VBF: “Việt Nam đã khôn ngoan khi không bỏ hết trứng vào giỏ TPP”

Minh Tuấn

17:35 16/06/2017

BizLIVE - Việt Nam không chỉ có kế hoạch B, mà còn có cả kế hoạch C, D, E và F để thay thế Hiệp định TPP.

VBF: “Việt Nam đã khôn ngoan khi không bỏ hết trứng vào giỏ TPP”

“Việt Nam đã khôn ngoan khi không bỏ hết trứng vào giỏ TPP”. Ảnh: Internet

Trưởng Nhóm Công tác Đầu tư và thương mại thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) Fred Burke nhận xét Hiệp định TPP được xem là một bước tiến hợp lý trong chiến lược hội nhập kinh tế toàn cầu kéo dài 20 năm cực kỳ thành công của Việt Nam, sau khi gia nhập WTO năm 2007 và nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương.
Đề cập đến việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp định ngay sau khi lên nắm quyền, ông Fred Burke nói tại VBF giữa kỳ 2017 rằng: “Việt Nam đã khôn ngoan khi không bỏ hết trứng vào giỏ TPP. Trên thực tế, chúng ta có thể nói rằng Việt Nam không chỉ có kế hoạch B, mà còn có cả kế hoạch C, D, E và F”.
Theo ông Burke, kế hoạch B của Việt Nam là Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại. Việt Nam phải chuẩn bị rất nhiều để thực thi hiệp định này bao gồm cả việc khởi động Ủy ban Quốc gia về Tạo thuận lợi thương mại, và việc ký Hiệp định song phương về Hợp tác Hải quan với các đối tác thương mại chính.
Kế hoạch C dành cho Việt Nam là tiếp tục thực hiện các cam kết của Việt Nam và các thỏa thuận khi gia nhập WTO năm 2007, ông Burke, đồng thời là Giám đốc điều hành công ty tư vấn Baker & McKenzie, nói.  
Việc thực hiện các cam kết WTO khác đã mang lại những thay đổi đáng kể đối với nền kinh tế và xã hội Việt Nam, cải thiện đời sống người tiêu dùng nói riêng cũng như các doanh nghiệp phụ thuộc vào việc tiếp cận chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ toàn cầu để duy trì tính cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu.
Việc Việt Nam hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu cho phép các chuỗi cung ứng quốc tế hàng đầu bắt đầu chuyển đến Việt Nam.
Kế hoạch D là tiếp tục thực hiện các mục tiêu được phản ánh trong các hiệp định của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) với 9 quốc gia khác.
Việt Nam đã trở thành quốc gia ASEAN xuất khẩu hàng đầu vào Mỹ cũng như dẫn đầu trong công cuộc cải cách và phát triển. Chính ASEAN được kỳ vọng sẽ trở thành nhà xuất khẩu lớn thứ ba trên thế giới vào năm 2018. Điều này tạo các cơ hội thực sự cho các doanh nghiệp Việt Nam thử sức mình tại các thị trường dễ tiếp cận.
Trong khi đó, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa ASEAN và Trung Quốc cũng tiếp tục cho phép Việt Nam nhập khẩu các nguyên liệu thô, linh kiện và các thiết bị từ Trung Quốc để lắp ráp các sản phẩm tại Việt Nam cho các thị trường quốc tế ở mức giá cạnh tranh.
Ông Fred Burke (thứ hai từ phải qua) tại VBF giữa kỳ 2017. Ảnh: Minh Tuấn 
Kế hoạch E bao gồm việc theo đuổi các thỏa thuận song phương và đa phương đang chờ ký kết. Đứng đầu trong danh sách hiện nay là TPP 11, tức TPP không có Mỹ.
Trong khi đó, các hiệp định thương mại quốc tế khác đang chờ ký kết và có thể sớm được thực hiện hóa bao gồm FTA Việt Nam-EU đã được ký và đang chờ 27 Nghị viện châu Âu phê chuẩn, và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), là khối thương mại khổng lồ bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, hầu hết các nước Đông Nam Á và Úc, nhưng không có Mỹ.
Kế hoạch F bao gồm việc tiếp tục các cải cách kinh tế và hành chính trong nước mà Việt Nam cần để duy trì tính cạnh tranh và xây dựng nhằm giảm nghèo và tiến lên một tầm cao mới trong việc phát triển kinh tế.
Quá trình này bao gồm các cải cách hành chính để nâng cao vai trò của nhà nước trong việc hỗ trợ nuôi dưỡng các ngành công nghiệp để cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu, đầu tư hiệu quả hơn vào cơ sở hạ tầng, và cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước để cắt giảm nguồn vốn mà các doanh nghiệp này rút ra khỏi nền kinh tế.
Kế hoạch G là Mỹ vẫn tuyên bố quan tâm đến việc theo đuổi FTA song phương với Việt Nam dù đã rút khỏi TPP.
“Rõ ràng là chính quyền mới cho rằng họ có nhiều đòn bẩy đàm phán hơn cũng như có thể đạt được thỏa thuận tốt hơn cho mình bằng hiệp định song phương”, ông Burke nhận xét.
Chuyên gia này nhận định rằng do Mỹ chịu thâm hụt lớn với Việt Nam, các nhóm lợi ích kinh doanh Mỹ sẽ đòi hỏi việc gia tăng tiếp cận thị trường như một phần của thỏa thuận FTA và chính quyền Trump mong muốn thể hiện được lợi ích từ hoạt động xuất khẩu ngay lập tức cho Mỹ.
Tuy vậy, Việt Nam có thể biến điều này thành cơ hội để tăng tốc lộ trình để tiếp cận thị trường Mỹ. Trong khi thỏa thuận song phương có thể không phải là phương án hiệu quả và hữu hiệu nhất, nó có thể phù hợp và bổ sung cho các sáng kiến thương mại khác đã được đề cập ở trên.
Chuyên gia này cho rằng Việt Nam đang ở một vị trí thuận lợi để gặt hái các thành quả bằng cách thực hiện chiến lược hội nhập toàn cầu của mình bất kể Mỹ đã rút khỏi TPP, nhờ số lượng lớn các sáng kiến song phương, đa phương và nội địa mà Việt Nam đang theo đuổi.
“Chúng tôi mạnh mẽ đề xuất Chính phủ Việt Nam kiên quyết theo đuổi chiến lược hội nhập kinh tế toàn cầu của mình bất kể các trở ngại đôi lúc gặp phải”, Trưởng Nhóm Công tác Đầu tư và thương mại thuộc VBF nói.

MINH TUẤN