Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam

Mạnh Nguyễn

06:00 07/07/2015

BizLIVE - Trước chuyến công du Mỹ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết đây là cơ hội để đối thoại cởi mở và thẳng thắn với "một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam".

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mỹ là đối tác quan trọng của Việt Nam

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mỹ là đối tác hàng đầu của Việt Nam
Trong bức thư trả lời câu hỏi của hãng tin Bloomberg của Mỹ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong nhấn mạnh: “Tôi hy vọng đây là cơ hội để hai bên có thể có những cuộc trao đổi cởi mở và thẳng thắn về những vấn đề còn tồn tại nhiều bất đồng. Điều này sẽ giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thu hẹp khác biệt và dần củng cố sự tin cậy lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác lâu dài giữa hai bên trở nên thực chất và hiệu quả hơn”.
Ông cho biết Việt Nam xem các quan hệ với Mỹ như là "một trong các đối tác quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại của chúng tôi", Bloomberg trích dẫn. (Xem tiếp)
Việt Nam vay Nhật Bản gần 1,1 triệu tỷ cho 5 dự án ODA
Năm dự án sử dụng khoản vốn vay ODA lần này thuộc 2 lĩnh vực hỗ trợ: Thứ nhất, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế và nguồn nhân lực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế với 3 dự án: Dự án Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và các đường dây truyền tải điện (III); Dự án Phát triển Mạng lưới Truyền tải điện số 2 l và Dự án nâng cấp trường Đại học Cần Thơ.
Thứ hai là hỗ trợ đối tượng dễ bị tổn thương với 2 dự án: Dự án Cải thiện Môi trường nước tại thành phố Hạ Long (Tư vấn Kỹ thuật) và Dự án Xây dựng Cơ sở hạ tầng nước tại tỉnh Đồng Nai. (Xem tiếp)
Nhật muốn đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam
Liên quan đến hợp tác kinh tế, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các dự án quan trọng, sớm hoàn thành Tầm nhìn trung và dài hạn về hợp tác nông nghiệp. Thủ tướng Shinzo Abe cam kết dành nguồn vốn ODA ở mức cao giúp Việt Nam phát triển bền vững, cam kết cung cấp ODA vốn vay cho dự án Bệnh viện Chợ Rẫy 2 (Bệnh viện hữu nghị Việt - Nhật).
“Tôi xin chân thành cảm ơn và đánh giá cao việc ngài Thủ tướng Abe ủng hộ đề nghị của Việt Nam về cam kết vốn ODA đợt I tài khóa 2015 trị giá 300 tỷ Yên, tương đương 3 tỷ USD cho các dự án của Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu. (Xem tiếp)
Những năm qua, tình hình trên biển diễn biến phức tạp, ngư dân ra khơi đánh bắt thủy-hải sản trong vùng biển chủ quyền của nước ta thường bị tàu nước ngoài uy hiếp. Chính vì vậy, Nhà nước đã đầu tư, bỏ ra số tiền lớn để lực lượng thực thi pháp luật tiến hành tuần tra, sẵn sàng bảo vệ ngư dân khi có sự cố xảy ra.  

Tuy nhiên, điều tra của phóng viên cho thấy, việc tuần tra, kiểm soát, hoạt động giám sát nghề cá trên biển do Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đảm nhiệm đã có sự trục lợi. Hàng chục bộ hồ sơ khống về những chuyến tuần tra biển đã được lập để “rút ruột” Nhà nước hàng tỷ đồng. (Xem tiếp)

Sẽ xây “siêu” sân bay Long Thành trong 4 năm

Đó là thông tin được ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết tại Hội nghị sơ kết 6 tháng của Bộ Giao thông Vận tải, chiều 6/7.

Theo ông Hùng, ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án sân bay Long Thành, Chính phủ đã chỉ đạo AVC nghiên cứu báo cáo khả thi, khi có kế h​oạch cụ thể, ACV sẽ chọn được nhà đầu tư, tư vấn dự án.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng yêu cầu ACV cần nhanh chóng phối hợp với các bộ, ngành khác đẩy nhanh tiến độ dự án. “Cần đẩy nhanh tiến độ dự án. Không thể để phụ lòng tin của các đại biểu Quốc hội, của cử tri cả nước”, ông Thăng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Sa Pa đột ngột chuyển rét giữa mùa hè
Thông tin cho PV, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho hay nhiệt độ đo được lúc 7 giờ sáng nay 6/7 tại Trạm khí tượng Sa Pa là 12,6 độ C.
Đây là mức nhiệt độ hiếm thấy ở Sa Pa trong nhiều năm trở lại đây khi đang ở mùa hè. Trước đó, khoảng tháng 7/2005, Sa Pa từng ghi nhận có nhiệt độ xuống thấp là 14,4 độ C.
Hiện tượng thời tiết bất thường này khiến người dân ngỡ ngàng. Anh Vừa A Chớ, nhà ở tổ 3, thị trấn Sa Pa cho biết, thời điểm lúc sáng sớm trời rét như mùa đông, nhiều người phải mặc áo khoác giữ ấm đi làm. Nhưng sau đó, trời ấm lên nhanh. (Xem tiếp)
 

MẠNH NGUYỄN