BizLIVE - Kết luận tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, Thủ tướng chỉ đạo: “Phát triển kinh tế miền Trung chỉ bàn tiến không bàn lui. Trong đó, du lịch là ngành mũi nhọn, kinh tế biển là then chốt để phát triển".
Thủ tướng: “Phát triển kinh tế miền Trung chỉ bàn tiến không bàn lui”
Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung diễn ra tại FLC Quy Nhơn sáng 20/8
Phát biểu tại Hội nghị Phát triển Kinh tế miền Trung tổ chức tại FLC Quy Nhơn sáng nay (20/8), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, Miền Trung, cho đến cách đây độ 10 năm vẫn rất nghèo khổ, nói đến miền Trung, ngoài lợi thế hướng ra biển còn là hành lang Đông Tây, là cửa ra quốc tế, đặc biệt bằng cả đường biển và sân bay.
"Lâu nay chủ yếu chúng ta nói đến sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, miền Trung dài nên rất khó hình thành sân bay lớn ở miền Trung, một số sân bay hiện tại hoàn toàn có thể mở rộng thành sân bay tầm cỡ rất lớn như Chu Lai hay Tuy Hòa, mà không cần phải giải phóng thêm mặt bằng", Phó Thủ tướng nói. 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, miền Trung nghèo do khắc nghiệt, nhưng cái gì cũng có hai mặt, nghèo cũng không phải hoàn toàn bất lợi, tất cả những quốc gia làm được thành tích khoa học công nghệ lớn đều từng nghèo khó về tài nguyên và kinh tế. 
Phó Thủ tướng Đam cho rằng, cần hướng vào phát triển thu hút doanh nghiệp lớn đầu đàn với giáo dục và cho cả y tế. Trường đại học của ta hiện tại chủ yếu công lập, dựa chủ yếu vào thu học phí. Tại nhiều nước trên thế giới phát triển nhiều các đại học tư.
Tương tự, với bệnh viện, khi nhiều du khách quốc tế và dân nội địa giàu lên, nhu cầu sẽ tăng lên, khi xây dựng được bệnh viện hiện đại sẽ hút được nhân lực trở về quê hương cống hiến, nghiên cứu và nâng cao năng lực chuyên môn.
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam
Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho rằng, miền Trung là đòn gánh hai đầu của đất nước, đặc biệt quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh của đất nước. Chúng ta là một đất nước có biển rất đẹp, riêng khu vực miền Trung rất thuận lợi cho kinh tế biển và kinh tế ven biển.

Sau 30 năm đổi mới, hệ thống chính trị, Đảng bộ chính quyền và nhân dân, các doanh nghiệp đã biến vùng đất nghèo khó "đất cày lên sỏi đá" thành thuận lợi, tiềm năng để phát triển kinh tế xã hội.

