BizLIVE - Trước thông tin cho rằng một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ sớm phục hồi sản xuất rất nhanh, Thủ tướng cho rằng Việt Nam phải đón bắt thời cơ này, vươn lên biến nguy cơ thành thời cơ.
Thủ tướng: Việt Nam phải đón bắt thời cơ phục hồi sản xuất
Thủ tướng cho rằng, thời điểm này các doanh nghiệp, tập đoàn là các “pháo đài” cùng cán bộ, công nhân lao động trong phòng chống dịch. Ảnh: VGP
Theo Cổng thông tin Chính phủ, sáng nay, 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân nhằm huy động hiến kế sáng tạo, chủ động và đóng góp cho kinh tế tư nhân đối với sự phát triển đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu.
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng cho biết, WHO đã công bố Covid-19 là đại dịch. Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh cá thể, thì lúc này các doanh nghiệp, tập đoàn là các “pháo đài” cùng cán bộ, công nhân lao động trong phòng chống dịch.
Thủ tướng cho rằng, nhiều doanh nghiệp với hàng ngàn lao động cần có biện pháp chống dịch ở đơn vị và cho cả công nhân. Đó chính là góp phần vào nỗ lực chống dịch của cả nước.
Theo Thủ tướng, có nhiều tập đoàn đã làm tốt công tác phòng chống dịch như ứng dụng công nghệ 4.0, giảm họp hành, quan tâm đến đời sống người lao động.
Người đứng đầu Chính phủ cho biết cuộc gặp gỡ, làm việc hôm nay nhằm chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp cũng như lắng nghe các ý kiến, hiến kế quyết sách cho kinh tế tư nhân, động lực quan trọng đối với nền kinh tế. Từ đó, Chính phủ tạo môi trường đầu tư tốt hơn để phát triển, bao gồm cả việc tạo thị trường mới, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, để chính sách của Chính phủ sát với thực tiễn hơn.
Đánh giá cao việc một số tập đoàn có sự chuyển hướng, bước đi phù hợp để duy trì sự tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp cùng đóng góp cho công tác phòng chống dịch, ổn định thị trường đặc biệt là bảo đảm hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực cho nhân dân, không để thiếu hàng, tăng giá.
Thủ tướng cho biết, đã nhận được một số thông tin cho rằng một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… sẽ sớm phục hồi sản xuất rất nhanh, do đó, Việt Nam phải đón bắt thời cơ này, “như chiếc lò xo bị nén lại, chúng ta phải chuẩn bị tâm thế vươn lên, biến nguy cơ thành thời cơ”.
“Chúng ta phải có thắng lợi kép, vừa chống dịch thành công, vừa giữ vững kinh tế-xã hội, chuẩn bị mọi điều kiện để phát triển”, Thủ tướng nói và bày tỏ qua cuộc gặp này, Chính phủ muốn chuyển tình cảm, chia sẻ, trăn trở cùng doanh nghiệp để cùng tiến bước trong giai đoạn kết”.
Trước đó, để góp phần gỡ khó cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ngày 4/3 Thủ tướng đã ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.
Trong chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp; tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất, nhập khẩu; giao các bộ cùng phối hợp để phục hồi và phát triển ngành du lịch, hàng không.
Đặc biệt, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử.
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các tổ chức tín dụng cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng; kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (trước hết là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250 nghìn tỷ đồng).
Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2020; khẩn trương trình Chính phủ về việc miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; rà soát, đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế và chi ngân sách nhà nước, trước hết là gói hỗ trợ khoảng 30 nghìn tỷ đồng để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2020.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính đã soạn thảo Dự thảo Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và chiều ngày 10/3, Bộ đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành, các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy trình xây dựng văn bản pháp luật.
Trong dự thảo này, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 22.600 tỷ đồng thuế GTGT cho doanh nghiệp (trong đó: số thuế GTGT giãn của doanh nghiệp theo ngành kinh tế: 11.700 tỷ đồng; số thuế GTGT giãn của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ: 10.900 tỷ đồng) với thời gian gia hạn 5 tháng. Theo đó, số thuế GTGT doanh nghiệp phải nộp từ tháng 3 đến tháng 6/2020 (nộp thuế trong tháng 4 đến tháng 7) sẽ được gia hạn để doanh nghiệp nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 31/12/2020.
Đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh, Bộ Tài chính cũng đề xuất gia hạn khoảng 3.000 tỷ đồng thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân phát sinh phải nộp năm 2020. Thời gian nộp thuế được gia hạn đến trước ngày 15/12/2020.
Ngoài ra, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 4.500 tỷ đồng tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp. Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp tiền thuê đất theo quy định của pháp luật, muộn nhất là trước ngày 31/10/2020.

HOÀNG HÀ