TP.HCM: Thủ tướng chấp thuận cho xây 2 cây cầu vốn dự kiến 11.000 tỷ đồng

Huyền Châm

15:34 05/08/2016

BizLIVE - Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải rà soát, bổ sung 2 dự án này vào Quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 để làm cơ sở triển khai.

TP.HCM: Thủ tướng chấp thuận cho xây 2 cây cầu vốn dự kiến 11.000 tỷ đồng

Phà Cát Lái hiện có lượng phương tiện lưu thông lớn, nhất là dịp cuối tuần.

Văn bản truyền đạt của Văn phòng chính phủ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý chủ trương cho phép bổ sung quy hoạch hai cây cầu thay thế bến phà Cát Lái, kết nối quận 2, TP HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và bến phà Bình Khánh, nối huyện Cần Giờ và Nhà Bè.

Trước đó, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép xây 2 cây cầu nói trên hồi cuối tháng 6/2016.

Theo đề xuất, cầu Cát Lái có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 4 km, thiết kế là loại cầu dây văng có tĩnh không 55 m, tối thiểu 4 làn xe. Điểm đầu dự án kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy, quận 2, TP.HCM và điểm cuối cách bến phà hiện hữu khoảng 1,2 km thuộc xã Phú Hữu, đô thị Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Dự án có tổng kinh phí đầu tư tạm tính hơn 5.700 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng hơn 1.200 tỷ đồng.

Đối với cầu thay thế phà Bình Khánh có chiều dài 3,4km với 4 làn xe, vốn dự kiến khoảng 5.300 tỷ đồng.

Hiện nay, hai bến phà nói trên có lượng phương tiện lưu thông ngày một gia tăng, nhất là phà Cát Lái. Việc xây cầu thay thế phà Cát Lái sẽ tạo điều kiện hết sức thuận lợi về giao thông cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của hai địa phương và một số tỉnh thành lân cận.

HUYỀN CHÂM