BizLIVE - Dù tăng trưởng GDP quý I chỉ đạt 3,82%, mức tăng thấp nhất trong 11 năm gần đây nhưng, Thủ tướng cho rằng đây là con số đáng khích lệ, khẳng định kinh tế Việt Nam vẫn trụ vững trước cú sốc bên ngoài.
Thủ tướng: Kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững trước các cú sốc bên ngoài
Trong bối cảnh dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc khẳng định: “Chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình”. Ảnh: VGP
Kinh tế Việt Nam không gục ngã, đặt mức tăng trưởng cao so với nhiều nước
 Sáng 1/4, phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết phiên họp diễn ra trong bối cảnh COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu, lây nhiễm tới trên 200 nước và vùng lãnh thổ, có hàng chục vạn người nhiễm và hàng vạn người tử vong.
Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang rơi vào suy thoái, tăng trưởng của nước ta trong quý I/2020 đạt 3,82% là mức tăng trưởng kinh tế của quý I thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây (kể từ quý I/2009). Tuy nhiên, đây vẫn là con số cao nhất trong số các nước có được số liệu đến thời điểm này. Thủ tướng cho rằng đây là con số đáng khích lệ.
Thủ tướng dẫn lại đánh giá của Ngân hàng Thế giới (trong Báo cáo Đông Á và Thái Bình Dương thời COVID-19 vừa được công bố chiều 31/3) nhìn nhận nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững trước các cú sốc bên ngoài trong mấy tháng đầu năm 2020, không gục ngã, đặt mức tăng trưởng cao nhất.
"Với điều kiện hội nhập như Việt Nam, chúng ta đã cố gắng giữ vững nhịp độ cần thiết. Chính phủ nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt lo cho người dân, nhất là người, những người thất nghiệp", Thủ tướng khẳng định và cho biết trong phiên họp hôm nay, Chính phủ sẽ thảo luận nghị quyết về gói an sinh xã hội quan trọng này.
Không cấm giao thông, chưa phong toả xã hội
Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng giải thích thêm về vấn đề cách ly xã hội được nêu trong Chỉ thị 16 vừa được ban hành.
Theo Thủ tướng, cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân.
Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội, chứ chưa phải phong tỏa, để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách người với người, cộng đồng với cộng đồng; không phải là ngăn cấm giao thông mà chỉ hạn chế.
Trong bối cảnh ấy, Việt Nam vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường. Bảo đảm làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt.
Theo Thủ tướng, trong Chỉ thị 16 vừa ban hành cũng đặt vấn đề là có hiệu lực trong vòng 15 ngày, đây là khoảng “thời gian vàng” để hạn chế việc lây nhiễm ra cộng đồng - vấn đề một số nước đã vấp phải.
“Nếu chúng ta không cương quyết việc này thì hậu quả khôn lường đối với sức khoẻ, tính mạng của nhân dân”, Thủ tướng nói và khẳng định "Chính phủ Việt Nam chủ động kiểm soát mọi tình hình”.
Thủ tướng cho biết, trong 15 ngày tới là thời điểm quyết định để ngăn chặn dịch. Nếu quyết liệt, cách ly xã hội, cách ly người với người thì Việt Nam sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm các chủ trương, biện pháp mà Chính phủ đã nêu. Các cấp, các ngành phải tập trung sức chỉ đạo thực hiện quyết liệt những giải pháp có thể có để ngăn chặn hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 
Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng...
Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm áp dụng biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khoẻ, an toàn cho người dân.

H.HÀ