Vì sao Bộ Ngoại giao ủng hộ việc vay Trung Quốc 7.000 tỷ làm cao tốc?

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

06:29 29/07/2016

BizLIVE - "Việc Trung Quốc hay nước nào đó có nguồn vốn ODA cho chúng ta, nếu như đáp ứng yêu cầu của chúng ta thì chúng ta sử dụng chứ không phân biệt nước này, nước kia", Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nói.

Vì sao Bộ Ngoại giao ủng hộ việc vay Trung Quốc 7.000 tỷ làm cao tốc?

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh: Chinhphu.vn.

Bộ Giao thông vận tải vừa đề xuất xây dựng dự án xây dựng đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có tổng chiều dài 96 km, với số vốn vay gần 7.000 tỷ của ngân hàng Trung Quốc.
Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị áp dụng cơ chế tài chính theo hình thức cấp phát toàn bộ vốn vay nước ngoài cho dự án (vay vốn với điều kiện sẽ chỉ định nhà thầu Trung Quốc thi công. 
Trao đổi với báo chí bên hàng lang Quốc hội chiều 28/7, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có những trao đổi xung quanh vấn đề này.
Được biết là Bộ Ngoại giao cũng ủng hộ việc vay vốn Trung Quốc thực hiện dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái . Xin ông cho biết, vì sao Bộ ủng hộ việc này?
Hiện nay, chúng ta có nhu cầu rất lớn trong việc đầu tư, xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, chúng ta lại không có nguồn vốn, tuy có một số nguồn vốn trong nước nhưng không đủ để phát triển cơ sở hạ tầng. 
Như vậy, chúng ta có các khoản vay, các khoản viện trợ ODA của các nước cho chúng ta. Việc Trung Quốc hay nước nào đó có nguồn vốn ODA cho chúng ta, nếu như đáp ứng yêu cầu của chúng ta thì chúng ta sử dụng chứ không phân biệt nước này, nước kia. 
Trước nhiều ý kiến lo ngại về dự án này khi so sánh với các công trình dự án đã từng vay vốn của Trung Quốc trước đây, chẳng hạn họ cho vay nhưng buộc ta phải nhận nhà thầu Trung Quốc kém năng lực...?
Nguồn vốn vay ODA của nước nào cũng vậy, cũng kèm theo các điều kiện của các nước cho vay vốn ODA, không chỉ riêng Trung Quốc mà của các nước khác cũng vậy. Đều đưa ra điều kiện là vay ODA với lãi suất thấp hơn vay thương mại thì phải chấp nhận nhà thầu của bên cho vay tham gia, hoặc điều kiện sử dụng máy móc, công nghệ của họ.
Với các điều kiện như vậy, chúng ta cũng xem xét, nếu vay mà vẫn có lợi thì chúng ta phải sử dụng nguồn lực đó thôi.
Như trường hợp dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông, cũng sử dụng vốn vay Trung Quốc và có rất nhiều vấn để bức xúc như đội vốn, chậm tiến độ... Người dân lo ngại là có cơ sở, thưa ông?
Dự án tiến triển nhanh hay chậm không chỉ có một nguyên nhân. Có thể do giải phóng mặt bằng,.. Chứ không phải do đồng tiền nó làm chậm mà sử dụng thế nào cho hiệu quả thì cơ quan, đơn vị triển khai phải biết sử dụng. 
Chúng ta cũng phải nhìn nhận, nếu dùng nguồn vốn vay mà dự án bị kéo dài thì vốn vay càng đắt lên, thời gian trả nợ kéo dài, thời gian ân hạn ngắn lại. Chúng ta không triển khai nhanh thì sẽ thiệt hại nhiều.
Xin trân trọng cám ơn ông!

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN