BizLIVE - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa thông tin về ổ gà đoạn vuốt nối đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vào Quốc lộ 14B tại nút giao Túy Loan.
VEC: Cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng có ổ gà do kết cấu tạm
Ổ gà trên đoạn vuốt nối đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
Theo đó, VEC cho biết, trong đợt mưa vừa qua (từ ngày 18 đến 20/9), tại đoạn vuốt nối tạm từ nút giao Túy Loan vào tuyến cao tốc Đà NẵngQuảng Ngãi (lý trình Km0+030 trái tuyến) có xuất hiện 3 ổ gà rộng từ 0,3 đến 0,8m, sâu từ 7 - 12cm như báo chí đã phản ánh.
Ban Quản lý dự án (QLDA) đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã phối hợp cùng với đơn vị khai thác vận hành lắp dựng hàng rào chắn, thiết bị tứ nón, biển báo để cảnh báo các phương tiện lưu thông trên tuyến và đảm bảo giao thông.
Sáng 23/9, đơn vị quản lý đã xử lý các ổ gà bằng vật liệu bê tông nhựa nguội, đảm bảo giao thông trong khu vực. Đến nay, các phương tiện đã lưu thông bình thường tại khu vực.
Về đoạn vuốt nối xuất hiện hư hỏng, VEC cho biết, để đảm bảo khai thác êm thuận tuyến đường, tránh lãng phí khi phải đào bỏ nền móng mặt đường đảo xuyến khi thi công nút giao hoàn chỉnh giai đoạn 2, khu vực nút giao chỉ thực hiện thi công vuốt nối tạm với cao tốc đặt trên nền đường K95. Đoạn vuốt nối tạm đã hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng cùng với đoạn tuyến JICA vào ngày 02/8/2017, thời gian sử dụng đến nay đã được hơn 2 năm.
Do đoạn vuốt nốt có kết cấu tạm, cùng với việc phương tiện giảm tốc, dừng, khởi động và tăng tốc tại khu vực đến giao thông tại tâm nút, dẫn đến mặt đường đoạn tuyến này đã xuất hiện hằn lún, trồi trượt từ đầu năm 2018; đặc biệt là phía trái tuyến theo hướng Quảng Ngãi – Đà Nẵng bị hư hỏng nặng và thường xuyên hư hỏng.
Nhà thầu đã nhiều lần tiến hành sửa chữa đảm bảo giao thông, cụ thể, cuối năm 2018 đã tiến hành cào bóc và thi công lại móng và mặt đường. Tuy nhiên, trong năm 2019, đoạn tuyến vuốt nối này tiếp tục bị hư hỏng, và nhà thầu vẫn tiếp tục sửa chữa các ổ gà để đảm bảo giao thông.
Về giải pháp khắc phục, VEC cho biết, hiện tại, Tổng công ty đang xử lý các thủ tục đầu tư và tìm kiếm nguồn vốn để tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 nút giao Túy Loan (giai đoạn hoàn chỉnh).
Kiến nghị Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sớm xem xét làm việc với JICA để triển khai các thủ tục đầu tư nút giao này.

HẠ AN