Miền Trung ngày nay đã phát triển 7 đô thị lớn, 9 sân bay, 14 cảng biển, 9 khu kinh tế ven biển, du lịch phát triển, cơ sở hạ tầng được tạo điều kiện. "Chúng ta ngồi đây cũng đều chứng kiến thành quả đầu tư của FLC tại Quy Nhơn. Điều này để thấy được sức mạnh của lực lượng kinh tế tư nhân, rất cần những con sếu đầu đàn", Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nói.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra rằng vẫn còn nhiều điểm tồn tại, hạn chế tiềm lực phát triển của kinh tế miền Trung. Do đó, cần phát triển miền Trung theo hướng nâng cao chất lượng giá trị gia tăng, đóng góp lớn vào quy mô kinh tế của cả nước, thực sự trở thành một "đầu tàu" kinh tế của đất nước.
Đặc biệt, các địa phương cần định vị sản phẩm du lịch của mình, đa dạng hoá thị trường mục tiêu. Đồng thời, cần triển khai các kế hoạch liên kết vùng, đẩy mạnh việc điều phối sắp xếp, đẩy mạnh cải cách công vụ, cải cách hành chính, Phó Thủ tướng nói.
10 điểm còn tồn tại
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết luận Hội nghị
Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, đã có rất nhiều tín hiệu tích cực đối với kinh tế miền Trung: Tốc độ tăng trưởng cao, quy mô kinh tế tăng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tốt, thu ngân sách miền Trung đóng góp tăng nhanh. 
Thành công rất quan trọng của kinh tế miền Trung không chỉ là thu ngân sách mà là đời sống nhân dân miền Trung và Tây Nguyên đã khá hơn trước rất nhiều. Trong đó có nhiều khu kinh tế trọng điểm đã phát triển tại miền Trung, nhiều "sếu đầu đàn" đã làm tổ và thành công ở nơi đây.
Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tồn tại mà chúng ta cần phải rút kinh nghiệm để phát triển kinh tế miền Trung. Theo Thủ tướng, 10 điểm còn tồn tại cần khắc phục để phát triển kinh tế miền Trung, thứ nhất là động lực tăng trưởng kinh tế nói chung, trong đó vai trò của công nghiệp còn yếu và thiếu bền vững, thiếu sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo có tầm cỡ. 
Thứ hai, nhiều địa phương cơ cấu chuyển dịch kinh tế còn chậm, chưa rõ đường hướng ưu tiên cho phát triển kinh tế ngành. Nhiều địa phương, ngành công nghiệp còn lạc hậu, vẫn sử dụng công nghệ giản đơn, năng suất lao động chưa cao. 
Thứ ba, tiềm năng rừng vàng biển bạc tại khu vực miền Trung cũng chưa được khai thác hiệu quả. 
Thứ tư, các thể chế để phát triển kinh tế miền Trung cũng như toàn vùng chưa đồng bộ, đặc biệt là thể chế phân cấp quản lý kinh tế, thể chế vùng. Cho nên tình trạng phân mảnh, “thoát vị đĩa đệm của đốt xương sống” còn rời rạc ở khu vực miền Trung.
Thứ năm, chất lượng nguồn nhân lực thấp và thường đi sau nhu cầu của thị trường. Chúng ta mới có 22-23% lao động qua đào tạo, vai trò dạy nghề và giáo dục cần quyết liệt hơn nữa.
Thứ sáu, miền Trung chưa thể hiện vai trò đầu tàu dẫn dắt kinh tế. Miền Trung chưa phải là vùng đóng góp lớn cho đất nước dù quy mô dân số, diện tích tự nhiên rất lớn.
Thứ bảy, là cơ sở thuế miền Trung của nhiều tỉnh trong vùng còn nhỏ, một số tỉnh có nguồn thu thuế lớn nhưng thiếu bền vững. Vì thế, các tỉnh cần có sự chung tay mạnh hơn trong việc tạo nguồn thu cho đất nước.
Thứ tám, chất lượng cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu và yếu, nếu hệ thống giao thông kết nối với Tây Nguyên tốt hơn thì miền Trung có cơ hội phát triển hơn. Tinh thần mở cửa bầu trời, tinh thần xã hội hoá nguồn lực chưa thực sự rõ nét.
Thứ chín, chất lượng môi trường kinh doanh chưa cao, năng lực cán bộ nhà nước, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức địa phương còn yếu làm giảm tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, miền Trung còn đứng trước những thách thức khác như: Bảo vệ môi trường, giảm nghèo bền vững, quan tâm đến đời sống người dân tộc,…
Thủ tướng đề nghị các tỉnh miền Trung với sẵn sàng tâm thế đứng trước cơ hội đổi mới của đất nước, trong vòng 10-15 năm nữa, miền Trung cần thể hiện quyết tâm vươn lên trở thành vùng kinh tế của đất nước. Ngay bây giờ hay không bao giờ.
"Miền Trung chỉ bàn tiến, không bàn lui"
Tổng kết Hội nghị, Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương phải vận dụng chiến lược kinh tế biển vào năm trụ cột kinh tế: Ngư nghiệp; Du lịch biển đảo; Cảng biển và các dịch vụ logistic; Phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; Năng lượng tái tạo điện gió, điện mặt trời và nghiên cứu các dạng năng lượng khác.
"Ngoài ra, phải chú trọng về liên kết vùng và thể chế phát triển vùng. Trong đó, phải phân lại vùng hợp lý hơn và có thể chế đặc thù. Đồng thời, phải xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh hơn, miền Trung phải thực sự là “đất lành chim đậu” và cuối cùng là vấn đề biến đổi khí hậu, nhất là đối với khu vực miền Trung", Thủ tướng chỉ đạo.
Trên tinh thần ấy, Thủ tướng đã giao một số nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải,….phối hợp cùng 14 tỉnh nhằm phát triển kinh tế miền Trung.
“Miền Trung chỉ bàn tiến không bàn lui. Tập trung phát triển các Nghị quyết 36, 08 trong đó, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, kinh tế biển là then chốt để phát triển”, Thủ tướng kết luận Hội nghị.

HẠ AN