và nặng nợ
Thu nhập của người Việt đang kém nhiều nước trong khu vực, trong khi tỷ lệ nợ công trên GDP ngày càng tăng và ở mức cao.
So sánh với các số liệu về thu nhập bình quân, dân số, năng suất lao động, nhóm nghiên cứu nhận xét "Việt Nam nguy cơ trở thành quốc gia chưa giàu, đã già lại nợ nần nhiều". Cụ thể, cuối năm 2013, thu nhập bình quân người Việt là 1.910 USD, nợ công là 61,28% GDP, trong khi các nước trong khu vực có mức nợ công thấp nhưng thu nhập bình quân cao hơn nhiều. Ví dụ, con số này ở Philippines lần lượt là 4.700 USD và 50,2%, Indonesia là 5.200 USD và 24,4%, Ấn Độ là 4.000 USD và 51,5%. (Xem tiếp)
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9/2015
Mở rộng tỷ lệ sở hữu nước ngoài; Ngân hàng chỉ được mua nợ khi có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; Quy định mới về hỗ trợ việc làm, trợ cấp thất nghiệp... là những chính sách mới đáng chú ý có hiệu lực chính thức từ tháng 9/2015... (Xem tiếp)
Hoãn chuyến bay khẩn cấp vì hành khách dọa... có bom

 

Theo nguồn tin sự việc xảy ra vào chiều 30/8 tại Cảng hàng không TP. Vinh (Nghệ An).

Theo đó, lúc 16h20’, chuyến bay số hiệu VN1265 của Vietnam Airlines chặng Vinh – TP. HCM đang khởi động thì phải dừng cất cánh khẩn cấp do hai hành khách dọa có bom.

Ngay sau đó, nhà chức trách đã cho toàn bộ hành khách ra ngoài để kiểm tra, riêng hai hành khách nói trên bị giao cho an ninh sân bay và cơ quan chức năng để làm việc.

Nguồn tin cho biết qua kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện bom hay chất gây nổ nào. (Xem tiếp)

Không có hộ khẩu bị xem là công dân hạng hai

Mặc dù Luật cư trú ban hành từ năm 2006 đã quy định nghiêm cấm lạm dụng quy định về hộ khẩu để hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, nhưng trong thực tế hàng chục thủ tục hành chính vẫn đang “ăn theo” hộ khẩu, gây khó khăn và trở ngại cho cuộc sống của người dân nhập cư.

Đó là một trong những kết quả nghiên cứu về “hệ thống đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam” của nhóm nghiên cứu Viện Xã hội học thuộc Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn, PGS.TS Đặng Nguyên Anh (viện trưởng Viện Xã hội học) cho biết:

- Về bản chất, sổ hộ khẩu là giấy tờ xác nhận nơi cư trú của công dân được cấp cho hộ gia đình. Nhưng qua nghiên cứu cả định tính và định lượng của chúng tôi trên địa bàn một số tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Đắk Nông cho thấy sổ hộ khẩu đang bị lạm dụng. (Xem tiếp)

Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa ký hợp đồng tư vấn, chuẩn bị cho việc mở rộng, nâng công suất lên 8,5 triệu tấn/năm, với tổng vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ USD. Vì sao phải mở rộng nhà máy trong bối cảnh hiện nay?

Trao đổi với PVông Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý NMLD Dung Quất) - giải thích:

Việc mở rộng nhà máy là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo nhà máy hiệu quả hơn. Đây là việc không phải riêng NMLD Dung Quất làm mà tất cả NMLD trên thế giới từng làm cách đây vài chục năm, kể cả ở Nga, Mỹ, Nhật Bản... (Xem tiếp)


MẠNH NGUYỄN